Khủng bố bắn tên lửa hải cảng Tartus, không quân Syria chuẩn bị không kích trừng phạt

VietTimes -- Ngày 14.03.2019, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tấn công thành phố Tartus bằng tên lửa tầm xa phía tây Syria, phóng lên từ vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Hama và có thể do tổ chức Mặt trận Giải phóng Quốc gia (LNF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hoặc Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) thực hiện.

Không quân Syria không kích trúng kho vũ khí của khủng bố ở Idlib. Ảnh minh họa Masdar News

Không quân Syria không kích trúng kho vũ khí của khủng bố ở Idlib. Ảnh minh họa Masdar News

Ngay lập tức sau vụ tấn công bằng tên lửa, lực lượng không quân Syria (SyAAF) bắt đầu đẩy mạnh trinh sát mục tiêu trên vùng nông thôn phía tây bắc của Tỉnh Hama.

Một nguồn tin gần thị trấn Al-Suqaylabiyeh cho biết các máy bay chiến đấu của không quân Syria bắt đầu trinh sát các vị trí thánh chiến, cố thủ gần chiến tuyến Quân đội Syria. Các cuộc không kích có thể được tiến hành nhanh chóng nhằm trừng phạt các nhóm Hồi giáo cực đoan, đã thực hiện cuộc tấn công tên lửa này.

Trong một diễn biến khác, một số nguồn tin ở Damascus, trong cuộc phỏng vấn với Al-Masdar cho biết, quân đội Syria đang chuẩn bị triển khai chiến dịch truy quét quân sự quy mô lớn trong địa phận tỉnh Daraa.

Theo nguồn tin quân sự này, Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria đang chuẩn bị triển khai tới nhiều khu vực trong tỉnh Daraa, đang nằm trong thỏa thuận hòa giải với các nhóm chiến binh thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA).

Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa thuộc lữ đoàn 104, 105 và 106, sư đoàn 5, sư đoàn 7 và sư đoàn 9 Quân đội Syria sẽ được điều chuyển từ Damascus đến Daraa và Al-Quneitra nếu các chiến binh FSA không ngăn chặn được chúng. các cuộc tấn công.

Mặc dù tỉnh Daraa hiện đang thuộc quyền quản lý của chính quyền Syria, nhưng trong nhiều thị trấn không có sự hiện diện của an ninh quân sự Syria. Theo thỏa thuận hòa giải riêng biệt, nhiều nhóm FSA được phép giữ vũ khí bộ binh, tự kiểm soát, tuần tra an ninh trong thị trấn của họ.

Nhưng từ đầu tháng 1, các phần tử Hồi giáo thánh chiến bí mật thuộc Quân đội Syria Tự do FSA thực hiện nhiều cuộc tấn công nhỏ vào Quân đội Syria, hình thành một nguy cơ về sự nổi dậy và buộc quân đội Syria phải tiến hành chiến dịch truy quét quân sự mới nhằm loại bỏ các phần tử bí mật này khỏi địa phận tỉnh Daraa.

Khủng bố bắn tên lửa hải cảng Tartus, không quân Syria chuẩn bị không kích trừng phạt ảnh 1

Máy bay không người lái UAV  của HTS bị quân đội Syria bắn hạ. Ảnh South Front

Trong ngày, quân đội Syria bắn hạ một máy bay không người lái trên các trận địa phòng ngự thuộc vùng nông thôn phía bắc tỉnh Latakia.

Al-Masdar News, dẫn thông cáo quân sự từ Tỉnh Latakia, các đơn vị Quân đội Syria, phòng thủ trong dãy núi Kurd (dãy Jabal Al-Akrad) bắn hạ một máy bay không người lái của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Chiếc máy bay này bị phát hiện khi đang bay về chiến tuyến quân đội từ làng Kabbani, do tổ chức HTS tự chế này khá hiện đại, đang chuẩn bị tiến hành cuộc không kích, ném bom loại nhỏ và chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria trên vùng đồi núi phía nam làng Kabbani.

Không quân Nga - Syria không kích tiêu diệt mục tiêu trên vùng nông thôn tỉnh Idlib. Video:Sama Syria.