Kịch bản thị trường 2023: Góc nhìn từ Phố Wall

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà đầu tư trải qua một năm 2022 đầy sóng gió. Điều gì sẽ chờ đón họ trong năm 2023?

2022 là một năm tệ hại đối với giới đầu tư. Cổ phiếu và trái phiếu vốn được cho là không đi cùng chiều, đã đồng loạt giảm. Danh mục đầu tư kinh điển 60/40, sự kết hợp giữa 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu, mới đây đã giảm 13,5% trong năm. Tin tốt là năm 2022 sắp qua đi.

Chuyên trang Barrons đã trao đổi với các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực tài chính. VietTimes trân trọng chuyển ngữ các chia sẻ của họ về kịch bản thị trường cho năm 2023.

Ryan Detrick, trưởng chiến lược gia thị trường của Carson Group: Bối cảnh chung trong năm tới mà ai cũng nhất trí là suy thoái sắp đến, nhưng chúng tôi chưa thấy nó.

Khi tiêu dùng ở Mỹ vẫn khỏe mạnh và tiêu thụ đang cải thiện, chúng tôi thấy 2022 giống như một giai đoạn giữa của chu kỳ suy giảm, và nền kinh tế trong năm 2023 có lẽ sẽ khỏe mạnh hơn so với kỳ vọng của mọi người.

Lĩnh vực nhà ở chắc chắn đang trong một cuộc suy thoái và ngành sản xuất cũng đang tiến đến đó, nhưng tiêu dùng chiếm tới 70% GDP và vẫn đang khỏe mạnh.

Bởi vậy, chúng tôi kỳ vọng rằng cổ phiếu sẽ tăng khoảng 12-15% trong năm 2023, được xem là tiêu chuẩn đối với một năm trước bầu cử.

Trên thực tế, khi cổ phiếu ở mức thấp hơn trong năm bầu cử giữa nhiệm kỳ, chỉ số S&P 500 sẽ cao hơn trong năm tiếp theo, trung bình là 25%. Lạm phát cao hơn, Fed có hành động mạnh tay, và một đồng USD mạnh đều là những yếu tố bất lợi trong năm 2022, và chúng tôi cho rằng cả 3 yếu tố trên sẽ trở thành thuận lợi trong năm tới.

Trái phiếu sẽ suy giảm trong 2 năm liền lần đầu tiên kể từ năm 1976, và 2022 sẽ trở thành một trong những năm tồi tệ nhất đối với trái phiếu.

Với lạm phát – vốn là kẻ thù của trái phiếu – ở mức đỉnh, chúng tôi nghĩ rằng trái phiếu sẽ tăng 2-4% trong năm tới.

Vì lý do này mà chúng tôi vẫn tăng tỷ trọng đầu tư vốn cổ phiếu so với trái phiếu trong năm 2023.

Điểm mấu chốt là, năm 2022 quá khắc nghiệt với giới đầu tư, nhưng đó là quá khứ. Sẽ không an toàn nếu lái xe mà chỉ nhìn vào gương chiếu hậu, và các bạn không nên đầu tư theo cách như vậy.

Có nhiều diễn biến tích cực trong năm tới mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Crystal Garrett, cố vấn tài chính của Tiras Wealth Management: Với khả năng cao xảy ra suy thoái trong năm tới, chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm tỷ trọng đầu tư vào nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ (smallcap) và tăng tỷ trọng đối với các cổ phiếu thanh toán lợi tức an toàn hơn, ít nhất là đến hết quý 1 năm 2023.

Chúng tôi cho rằng thu nhập cố định đã hấp dẫn trở lại và mang lại lợi tức cạnh tranh, nhưng chúng tôi vẫn muốn đầu tư ngắn hạn hơn và chất lượng cao hơn bởi Fed và sự bất định về lãi suất.

Chúng tôi không thấy một chất xúc tác ngắn hạn nào có thể giúp thị trường nhanh chóng phục hồi, trừ khi Fed nhận thấy lạm phát đã giảm đáng kể, điều sẽ chỉ xảy ra trong nửa sau của năm 2023, hoặc một sự kiện tích cực bất ngờ trên thị trường.

Ví dụ như Nga chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine, điều này có thể tạo động lực cho đà phục hồi nhanh chóng.

Nhưng chúng tôi tin rằng đến thời điểm này thì điều tồi tệ nhất đã qua đi, và đà phục hồi chậm chạp, dễ đổ vỡ là điều sẽ xảy ra tiếp theo.

