Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Kỳ 2: Người bệnh không còn nơm nớp lo sợ khi thanh toán viện phí ở bệnh viện

VietTimes – Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là yêu cầu cấp thiết được đặt ra với nhiều bệnh viện và Bộ Y tế đang chú trọng triển khai trên toàn quốc. Bởi việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt không chỉ giúp xóa bỏ các thủ tục hành chính cho người bệnh, mà bệnh viện dễ dàng quản lý thông tin bệnh nhân, số tiền viện phí mà còn hạn chế tối đa những rủi ro phát sinh khi dùng tiền mặt. Vì thế, nhiều bệnh viện đang có các chính sách hỗ trợ bệnh nhân, để giúp họ làm quen với việc thanh toán không dùng tiền mặt. 
Người bệnh thanh toán viện phí qua thẻ tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương (Ảnh: Minh Thúy)
Người bệnh thanh toán viện phí qua thẻ tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương (Ảnh: Minh Thúy)

Dễ dàng quản lý, hạn chế tối đa rủi ro

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Trưởng Phòng Tài chính, Bệnh viện Lão khoa Trung ương – cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ cũng như Bộ Y tế, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã áp dụng việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt cho tất cả các bệnh nhân tới khám bệnh tại Bệnh viện. Hiện, Bệnh viện vẫn đang áp dụng 2 hình thức song song là thanh toán viện phí không dùng tiền mặt và thanh toán dùng tiền mặt để phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân.

Bệnh viện đã hỗ trợ bệnh nhân thanh toán viện phí không dùng tiền mặt bằng các bốt quẹt thẻ - có thể quẹt được mọi loại thẻ từ thẻ ghi nợ đến thẻ tín dụng cho bệnh nhân - tại 3 quầy thu viện phí gồm: quầy thu viện phí ở tầng 1 Khoa Khám bệnh, quầy thu viện phí Khoa Khám bệnh theo yêu cầu ở tầng 2 và quầy thu viện phí của nhà thuốc.

Bệnh nhân chờ lấy thuốc tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương (Ảnh: Minh Thúy)
Bệnh nhân chờ lấy thuốc tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương (Ảnh: Minh Thúy)

Đến thời điểm hiện tại, tất cả phí giao dịch quẹt thẻ của bệnh nhân đều được Bệnh viện chi trả. Do đó, bệnh nhân không mất thêm phí giao dịch khi thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Trong trường hợp bệnh nhân không có thẻ hoặc trong thẻ không có tiền thường sẽ gọi điện cho gia đình để chuyển viện phí vào tài khoản của Bệnh viện qua mobile banking, internet banking. 

Khi thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, Bệnh viện có thể dễ dàng quản lý các khoản viện phí của người dân, tra cứu nhanh thông tin của người bệnh đã chuyển khoản hay chưa, giao dịch thanh toán viện phí đã thành công hay còn gặp những rủi ro phát sinh trong quá trình giao dịch để kịp thời có hướng xử lý.

Bà Thủy cho hay, do đối tượng bệnh nhân tới Bệnh viện Lão khoa Trung ương khám bệnh chủ yếu là người già, người cao tuổi nên việc sử dụng thẻ còn gặp nhiều khó khăn, nhất là khi nhiều người vẫn giữ thói quen sử dụng tiền mặt. Thực tế, lượng bệnh nhân tới khám bệnh và thanh toán viện phí trực tiếp bằng thẻ, không sử dụng tiền mặt tại Bệnh viện chủ yếu là người bệnh ở Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, chiếm số lượng ít. Hiện, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã liên kết việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt với ngân hàng Viettinbank.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đã được triển khai rộng rãi. Trao đổi với PV VietTimes, ông Lê Thế Vinh - Trưởng Phòng Công nghệ thông tin và Giáo dục y tế, Bệnh viện Da liễu Trung ương – cho biết: Với mục tiêu giảm tải cho bệnh nhân và nhân viên y tế, tiết kiệm công sức và tiền bạc của cho người dân, việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là rất cần thiết và có ý nghĩa, góp phần cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng đến gần người dân.

