Kinh nghiệm chọn mua máy tính xách tay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy tính xách tay (MTXT) cho người dùng lựa  chọn. Dưới đây là một vài kinh nghiệm chọn mua một chiếc MTXT tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng và không quá lãng phí.
Rất nhiều MTXT được giảm giá trong mùa mua sắm cuối năm 2016.
Rất nhiều MTXT được giảm giá trong mùa mua sắm cuối năm 2016.

Thiết lập mức giá mua sắm

Khi mua một MTXT, bạn có thể nhanh chóng vượt ra khỏi ngân sách của mình. Một MTXT có thể có tính năng bạn cần, trong khi sản phẩm khác có tính năng bạn cần và bổ sung thêm một số tính năng khác. Vấn đề là, nhiều tính năng hơn sẽ khiến giá bán cao hơn.

Bạn có thể chọn nhiều phân khúc sản phẩm khác nhau, và quyết định dựa trên một số tiêu chí mua sắm và gắn bó với nó mà không quan tâm đến bất kỳ vấn đề xung quanh.

Đọc đánh giá

Mù quáng mua một MTXT không bao giờ là ý tưởng tốt, vì sản phẩm có thể có giá hấp dẫn, nhưng bạn sẽ bị mắc kẹt với một yếu tố không phù hợp với nhu cầu cá nhân. Có nhiều MTXT tuyệt vời với những ưu và nhược điểm riêng, do đó bạn nên xem các đánh giá sản phẩm từ những trang uy tín.

Chọn thiết kế tối ưu

MTXT hiện nay chủ yếu có ba kiểu dáng khác nhau: cơ bản, hoán đổi và 2-trong-1.

- Cơ bản: là kiểu thiết kế cổ điển với nắp mở ra để bạn có thể sử dụng nó. Lựa chọn này phù hợp cho những người chủ yếu sử dụng để đánh máy hoặc chơi game, và không quan tâm đến việc sử dụng MTXT như là một máy tính bảng.

Kinh nghiệm chọn mua máy tính xách tay ảnh 1

Một kiểu MTXT hoán đổi, cho phép màn hình gấp lại 360 độ

- Hoán đổi: là MTXT có nhiều linh hoạt. Chúng thường trông giống MTXT nhưng nắp đậy có thể gấp lại 360 độ cho phép hoạt động ở nhiều chế độ tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Dạng này ít sử dụng bàn phím nên chúng luôn có màn hình cảm ứng, và một số đi kèm phụ kiện bút stylus.

- 2-trong-1: là MTXT gồm 2 thành phần (bàn phím và máy tính bảng) có thể kết nối và tháo rời dễ dàng. Đây là thiết kế tốt nhất nếu bạn muốn mang một máy tính bảng bên mình, nhưng đôi lúc cũng muốn sử dụng như là một MTXT.

Màn hình hiển thị

Có nhiều yếu tố để xem xét khi lựa chọn một màn hình, bao gồm kích thước, độ phân giải và cảm ứng.

- Kích thước: phụ thuộc vào những gì mà bạn cần sử dụng. Nếu cần nhiệm vụ nặng, màn hình lớn sẽ tốt khi sử dụng nhiều cửa sổ mà không cần chuyển đổi cửa sổ liên tục. Nó cũng tốt để chơi game mà không kết nối với màn hình ngoài. Tất nhiên, màn hình lớn hơn cũng khiến máy nặng hơn, khó mang theo và đắt hơn.

- Độ phân giải: 4K thường có giá cao hơn một chút, nhưng phù hợp cho những yêu cầu như nhiếp ảnh hay quay phim để nhìn rõ hơn các chi tiết. Độ phân giải cao cũng có nghĩa bạn sẽ làm việc đa cửa sổ thuận tiện hơn, nhưng bù lại thời lượng pin sẽ bị ảnh hưởng.