Chúng tôi luôn thận trọng khi quan sát những dự báo ngắn hạn về thị trường.

Tôi nghĩ rằng lợi nhuận ở mức cao nhất của 1con số hoặc thấp nhất của 2 con số là có thể đối với danh mục đầu tư đa dạng, trong đó phần lớn lợi nhuận thu được là trong quý 2 của năm 2023.

Ken Van Leeuwen, giám đốc quản lý tại Van Leeuwen & Co.: Chúng tôi cho rằng 2023 là một năm tích cực. Sẽ có những rủi ro, đặc biệt là đầu năm, bởi chúng tôi tin rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất và lạm phát vẫn là một mối lo. Nhưng dần đến cuối năm, chúng tôi kỳ vọng sẽ có những kết quả lạc quan.

Chúng tôi tin rằng thị trường cổ phiếu trong năm tới sẽ tăng 7,1% là thấp nhất, và cao nhất là 15%.

Để đưa ra con số này, chúng tôi dựa vào dữ liệu của những năm đầu tiên sau bầu cử giữa nhiệm kỳ trong quá khứ. Chúng tôi kỳ vọng lợi tức của trái phiếu trong năm tới sẽ trong khoảng 8-10%.

Đường cong lợi suất đã đảo chiều, và thường thì sau một đợt đảo chiều đường cong lớn, trái phiếu sẽ có lợi tức trong khoảng 8-10% trong vòng 6 tháng cho tới 1 năm tiếp theo.

Chúng tôi kỳ vọng lợi tức trái phiếu đô thị trong năm tới trong khoảng 6-7%. Các loại trái phiếu đô thị lợi tức cao, chất lượng kém hơn và rủi ro cao hơn, sẽ ở trong khoảng 4-6%.

Bradford Bernstein, giám đốc điều hành của UBS Financial Services: Tôi cho rằng danh mục đầu tư 60/40 (60% danh mục phân bổ cho cổ phiếu và 40% còn lại cho trái phiếu) trong năm tới sẽ mang lại lợi nhuận trong khoảng 9-12%. Nếu buộc phải lựa chọn một con số, tôi sẽ chọn 12%. Đối với danh mục đầu tư 70/30, tôi sẽ đưa ra khoảng lợi nhuận 10-14%.

Hãy nhớ rằng tôi không biết đâu là điểm bắt đầu. Nếu như chỉ số S&P 500 là 3750 vào cuối năm, tôi cho rằng lợi nhuận sẽ lớn hơn; còn nếu chỉ số ở mức 4300 hoặc 4200 trong vòng 3 tuần tới, tôi cho rằng lợi nhuận sẽ thấp hơn.

Tôi nghĩ thị trường trái phiếu sẽ tăng 7-10% trong năm tới, đó là mức tối thiểu. Tôi thích thị trường trái phiếu hơn cho với thị trường cổ phiếu, xét từ quan điểm rủi ro/lãi.

Theo như lịch sử, cứ mỗi khi bạn chứng kiến thị trường gấu trái phiếu, thì 12 tháng tiếp theo 100% là tăng trở lại, với mức lợi tức trung bình là 11%.

Chúng ta vốn đã chứng kiến mức hồi phục 4% trong 6 tuần qua. Chúng tôi tin rằng Fed có khả năng giảm lãi suất vào cuối năm sau, và thị trường sẽ đón đầu thông tin đó, như thường thấy.

Đó là tín hiệu tốt cho cả cổ phiếu lẫn trái phiếu.

Kris Carroll, giám đốc điều hành của Wealth Enhancement Group:

Dự đoán tốt nhất của tôi là danh mục đầu tư 60/40 sẽ tăng trưởng 4% trong năm tới.

Nếu các bạn nhìn vào một trái phiếu kỳ hạn 1 năm, đó là mức dự báo khá tốt về lợi tức của trái phiếu trong năm tới nếu như không có quá nhiều rủi ro và lãi suất quá cao. Bởi vậy, ngay ở hiện tại tôi đưa ra con số 5% đối với trái phiếu.

Danh mục vốn cổ phần của các bạn sẽ gần với mức 3%. Fed vẫn đang tiếp tục nâng lãi suất, dù chúng ta muốn chúng mang lại lợi nhuận nhanh chóng, vẫn không có gì đảm bảo được điều đó. Điều này khiến tôi nghĩ rằng cổ phiếu có thể không mang lại nhiều lợi nhuận. Dự báo của tôi là 0% đối với lãi suất thực, tức khoảng 3% lợi nhuận danh nghĩa.

Theo Barron's