Khuấy đảo Biển Đông, máy bay quân sự Trung Quốc hạ cánh ở Philippines bị đả phá

VietTimes -- Phe thiểu số Thượng viện Philippines lo ngại và yêu cầu điều tra về sự hiện diện quân sự trực tiếp của máy bay quân sự Trung Quốc tại lãnh thổ nước này, trong khi đó Trung Quốc đang ra sức tiến hành quân sự hóa Biển Đông.
Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Philippines Franklin Drilon. Ảnh: Philstar.
Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Philippines Franklin Drilon. Ảnh: Philstar.

Tờ Người quan sát Trung Quốc ngày 10/7 cho biết vào tháng trước, máy bay vận tải IL-76 của không quân Trung Quốc đã 2 lần hạ cánh ở sân bay Davao, Philippines để tiếp dầu khi máy bay này trên đường đến New Zealand tham gia tập trận.
Tuy nhiên, động thái quân sự này đã vấp phải phản ứng từ một bộ phận chính khách Philippines. Phe thiểu số ở Thượng viện Philippines do ông Franklin Drilon đứng đầu đã yêu cầu điều tra việc máy bay quân sự Trung Quốc hạ cánh xuống Philippines có vi phạm luật pháp Philippines hay không. Hiến pháp Philippines có điều khoản cấm quân đội nước ngoài xuất hiện ở Philippines.
Một nghị quyết của phe thiểu số Thượng viện Philippines đưa ra đề nghị trên, bởi vì họ cho rằng Philippines và Trung Quốc chưa hề ký kết bất cứ điều ước nào cho phép máy bay quân sự Trung Quốc sử dụng các cơ sở của Philippines.
Nghị quyết này cho rằng: “Trường hợp máy bay quân sự Trung Quốc hạ cánh ở sân bay Davao (Philippines) khiến người ta suy đoán máy bay quân sự Trung Quốc sử dụng cơ sở của sân bay Davao là sự chiếu cố đặc biệt mà cá nhân ông Rodrigo Duterte dành cho Trung Quốc”.
Quan chức Philippines cho biết cơ quan chính phủ của Philippines đã tiếp nhận, xử lý và phê chuẩn đề nghị sử dụng sân bay Davao của phía Trung Quốc.

Hình ảnh máy bay vận tải IL-76 của không quân Trung Quốc từ báo chí Philippines. Ảnh: Người quan sát.
Hình ảnh máy bay vận tải IL-76 của không quân Trung Quốc từ báo chí Philippines. Ảnh: Người quan sát.

Mặc dù chính phủ Philippines đã giải thích, nhưng các thượng nghị sĩ phe thiểu số Philippines vẫn yêu cầu Thượng viện điều tra việc này. Đồng thời, họ còn nhấn mạnh đến một loạt hành vi phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông như tăng cường xây dựng đảo nhân tạo, tiến hành quân sự hóa, kiểm soát bãi cạn Scarborough.
Phe thiểu số Thượng viện Philippines cho rằng việc làm rõ chức trách của Bộ Quốc phòng và Lực lượng vũ trang Philippines trong việc phê chuẩn, giám sát máy bay quân sự nước ngoài quá cảnh, đi qua, hiện diện và sử dụng cơ sở của Philippines là “cần thiết”.
Họ còn yêu cầu điều tra làm rõ ông Rodrigo Duterte phải chăng phê chuẩn hoặc ngầm cho phép máy bay quân sự, lực lượng quân đội hoặc tàu chiến hải quân nước ngoài xuất hiện trong phạm vi lãnh thổ của Philippines.
Về việc này, trước đó, quan chức quân đội Philippines cho biết máy bay quân sự hạ cánh tiếp dầu thường phải có quan hệ ngoại giao mới được thực hiện, nhưng nếu xảy ra sự cố khẩn cấp hoặc có nhu cầu cứu trợ nhân đạo thì thường cũng sẽ đồng ý cho hạ cánh tiếp dầu.
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines cũng ra tuyên bố cho biết căn cứ vào ghi chép của Cơ quan hàng không dân dụng, chiếc máy bay quân sự này của Trung Quốc tiến hành hạ cánh kỹ thuật ở Davao đơn thuần là để tiếp dầu, các phi công và nhân viên trên máy bay không rời khỏi sân bay.