Lại thay đổi lịch, Tổng thống Obama có thể đến Việt Nam vào tối nay

 So với những thông tin đã được công bố hôm qua, lịch trình viếng thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama lại có thay đổi chút ít.
Dự kiến lịch làm việc của Tổng thống Obama tại Việt Nam. Lịch chính thức có thể thay đổi vào giờ chót - Đồ họa: Vĩ Cường
Dự kiến lịch làm việc của Tổng thống Obama tại Việt Nam. Lịch chính thức có thể thay đổi vào giờ chót - Đồ họa: Vĩ Cường

“Ngài tổng thống có thể đến sớm hơn một chút so với những thông tin trước đó” - một quan chức ở Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội xác nhận với Tuổi Trẻ. Trước đó, nhiều thông tin công bố trong ngày trên các phương tiện truyền thông cho biết ông Obama sẽ đến Hà Nội khoảng 0g10 sáng 23-5.

Về công tác đảm bảo an ninh cho chuyến thăm, chiều 21-5 trao đổi với Tuổi Trẻ, thiếu tướng Lương Văn Khang, phó tư lệnh Bộ tư lệnh cảnh vệ - Bộ Công an, cho biết công tác chuẩn bị gần như đã hoàn tất, mọi phương tiện, nhân lực tốt nhất được huy động sẵn sàng đảm bảo an toàn tuyệt đối chuyến thăm của Tổng thống Obama.

“Mọi phương án đã sẵn sàng”

Theo ông Khang, Bộ tư lệnh cảnh vệ đã nhiều lần họp bàn với Công an Hà Nội, Công an TP.HCM, các đơn vị nghiệp vụ và lực lượng quân đội để lên phương án cụ thể, giao nhiệm vụ rõ ràng triển khai công tác bảo vệ, đảm bảo an ninh khi Tổng thống Obama đến thăm VN.

Các kế hoạch cụ thể đã được tổ chức diễn tập nhiều lần để lực lượng an ninh luôn chủ động trong mọi tình huống.

Bộ tư lệnh cảnh vệ đã có 5 lần tiếp và làm việc với các đoàn tiền trạm của Mỹ để lên phương án phối hợp đảm bảo an toàn cho chuyến thăm. Gần đây nhất, trong hai ngày 16 và 17-5, phía mật vụ Mỹ tiếp tục làm việc với cơ quan an ninh VN.

Theo đề nghị từ phía mật vụ Mỹ, tại các khách sạn mà tổng thống Mỹ ở sẽ luôn có một đội đặc nhiệm hàng chục người bảo vệ 24/24 giờ.

Cơ quan an ninh cả hai bên đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ tổ chức kiểm tra, đảm bảo các địa điểm mà tổng thống Hoa Kỳ đến không có thuốc nổ, bom mìn...

“Cơ quan an ninh hai bên đã cùng đi khảo sát để phân định ranh giới, trách nhiệm cũng như sự phối hợp trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Sự phối hợp sẽ trên tinh thần lực lượng công an VN nói chung, lực lượng cảnh vệ nói riêng, là chủ trì, là nòng cốt; lực lượng an ninh, mật vụ Hoa Kỳ là phối hợp.

Mọi phương án đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối đã sẵn sàng, các lực lượng được huy động 100% quân số và trực 24/24 giờ” - ông Khang nói.

Nhà dân phải đóng cửa sổ

Theo ghi nhận, tại một số khách sạn lớn ở Hà Nội trong chiều 21-5 an ninh đều được tăng cường. Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay lực lượng an ninh đã làm việc với ban quản lý khu chung cư cao tầng ở gần Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình và tại khách sạn mà Tổng thống Obama nghỉ ngơi để triển khai các phương án đảm bảo an ninh.

Theo đó, tất cả các phòng trong tòa nhà chung cư này được yêu cầu đóng hết cửa sổ hướng ra đường trong thời gian đoàn của tổng thống Mỹ đi qua.

Trên những tuyến đường mà tổng thống Mỹ sẽ đi qua, liệu người dân sinh sống hai bên đường có được ra ngoài đứng đón chào hay không?

Thiếu tướng Lương Văn Khang cho biết người dân được đứng xem bình thường nhưng “không được có bất cứ hoạt động, hành vi nào có nguy cơ gây mất an toàn cho sự di chuyển của Tổng thống Obama”.

Theo ông, mọi phương tiện giao thông, sự di chuyển của người dân trên các tuyến đường mà ông Obama đi qua phải tuân thủ tuyệt đối các hiệu lệnh, sự chỉ dẫn của lực lượng an ninh làm nhiệm vụ.

“Mỗi người dân cũng đóng vai trò như một chiến sĩ, đã và đang tạo mọi điều kiện giúp lực lượng an ninh làm tốt nhất nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến thăm lịch sử này” - ông Khang nhấn mạnh.

Theo Tuổi trẻ