Là "Chúa chổm thế giới", Mỹ có vỡ nợ hơn 19.000 tỷ USD?

Hiện Mỹ đang là con nợ lớn nhất thế giới với khoản nợ lên tới hơn 19.000 tỷ USD, nhưng không ai lo ngại rằng Mỹ sẽ bị vỡ nợ.
Là "Chúa chổm thế giới", Mỹ có vỡ nợ hơn 19.000 tỷ USD?

Theo truyền thông Nga, trong vòng 1 năm qua, nước này đã cắt giảm 20 tỷ USD đầu tư vào trái phiếu Mỹ. Tuy nhiên, tổng số tiền Washington nợ Moscow vẫn lên đến con số gần 90 tỷ USD.

Trong báo cáo hàng tháng của Bộ Tài chính Hoa Kỳ thể hiện, trong thời kỳ từ tháng 11 năm 2014 đến tháng 11 năm 2015, Nga đã giảm các khoản đầu tư vào trái phiếu quốc gia Mỹ ở mức 20 tỷ USD, trên tổng số trên dưới 100 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ mà nước này đang sở hữu.

Vào tháng 10 năm 2014, Nga còn sở hữu lượng chứng khoán Mỹ có trị giá bằng 108 tỷ USD, thì chỉ sau đó 2 tháng, lượng tiền này đã bắt đầu giảm đáng kể. Tuy nhiên, Nga lại tăng mua chứng khoán nợ của Hoa Kỳ từ tháng 5 năm 2015, để nâng tổng số tiền nợ của Washington lên con số 88 tỷ USD.

Với 88 tỷ USD, Liên bang Nga chỉ đứng vị trí thứ 15 trong số các nhà đầu tư vào trái phiếu quốc gia Mỹ. Chiếm các vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng này là Trung Quốc và Nhật Bản với khối lượng đầu tư lên tới 1,264 nghìn tỷ USD và 1,144 nghìn tỷ USD.

Tuy Mỹ hiện gánh khoản nợ khổng lồ lên tới hơn 19.000 tỷ USD trái phiếu chính phủ, nhưng nước này chưa bao giờ lo ngại tình trạng vỡ nợ. Bởi vì, Ngân hàng trung ương các nước khác trong quá trình tái đầu tư, thường lựa chọn đồng USD, chủ yếu là mua trái phiếu của Chính phủ Mỹ.

Nếu một ngày đồng Rúp hay đồng Nhân dân tệ thay thế đồng USD trong giao dịch toàn cầu thì Mỹ mới lo vỡ nợ

Điều đó cho phép người Mỹ vay nợ vô thời hạn trên khắp thế giới mà không lo hậu quả cho bản thân, bởi họ có thể in tiền thêm tiền USD, vốn từ sau khi bãi bỏ chế độ bản vị vàng vào năm 1971, đã biến thành đồng tiền “không cần đảm bảo và không bao giờ chết”.

Chừng nào tất cả các giao dịch toàn cầu vẫn còn diễn ra thông qua các loại tiền Mỹ và các nước trên thế giới vẫn sử dụng đồng đô-la Mỹ để làm đồng tiền dự trữ quốc gia thì nhu cầu về đồng USD sẽ không bao giờ giảm sút và Washington sẽ không bao giờ lo vỡ nợ.

Ví dụ như nếu một ngày nào đó, đồng rúp của Nga hay đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc được sử dụng thay tiền Mỹ trong các giao dịch thương mại, trong dự trữ ngoại hối, trong định giá các hàng hóa trên thế giới, thì đồng USD sẽ lâm nguy và khi đó Washington sẽ biến thành “Chúa chổm” thực sự.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế, tài chính và đầu tư thế giới cho rằng, điều này sẽ không bao giờ xảy ra và Mỹ vẫn ung dung vay nợ khắp thế giới mà không bao giờ lo vỡ nợ!

Theo ANTĐ