Khử trùng khách sạn có Việt kiều Mỹ nhiễm virus Corona đã an toàn chưa?

VietTimes – Phát hiện thêm 1 Việt kiều Mỹ nhiễm virus Corona tại TP.HCM, bệnh nhân đã được nhập viện cách ly điều trị tại BV Nhiệt đới TP.HCM, còn khách sạn đã được khử trùng. Nhưng liệu như thế đã là an toàn cho người dân?
Ngày mai, 3/2, dự kiến học sinh toàn TP.HCM sẽ đi học trong nỗi lo lắng của phụ huynh
Ngày mai, 3/2, dự kiến học sinh toàn TP.HCM sẽ đi học trong nỗi lo lắng của phụ huynh

Việt kiều Mỹ quá cảnh Vũ Hán dương tính với virus Corona

Tối qua 1/2/2020, theo văn bản báo cáo từ Công an Phường 5, Quận 3 TP.HCM thì Việt kiều  có tên là Tạ Kiến H (SN: 1947, quốc tịch Mỹ), lưu trú tại khách sạn Triều Hân (số 382/1-3 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3), nghi bị nhiễm virus Corona. Hiện tại, ông Tạ Kiến H đã được nhập viện cách ly theo dõi điều trị tại BV Nhiệt đới.

Chính xác hơn, ngày 31/1 nhân viên khách sạn Triều Hân thấy triệu chứng của ông H như ho nhiều, dù không sốt nhưng ông H bị ho kéo dài từ ngày 27/1 đến ngày 31/1 nên đã đưa ông H nhập viện. Kết quả xét nghiệm từ BV Nhiệt đới là ông Tạ Kiến H dương tính với virus Corona.

Sở Y tế TP.HCM đã họp khẩn với UBND Quận 3 và UBND phường 5, Tổ phản ứng nhanh phòng dịch Corona phường 5 đã tiến hành khử trùng khách sạn Triều Hân trong ngày 1/2. Đồng thời, Sở Y tế và UBND phường đã yêu cầu chủ khách sạn Triều Hân không tiếp nhận thêm khách mới để tiếp tục khử trùng cho đến ngày 15/2; cách ly theo dõi 8 nhân viên khách sạn và 6 khách cùng lưu trú tại thời điểm ông Tạ Kiến H ở tại khách sạn Triều Hân.

Tối 1/2, khi phóng viên VietTimes liên lạc đến cơ quan Công an Phường 5, nhằm sớm có thông tin để cảnh báo cho người dân trong khu vực phòng, tránh dịch bệnh kịp thời, thì người trực điện thoại trả lời: “Vấn đề thông tin về dịch Corona, mời liên lạc với Công an Quận 3, Công an phường không có chức năng trả lời”.

Liên lạc đến cơ quan Công an Quận 3 để xác thực văn bản báo cáo nói trên, phóng viên nhận được yêu cầu mang theo giấy giới thiệu đến làm việc vào ngày làm việc chính thức (tức thứ hai, ngày 3/2).

Phóng viên VietTimes tiếp tục liên lạc đến ông Trần Khánh Linh - Chủ tịch UBND Phường 5, Quận 3 thì lại nhận được câu trả lời: “Văn bản của cơ quan Công an có những điểm còn chưa chính xác. Có thể, chúng tôi sẽ phải đưa yêu cầu thu hồi lại văn bản này”?

Khử trùng vì có khách bị nhiễm virus Corola lưu trú tại KS Triều Hân
Khử trùng vì có khách bị nhiễm virus Corola lưu trú tại KS Triều Hân

Sự thiếu thống nhất về thông báo dịch bệnh giữa các cơ quan chức năng trên cùng địa bàn khiến chúng tôi thêm hoang mang. Tuy nhiên, sáng nay, Bộ Y tế đã chính thức phát thông tin, xác nhận ca nhiễm thứ 7 tại Việt Nam thuộc địa bàn Phường 5, Quận 3. 