Kinh nghiệm chọn mua máy tính xách tay ảnh 2

Màn hình độ phân giải cao không phải là lựa chọn nhất thiết cho mọi người

- Cảm ứng: sẽ khiến giá bán MTXT cao hơn và giảm thời lượng pin. Hãy suy nghĩ kỹ vì đôi khi công việc của bạn không cần tương tác với loại này. MTXT hoán đổi và 2-in-1 luôn đi kèm với màn hình cảm ứng vì yêu cầu trong thiết kế.

Nắm hiệu suất phần cứng

Mua MTXT thường gặp rất nhiều sai lầm. Hiểu biết những thứ bạn cần là những bước đầu tiên, và bước thứ hai là hiểu chi tiết phần cứng. Nếu sử dụng MTXT để duyệt web, xử lý văn bản hay xem phim, bạn không cần chi tiêu quá nhiều cho phần cứng. Mặt khác, nếu muốn chơi game trong thời gian dài, bạn có thể tìm mua những MTXT chơi game với phần cứng mới nhất.

Một yếu tố quan trọng khi xem xét là thời lượng pin. Nếu thường xuyên di chuyển, chọn MTXT với thời lượng pin lâu nhất là cần thiết.

Lập kế hoạch lưu trữ

Khả năng lưu trữ cũng khá quan trọng cho MTXT để giúp bạn lưu trữ dữ liệu trong vài năm tới. Hãy nhớ rằng, nội dung giải trí và trò chơi luôn chiếm dụng không gian lưu trữ không hề nhỏ.

Về cơ bản, bạn có 2 lựa chọn là ổ HDD (công nghệ cũ và ít ổn định) và SSD (nhanh hơn). Lợi ích của HDD chính là bạn chi tiền ít hơn cho cùng mức lưu trữ với SSD, nhưng bù lại khả năng xử lý của SSD là khác biệt tuyệt đối khi so sánh với HDD.

Cổng kết nối

MTXT mua cần có tất cả các cổng mà bạn thường sử dụng, bởi bộ chuyển đổi là khá đắt tiền. Nếu đang sử dụng MTXT để chỉnh sửa nội dung đa phương tiện, bạn cần nhiều cổng USB cho tất cả các thiết bị, và đầu đọc thẻ SD đôi khi cũng cần thiết.

Nếu muốn chia sẻ hình ảnh ra màn hình ngoài, MTXT cần có thêm cổng DisplayPort, Mini DisplayPort hoặc HDMI. Nếu chủ yếu dùng cho duyệt web và xử lý văn bản, số cổng yêu cầu sẽ ít hơn.

Bàn phím và touchpad

Bàn phím kém chất lượng sẽ khiến bạn dễ sai sót khi đánh máy, trong khi touchpad kém cũng xảy ra vấn đề trong các phản ứng. Vì vậy hãy thử bàn phím trước khi mua, bởi mỗi kiểu thiết kế bàn phím không phải lúc nào cũng đáp ứng tốt cho các nhu cầu cá nhân, chẳng hạn khoảng cách giữa các phím hay sự cần thiết của bàn phím số.

Kinh nghiệm chọn mua máy tính xách tay ảnh 3

Trải nghiệm gõ phím sẽ tốt hơn trên các MTXT có bàn phím thiết kế tốt

Về phần touchpad, bạn nên xem xét khả năng phản ứng khi lướt ngón tay trên bề mặt chúng, liệu phải hồi có chính xác hay không. Nếu muốn touchpad có độ chính xác cao, hãy chọn loại MTXT có bàn di chuột.

Khả năng an ninh

Cuối cùng, nếu quan tâm đến việc bảo vệ dữ liệu trên MTXT, bạn hãy chọn những MTXT đi kèm các tính năng an ninh, như hỗ trợ nhận dạng sinh trắc học Windows Hello, đăng nhập với Intel RealSense hoặc đơn giản là máy quét vân tay.

Theo Thanh Niên