Là “dịch vụ thiết yếu”, đừng lo TTCK dừng hoạt động vì Covid-19

VietTimes -- UBCKNN khẳng định thị trường chứng khoán là dịch vụ thiết yếu và phải được đảm bảo tổ chức giao dịch an toàn, ổn định, thông suốt trong mọi tình huống.
Ảnh minh họa (Ảnh: P.D)
Ảnh minh họa (Ảnh: P.D)

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có thông báo số 131 gửi các sở giao dịch chứng khoán, đơn vị thành viên, về việc triển khai hoạt động thị trường chứng khoán (TTCK) mùa dịch Covid-19.

Động thái này nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 (Chỉ thị số 16) về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Trên TTCK, một số phiên giao dịch gần đây có xuất hiện nhiều tin đồn cho rằng TTCK cũng thuộc diện phải tạm dừng giao dịch để phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, UBCKNN trong thông báo phát đi cùng ngày (31/3) khẳng định TTCK là dịch vụ thiết yếu và phải được đảm bảo tổ chức giao dịch an toàn, ổn định, thông suốt trong mọi tình huống.

Mặt khác, theo truyền thông trong nước, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cũng đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Theo ông Dũng, thông tin đồn thổi TTCK sẽ tạm ngừng giao dịch là hoàn toàn không chính xác.

“Đến thời điểm này, chúng tôi chưa có ý tưởng cũng như chưa nhận được chỉ đạo nào về việc tạm ngừng giao dịch thị trường chứng khoán. Lĩnh vực ngân hàng và chứng khoán là hai lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế, vì vậy, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục giao dịch bình thường” - ông Dũng khẳng định./.