Theo Bộ Y tế, ông Tạ Kiến H nhập cảnh vào Việt Nam ngày 16/1/2020, trước đó, ông có quá cảnh hai tiếng qua sân bay ở tâm dịch Vũ Hán vào ngày 15/1/2020.

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, Việt kiều Mỹ Tạ Kiến H vẫn giữ được trạng thái sức khỏe bình thường trong 9 ngày.

 Nhưng ông H đã đi chơi những nơi nào trong thành phố từ ngày 16/1 đến ngày 27/1? Ông H đã tiếp xúc với bao nhiêu người bán hàng, người dân trước khi được nhân viên khách sạn Triều Hân đưa vào nhập viện? 

Trước diễn biến nóng của dịch virus Corona, nếu chỉ khử trùng khách sạn Triều Hân, cách ly 8 nhân viên và 6 khách cùng lưu trú tại đó, đã an toàn cho người dân ở khu vực hay chưa?

Thiết nghĩ, việc thông tin về dịch bệnh do virus Corona mới rất cần nhanh và chính xác, để các cơ quan liên quan nắm bắt đúng tình hình cũng như mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, lựa chọn những giải pháp đúng, đồng thời tư vấn cho người dân có quyết định đúng đắn, phòng dịch phù hợp với thời điểm này.

Học sinh đi học phập phồng nỗi sợ

Ngày mai thứ 2 (mùng 3/2) dự kiến học sinh, sinh viên toàn TP.HCM sẽ đi học trở lại. Mặc dù chưa xuất hiện tình trạng lây nhiễm virus Corona trong trường học, nhưng hình ảnh các em học sinh Hà Nội đeo khẩu trang trong lớp gây nhiều lo lắng cho phụ huynh, bởi tất cả các hoạt động đông người đều là nguy cơ dẫn đến phát tán virus.

Sở Giáo dục TP.HCM đã yêu cầu các gia đình trang bị khẩu trang, nước rửa tay cho con em, yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt thời gian học. Hiện tại, nhiều phụ huynh đã buộc phải trả lời với nhà trường là không thể tìm mua được nước rửa tay vào thời điểm này, tại hầu khắp các cửa hàng thuốc và cả cửa hàng tiện lợi.

Giáo viên Trường Tiểu học Lương Định Của (Quận 3), Trường THCS Colette (Quận 3) cũng than trời, vì các cô đều đã trực tiếp chạy rất nhiều quận để tìm mua nước rửa tay cho học sinh theo chỉ đạo từ Ban giám hiệu nhà trường nhưng không tìm ra.

Trong khi, khẩu trang N95 gần như hoàn toàn vắng bóng trên thị trường, nhường “sân” lại cho muôn vàn cá nhân lợi dụng tình hình dịch để tranh thủ kiếm lời. Tình hình phát miễn phí khẩu trang y tế ở nhiều nơi, cả Hà Nội và TP.HCM cũng không giúp ích được gì nhiều, khi mà người dân sẵn sàng chen nhau để “cướp” khẩu trang mang về vừa dùng vừa tích trữ.

Các chuyên gia phân tích loại khẩu trang y tế thông thường có tác dụng ngăn cho nước bọt của những người đã nhiễm virus không bắn văng vào người xung quanh. Tuy nhiên, khi người nhiễm virus Corona bỏ những chiếc khẩu trang đó vào rác thải, sẽ làm gia tăng chóng mặt việc lây nhiễm virus Corona cho những người thu dọn vệ sinh, công nhân môi trường đô thị, và cuối cùng là các con vật sống hoang dã nhờ thức ăn từ rác như chim, chuột, chó hoang… tiếp tục là nguồn lây bệnh trở lại từ người sang thú.

Quá cảnh ở sân bay, nỗi kinh hoàn virus Corona
Quá cảnh ở sân bay, nỗi kinh hoàn virus Corona