Người bệnh dễ dàng thanh toán viện phí tại Bệnh viện Da liễu Trung ương (Ảnh: Minh Thúy)
Người bệnh dễ dàng thanh toán viện phí tại Bệnh viện Da liễu Trung ương (Ảnh: Minh Thúy) 

Từ đầu năm 2017, Bệnh viện đã phối hợp với ngân hàng Vietcombank, Viettinbank để lắp đặt các máy tính tiền qua thẻ cho người bệnh ở hầu hết các vị trí để bệnh nhân dễ dàng thanh toán, tiết kiệm tối đa thời gian, hạn chế tình trạng mất cắp, mất an ninh trật tự ở Bệnh viện.

Thẻ khám bệnh sẽ chính là thẻ thanh toán viện phí

Thời gian tới, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã có kế hoạch để đẩy mạnh, phát triển thanh toán viện phí không dùng tiền mặt qua mã QR Code, VN Pay để người bệnh được hưởng lợi, giao dịch dễ dàng, không phải chờ lâu.

Đáng chú ý, Bệnh viện sẽ tích hợp thẻ khám bệnh và thẻ thanh toán viện phí làm 1. Chiếc thẻ 2 trong 1 này sẽ có đầy đủ thông tin của bệnh nhân giúp người bệnh không phải khai báo lại thông tin mỗi lần tới Bệnh viện. Sau khi thanh toán, nếu thẻ của bệnh nhân vẫn dư tiền thì có thể tiếp tục chi trả cho lần khám bệnh sau khi tới Bệnh viện.

Dự kiến, Bệnh viện sẽ triển khai áp dụng thí điểm chiếc thẻ này đối với bệnh nhân ở Khoa Khám bệnh theo yêu cầu vì hầu hết bệnh nhân đều dùng thẻ, không sử dụng BHYT.

Theo Trưởng Phòng Tài chính, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, khi thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, người bệnh sẽ giảm bớt những rủi ro do mang quá nhiều tiền mặt trong người, tránh tình trạng mất cắp, quên hoặc nhầm lẫn tiền,… Trong trường hợp bệnh nhân cần đóng viện phí mà chưa có tiền ngay có thể quẹt thẻ tín dụng ghi nợ. Từ đó, các nhân viên y tế sẽ không phải kiểm đếm tiền mà chỉ cần kiểm tra trên tài khoản của Bệnh viện.

Bệnh viện Lão khoa Trung ương sẽ tích hợp thẻ khám bệnh và thẻ thanh toán viện phí cho người bệnh (Ảnh: Minh Thúy)
Bệnh viện Lão khoa Trung ương sẽ tích hợp thẻ khám bệnh và thẻ thanh toán viện phí cho người bệnh (Ảnh: Minh Thúy) 

Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã triển khai việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt từ năm 2018. Sau 2 năm thực hiện việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, khó khăn lớn nhất mà Bệnh viện phải đối mặt chính là phí giao dịch mà Bệnh viện phải chịu tương đối cao. Khi bệnh nhân thanh toán viện phí bằng thẻ visa hoặc các loại thẻ cao cấp khác, chi phí giao dịch phát sinh khá lớn trong khi ngân hàng không hỗ trợ khoản phí này mà Bệnh viện phải chi trả hoàn toàn.

Thời gian đầu triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, Bệnh viện đã gặp phải khó khăn về đường truyền (bị dừng, lỗi mạng), người bệnh không quẹt thẻ được, thẻ gặp vấn đề,. Để khắc phục những khó khăn này, Bệnh viện đã xây dựng một đường truyền khác đảm bảo thông suốt trong quá trình giao dịch, thanh toán viện phí của bệnh nhân, đồng thời, tiến hành tuyên truyền cho người bệnh hiểu và nhận thức đúng về ích lợi của việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.