Thêm một dấu hiệu chứng tỏ Apple đang đẩy mạnh phát triển kính thực tế tăng cường

VietTimes -- Apple vừa để lộ một dấu hiệu chứng tỏ rằng tập đoàn này sẽ phát hành chiếc kính thực tế tăng cường của họ trong thời gian không xa nữa. Gần đây, Apple vừa gặp các nhà cung cấp chuyên sản xuất các loại đai bulông và ốc để dùng trong các loại kính AR (thực tế tăng cường), theo một bài viết trên tờ Bloomberg.
CEO Tim Cook (ảnh Reuters)
CEO Tim Cook (ảnh Reuters)

Cuộc gặp được diễn ra tại sự kiện CES 2018 sau rất nhiều đồn đoán về khả năng Apple phát hành chiếc kính AR của mình.

Đại diện của Facebook, Google, Snap và Xiaomi cũng đã gặp các nhà cung cấp, nhiều nguồn tin cho Bloomberg biết. Việc gặp gỡ đồng thời này cho thấy các ông lớn công nghệ trên đang rất quan tâm đến việc phát triển các loại kính AR của họ. Trong khi đó, Samsung và LG đã có một số đơn đặt hàng nhỏ các bộ phận thực tế tăng cường để bắt đầu phát triển sản phẩm của mình.

Amazon chưa lên tiếng về công nghệ thực tế tăng cường hay công nghệ thực tế ảo, những một nguồn tin cho tờ Bloomberg biết rằng nếu quyết định phát triển một dòng kính của mình, thì Amazon nhiều khả năng nhất sẽ chọn công nghệ AR. Nhà bán lẻ trực tuyến này được cho là đang tích cực nghiên cứu về các công nghệ kính thực tế ảo, mặc dù còn phải mất nhiều năm nữa họ mới tung ra được sản phẩm của mình.

Kính AR của Apple đang tạo ra sự quan tâm lớn

Tuy nhiều ông lớn khác cũng đang rất quan tâm đến kính AR, nhưng hầu hết những thông tin về sản phẩm này đều xoay quanh Apple. CEO Tim Cook đã từng công khai rõ ràng về mối quan tâm của Apple với công nghệ thực tế tăng cường, đặc biệt là sau khi Apple tiết lộ các tính năng của iOS 11.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Cook đã nói rằng “AR sẽ làm thay đổi cách chúng ta sử dụng công nghệ mãi mãi. Tôi xem AR là một sản phẩm có ảnh hưởng sâu rộng. Không phải lúc này, không phải là ứng dụng bạn sẽ thấy trên App Store hôm nay, tôi cho rằng cần phải có thêm thời gian để nghiên cứu, và Apple là người độc tôn duy nhất đi đầu trong lĩnh vực này”, ông Cook cho biết trong thông báo lợi nhuận quý 4 năm ngoái.

Tuy nhiên, bất cứ loại kính AR nào của Apple thí ít nhất cũng phải mất vài năm nữa mới trình làng được, hồi tháng 10 năm ngoái, ông Cook cho tờ Independence biết. “Hiện nay tôi có thể khẳng định rằng công nghệ chưa đạt đến mức như vậy. Chúng tôi sẽ không mang đến cho khách hàng những thứ vô nghĩa để trở thành tập đoàn đầu tiên có kính thực tế tăng cường, chúng tôi chỉ muốn là tập đoàn tốt nhất để mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Bất cứ thứ gì mà bạn sớm thấy ngoài thị trường thì đó không phải là thứ mà chúng tôi thấy hài lòng với nó.

Những đồn đoán quanh chiếc kính AR của Apple

Tháng 11 năm ngoái, một bài viết trên tờ Bloomberg cho biết Apple đang nghiên cứu phát triển một chiếc kính AR để có thể tung ra thị trường vào khoảng đầu năm 2020. Trong khi đó, một bài viết trên tờ Financial Times mùa xuân năm ngoái cho biết Apple đang “đẩy nhanh” phát triển kính AR bằng cách phân phối nhiều nguồn lực hơn. Tháng 1 năm ngoái, nhiều thông tin đồn đoán cho biết Apple đã hợp tác với Carl Zeissto, một tập đoàn quang học Đức để phát triển một dòng kính thông minh AR.

Apple cũng đã thực hiện nhiều vụ mua lại có liên quan đến AR, trong đó có các vụ mua lại công ty Prime Sense, Metaio, SensoMotoric Instruments và Vrvana.