Kỷ lục Việt Nam: Sang tay doanh nghiệp sau 24h thành lập, “ăn đậm” 150 tỷ đồng

VietTimes -- Sau đúng 24h chấp thuận thành lập, Công ty TNHH Trường Thuận Phát đã được sang tay và đem lại cho CII "món hời" 150 tỷ đồng.
Tổng Giám đốc CII Lê Quốc Bình
Tổng Giám đốc CII Lê Quốc Bình

Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (HSX: CII) vừa công bố thông tin về thương vụ bán công ty con.

Theo đó, ngày 11/01/2016, Hội đồng quản trị CII ban hành Nghị quyết số 109/2016/NQ-HĐQT, chấp thuận thành lập Công ty TNHH Trường Thuận Phát, trong đó CII sở hữu 99,99% vốn điều lệ.

Song chủ đúng 01 ngày sau, 12/01/2016, CII ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Trường Thuận Phát cho một đối tác liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài. 

"Việc chuyển nhượng sẽ đem về cho CII một khoản lợi nhuận khoảng 150 tỷ đồng sau khi hoàn tất thương vụ", doanh nghiệp này tiết lộ.

Đồng thời, để tránh việc nhà đầu tư cho đây là khoản lợi nhuận ảo, Hội đồng quản trị giải thích: "Ngay từ khi thành lập công ty mới, CII cam kết sẽ chuyển nhượng một tài sản đã được xác định giá trước cho công ty Trường Thuận Phát. Do vậy, đối tác đã đồng ý mua lại phần vốn góp của CII trong Trường Thuận Phát với khoảng chênh lệch giá nói trên".

Như vậy, với việc "vớ bẫm" tới 150 tỷ đồng sau đúng 24h chấp thuận thành lập Trường Thuận Phát, CII đã xác lập kỷ lục mới trong làng tài chính Việt Nam về khả năng “tốc chiến tốc thắng” trong một thương vụ thành lập và chuyển giao doanh nghiệp.

Kỷ lục vô tiền khoáng hậu này của CII đang khiến giới đầu tư hồ nghi và tỏ ra thắc mắc. Tuy nhiên, doanh nghiệp từ chối thông tin sâu hơn với lý do quy định bảo mật theo điều khoản tại hợp đồng ký kết với đối tác.

Liên quan đến cổ phiếu CII, giữa năm 2015, CTCP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc cũng từng “ăn đậm” 73 tỷ đồng khi lướt sóng gần 23 triệu đơn vị cổ phiếu này sau 3 tuần nắm giữ.

Gần đây nhất, vào thượng tuần tháng 9/2015, đương kim Tổng Giám đốc CII, ông Lê Quốc Bình cũng bất ngờ "tháo khoán" 21 triệu cổ phiếu CII, thu về khoảng 500 tỷ đồng. Thậm chí, để minh thuyết cho hành động gây phẫn nộ thị trường đó, vị CEO người Đà Nẵng còn viết cả một tâm thư dài nghìn chữ.

Được biết, Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM được thành lập cuối năm 2001. Đến năm 2006, công ty chính thức niêm yết trên HOSE. Công ty hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, trong đó chủ yếu là đầu tư xây dựng, khai thác, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật đô thị theo phương thức hợp đồng BT và BOT.

Lũy kế 9 tháng năm 2015, doanh thu của công ty đạt 1.344 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 824 tỷ đồng.

Ninh Giang