Kỷ luật nhiều lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ninh giảm án tù cho Phan Sào Nam

VietTimes – Một số lãnh đạo của TAND tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật do có vi phạm khi giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với Phan Sào Nam (chủ mưu vụ đánh bạc trực tuyến hàng nghìn tỉ đồng) khi không đủ điều kiện.
Kỷ luật nhiều lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ninh giảm án tù cho Phan Sào Nam ảnh 1
Phan Sào Nam (áo sơ-mi trắng) tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý được Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương kết luận tại kỳ họp thứ sáu (từ ngày 6/9 – 8/9/2021) khi xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm trong việc xem xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam tại Trại giam Quảng Ninh.

Theo đó, UBKT Trung ương nhận thấy, ban cán sự đảng (BCSĐ), đồng chí Bí thư BCSĐ các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, một số đồng chí Uỷ viên BCSĐ, lãnh đạo và cán bộ Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; vi phạm các Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, BCSĐ TAND tỉnh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.

“Vi phạm của BCSĐ TAND tỉnh Quảng Ninh và các cá nhân nêu trên là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và uy tín của tổ chức đảng, của ngành Tòa án”, thông cáo nêu.

UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo BCSĐ TAND tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025; cảnh cáo các ông Hoàng Văn Tiền, Tỉnh ủy viên, Bí thư BCSĐ, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND tỉnh; bà Phạm Thị Hương Giang, Uỷ viên BCSĐ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Trí Chinh, Uỷ viên BCSĐ, Phó Chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Thúy Hằng, Bí thư Chi bộ, Chánh Tòa Dân sự và Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Trưởng Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, TAND tỉnh Quảng Ninh.

Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, BCSĐ TAND tối cao, BCSĐ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh Quảng Ninh, Phú Thọ chỉ đạo xem xét, xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam, báo cáo kết quả thực hiện về UBKT Trung ương.

Theo truyền thông trong nước, vào tháng 4/2021, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh, đối với phạm nhân Phan Sào Nam.

Theo đó, Phan Sào Nam bị TAND Cấp cao tại Hà Nội phạt 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền; thời hạn tính từ ngày bị bắt (tháng 10/2017), thi hành án tại Trại giam Quảng Ninh.

Tuy nhiên, ngày 29/4/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho Phan Sào Nam. Đến ngày 4/2/2021, TAND tỉnh Quảng Ninh lần thứ hai chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại là 3 tháng 7 ngày. Điều này giúp Phan Sào Nam được ra trại ngày 6/2/2021, sớm 22 tháng so với thời hạn./.