Kyodo: Triều Tiên sẽ thử tên lửa tầm xa trong tuần này

Hãng tin Kyodo, Nhật Bản, trích một nguồn tin giấu tên cho hay CHDCND Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành phóng thử tên lửa tầm xa trong tuần này.
Kyodo cho rằng Triều Tiên có thể sẽ thử tên lửa tầm xa trong tuần này. Nguồn: Reuters
Kyodo cho rằng Triều Tiên có thể sẽ thử tên lửa tầm xa trong tuần này. Nguồn: Reuters

Nguồn tin chính phủ nói trên cho biết có những dấu hiệu của việc chuẩn bị phóng tên lửa dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh ở khu vực thử nghiệm tên lửa Tongchang-ri bờ biển phía Tây Triều Tiên.

Thông tin trên đến giữa lúc các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang thảo luận để đưa ra những biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng sau tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch của nước này hôm 6/1 vừa qua. Triều Tiên vẫn đang phải chịu lệnh cấm vấn vì chương trình tên lửa và hạt nhân của mình.

Lần cuối Triều Tiên tiến hành thử tên lửa tầm xa là vào năm 2012 và tuyên bố đã thành công trong việc đưa một vật thể mà nước này gọi là vệ tinh liên lạc lên trên quỹ đạo. Các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng đang nỗ lực sản xuất một tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Kim Min-seok từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên và cho biết ông không được phép đề cập đến các vấn đề tình báo. Tuy nhiên, ông Kim cho hay Triều Tiên không đưa ra bất kỳ lời cảnh báo nào trên biển như những lần thử tên lửa tầm xa trước đây.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích một nguồn tin chính phủ cho biết chắc chắn đã diễn ra một hoạt động nào đó tại căn cứ thử tên lửa với một số sự sắp xếp ở các khu vực chính, có thể là để ngăn chặn các vệ tinh gián điệp. Hầu hết khu vực này đều được tự động hóa và có đường ray để nhanh chóng di chuyển các phần của tên lửa cho hoạt động thử nghiệm, Yonhap đưa tin.

Các chuyên gia cho biết, khu vực thử tên lửa của Triều Tiên đã được nâng cấp vào năm ngoái để phù hợp với các vụ thử tên lửa tầm xa. Trước đó, Bình Nhưỡng luôn tuyên bố nước này có quyền thực hiện một chương trình vũ trụ và các tên lửa tầm xa của nước này được dùng để phóng các vệ tinh lên không gian. Triều Tiên cũng cho biết đang tiến hành làm nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn trên tên lửa, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng chưa đủ trình để đạt đến công nghệ này.

Tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 27/1 đã đồng ý về việc cần thiết phải có một nghị quyết an ninh mới của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên, tuy nhiên không có nhiều dấu hiệu cho thấy sự tiến triển.

Theo Reuters, Infonet