Philippinese sẽ sớm "nhắc" vụ kiện Biển Đông với Trung Quốc

VietTimes -- Tổng thống Philippines sẽ không để mãi vấn đề Biển Đông, trong nhiệm kỳ sẽ nói chuyện với Trung Quốc về kết quả vụ kiện Biển Đông của Philippines, sẽ kiên quyết "bảo vệ  toàn vẹn lãnh thổ".
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Lễ kỷ niện tròn 120 năm ngày thành lập Bộ Ngoại giao Philippines. Ảnh: Twitter.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Lễ kỷ niện tròn 120 năm ngày thành lập Bộ Ngoại giao Philippines. Ảnh: Twitter.

Ngày 18/6, tại thủ đô Manila, Tổng thống Philippinese Rodrigo Duterte cho rằng lập trường cứng rắn đơn phương sẽ không giải quyết được vấn đề, cần trao đổi thẳng thắn với Trung Quốc, giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông.

Ông Rodrigo Duterte đưa ra phát biểu trên khi tham dự Lễ kỷ niệm tròn 120 năm thành lập Bộ Ngoại giao Philippines. Ông Rodrigo Duterte cho biết vấn đề Biển Đông sẽ không để mãi được, "trong nhiệm kỳ sẽ cùng Trung Quốc thảo luận vấn đề thực hiện kết quả trọng tài Biển Đông".

Được biết, ngày 12/7/2016, Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan đã đưa ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông của Philippines, bác bỏ yêu sách cái gọi là “đường chín đoạn” của Trung Quốc. Kết quả này rất có lợi cho Philippines. Nhưng sau khi lên cầm quyền, chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte đã gác lại kết quả vụ kiện này, chuyển sang khôi phục nhanh chóng quan hệ với Trung Quốc để được hưởng lợi về kinh tế.

Trong lễ kỷ niệm, ông Rodrigo Duterte còn nhấn mạnh, lần này chính phủ kiên quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, nhưng vấn đề Biển Đông hoàn toàn không phải là toàn bộ của quan hệ Philippines - Trung Quốc. Quan hệ song phương tốt đẹp có tác dụng thúc đẩy tích cực đối với lợi ích của Philippines trong lĩnh vực kinh tế và an ninh.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trao thưởng cho những nhà ngoại giao xuất sắc Philippines. Ảnh: Twitter.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trao thưởng cho những nhà ngoại giao xuất sắc Philippines. Ảnh: Twitter.

Ông Rodrigo Duterte mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác với Trung Quốc trên phương diện vũ khí trang bị, hỗ trợ quân đội, cảnh sát Philippines nâng cao khả năng bảo vệ an ninh quốc gia.

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano cho biết chính sách ngoại giao độc lập của chính phủ khóa này phù hợp với tinh thần Hiến pháp, thực chất chính là làm bạn với bất cứ nước nào trên thế giới.

Trong lễ kỷ niệm, chính phủ Philippines còn tiến hành khen thưởng những quan chức ngoại giao có thành tích xuất sắc trong công tác 1 năm qua.