Chủ tịch Fed: Điều kiện kinh tế Mỹ đã chín muồi để nâng lãi suất

Ngày 2/12 theo giờ Mỹ, bà Janet L. Yellen, chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định, các điều kiện kinh tế đã chin muồi để Fed bắt đầu nâng lãi suất cơ bản trong tháng này.

Bà Janet L. Yellen, chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

Bà Janet L. Yellen, chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

“Tôi nghĩ nền kinh tế đang trong quá trình phục hồi, diễn biến tốt”, bà Yellen nói.

Mặc dù vậy, ban hoạch định chính sách của Fed sẽ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về nâng lãi suất trước cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15 và 16 tháng 12 tới đây. 

Theo bà Yellen, việc nâng lãi suất sẽ là bằng chứng cho thấy nền kinh tế Mỹ đã phục hồi như thế nào từ hậu quả khủng khoảng tài chính và cuộc Đại Suy thoái.

Phát biểu của bà Yellen được đưa ra trước thềm cuộc họp Câu lạc bộ Kinh tế tại Washington. Đây là dấu hiệu cho thấy, các quan chức Fed đã kết luận nền kinh tế Mỹ đủ khỏe để chống chịu một đợt nâng lãi suất. 

Mức lãi suất ngắn hạn ở mức cận 0 hiện nay của Mỹ đã được duy trì trong vòng 7 năm nhằm hỗ trợ nền kinh tế đương đầu với những rủi ro từ bên ngoài, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp và người tiêu dùng vay vốn nhiều hơn. 

Khi Fed nâng lãi suất, những biện pháp hỗ trợ này sẽ giảm đi và được dự báo sẽ có nhiều tác động tới thị trường tài chính Mỹ cũng như toàn cầu.

Thanh Hà - Theo NewYork Times, Hà Nội mới