Kim Jong Un lại "tung đòn" khiến Mỹ rụng rời

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un được cho là lại sắp tung một “đòn” mới khiến Mỹ và Hàn Quốc chắc chắn không tránh khỏi cảm giác tức giận cao độ và lo ngại sâu sắc.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Mỹ và Hàn Quốc đang phát sốt trước tin Triều Tiên có kế hoạch tiến hành một vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân mới. Cụ thể, Bình Nhưỡng gần đây đã lên tiếng tuyên bố rằng họ sẽ tiến hành các vụ thử hạt nhân và tiếp tục phóng thứ mà họ gọi là rocket để đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Phản ứng trước thông tin trên, Mỹ và Hàn Quốc hôm 2/11 đã bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” trước kế hoạch của Triều Tiên. Mặc dù vậy, Mỹ chưa công bố những bước đi cụ thể cho việc trao lại quyền kiểm soát quân đội của Hàn Quốc cho chính quyền Seoul trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công từ Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho hay, hai nước đã nhất trí thực hiện việc chuyển giao sau khi Hàn Quốc xây dựng được một năng lực mạnh hơn để có thể chống lại được Triều Tiên.

Bộ trưởng Carter miêu tả Triều Tiên là “một mối đe dọa nguy hiểm, rất gần và liên tục”.

Xuất hiện tại một cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter cho biết, nước ông sẽ không dung thứ thêm nữa cho bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào của phía Triều Tiên.

Trong một tuyên bố chung được phát đi sau cuộc họp kín, Mỹ và Hàn Quốc lên án ý định được Triều Tiên hé lộ gần đây về việc nước này sẽ tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa hoặc hạt nhân. Các vụ thử hạt nhân và tên lửa trước đây của Triều Tiên là một phần nguyên nhân thúc đẩy Hàn Quốc tiếp tục kéo dài thời gian Mỹ kiểm soát và điều hành quân đội của họ.

Trong tuyên bố của mình, Bộ trưởng Carter và Bộ trưởng Han cho biết, những vụ thử hạt nhân hay phóng tên lửa thêm nữa của Triều Tiên sẽ khiến họ “thực sự lo ngại sâu sắc”. Hai nhà lãnh đạo quân sự kêu gọi Bình Nhưỡng “chấm dứt ngay lập tức mọi hoạt động liên quan đến các chương trình hạt nhân”, trong đó có hoạt động của một lò phản ứng hạt nhân ở Yongbyon, đồng thời “từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân” mà nước này đã có trong tay.

Bộ trưởng Carter nhắc đến khu vực biên giới được vũ trang dày đặc giữa hai miền liên Triều và vụ tấn công năm 2010 nhằm vào một tàu hải quân của Hàn Quốc. Theo ông này, cả hai vấn đề trên “đều là lời nhắc nhở ớn lạnh về việc Triều Tiên vẫn là một mối đe dọa nguy hiểm, rất gần và liên tục đối với an ninh bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực”. Bình Nhưỡng luôn bác bỏ việc họ có liên quan đến vụ chìm tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc.

"Hai bộ trưởng tái khẳng định rằng bất kỳ hành động gây hấn hay khiêu khích quân sự nào của Triều Tiên đều sẽ không được dung thứ”, tuyên bố chung của Mỹ và Hàn Quốc đã răn đe như vậy.

"Đối mặt với những mối đe dọa ngày càng tăng, đặc biệt là mối đe dọa từ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, chúng tôi cũng nhất trí rằng liên minh cần tìm nhiều cách khác nhau để hợp tác và đứng lên chống lại, đối phó lại với những mối đe dọa như vậy", Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ngay trước cuộc tham vấn an ninh hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Về phần mình, Bộ trưởng Carter khẳng định, liên minh Mỹ-Hàn “chưa bao giờ mạnh như lúc này”. Ông chủ Lầu Năm Góc miêu tả cam kết của Mỹ đối với Hàn Quốc là “vững chắc như gang thép”.

Kim Jong Un thách thức Mỹ, Hàn

Nhà lãnh đạo của CHDCND Triều Tiên – ông Kim Jong Un đã lên tiếng kêu gọi nước này phát triển các tên lửa phòng không. Lời kêu gọi trên được đưa ra đúng một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ, Hàn thông báo cái gọi là chiến lược 4D nhằm chống lại mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán ở thủ đô Seoul giữa hai đồng minh Mỹ và Hàn Quốc đã cho ra kết quả là một tuyên bố trong đó đặt ra 4 định hướng chính được cho là đủ để có thể dễ dàng “phát hiện, phòng thủ, ngăn chặn và phá hủy” các tên lửa của Triều Tiên nếu thấy cần thiết.

Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã yêu cầu quân đội và các nhà khoa học nhanh chóng chế tạo các tên lửa thiện chiến hơn – hiện đại hơn với độ chính xác cao hơn.

Báo chí Triều Tiên hôm qua (3/11) đưa tin, ông Kim đã có bài phát biểu trước quân đội trong cuộc diễn tập bắn đạn thật ở khu vực phía tây của biên giới liên Triều.

"Ông Kim Jong Un nhấn mạnh sự cần thiết của việc các nhà khoa học trong lĩnh vực quốc phòng tích cực phát triển các loại tên lửa phòng không khác nhau phù hợp với một cuộc chiến tranh hiện đại để chúng ta có thể bảo vệ vững chắc bầu trời xanh của tổ quốc khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào từ kẻ thù”, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA cho biết.

Không rõ cuộc tập trận bắn đạn thật nói trên diễn ra chính xác khi nào và ở đâu. Một số chuyên gia tin rằng, cuộc tập trận đó được tiến hành trước cuộc gặp của hai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Hàn nhưng thông tin về cuộc tập trận và lời phát biểu của ông Kim Jong Un được Bình Nhưỡng tung ra ngay sau những lời cảnh báo của hai Bộ trưởng Han và Carter.

Theo VnMedia