Khu trục hạm 052D Trung Quốc ‘nghênh đón’ tàu chiến Mỹ ở Đá Xu Bi

Sáng 27.10, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen của Hạm đội 7 Mỹ đã tiến vào bên trong khu vực 12 hải lý quanh Đá Xu Bi, nơi Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông. Kèm sát tàu Lassen là tàu khu trục Côn Minh lớp 052D của Trung Quốc.
Tàu khu trục USS Lassen của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ trong lần thăm Đà Nẵng năm 2009, neo đậu tại cảng Tiên Sa - Ảnh: AFP
Tàu khu trục USS Lassen của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ trong lần thăm Đà Nẵng năm 2009, neo đậu tại cảng Tiên Sa - Ảnh: AFP

Theo trang tin Stars & Stripes của Mỹ, khi tàu Lassen đến gần Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn đã có nhiều tàu chiến Trung Quốc bám sát. Các tài khoản Twitter của một số nhà báo trong khu vực cho rằng Trung Quốc đã biết rõ hành trình của tàu Lassen nên đã chuẩn bị lực lượng ứng phó, kèm cặp tàu Mỹ.

Nhà báo Nhật Kyle Mizokami viết trên tài khoản Twitter của mình rằng tàu khu trục Côn Minh, lớp tàu chiến 052D hiện đại của Trung Quốc và là soái hạm của Hạm đội Nam Hải đang kèm sát tàu khu trục USS Lassen ở Đá Xu Bi. Vị trí của tàu Lassen hiện cách Đá Vành Khăn khoảng 65 - 80 km.

Nhiều ý kiến cho rằng việc tàu chiến Trung Quốc “nghênh đón” và kèm sát tàu chiến Mỹ tốt hơn là tàu Cảnh sát biển Trung Quốc, vì tàu chiến Mỹ và Trung Quốc đã từng giao tiếp trao đổi thông tin qua việc sử dụng bộ quy tắc ứng xử tránh xung đột bất ngờ trên biển (CUES).

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì cho hay hải quân nước này đang giám sát, theo sát và cảnh cáo tàu khu trục Lassen sau khi tàu này “xâm nhập bất hợp pháp” khu vực Trung Quốc tự cho là chủ quyền của mình.

Theo Stars & Stripes, người ta cũng chưa rõ liệu Mỹ có thông báo cho Trung Quốc về việc tàu Lassen sẽ vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp hay không. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, chuẩn đô đốc hải quân đã nghỉ hưu John Kirby nói với các phóng viên hôm thứ ba 27.10 rằng việc thông báo này là không cần thiết.

"Bạn không cần phải tham khảo ý kiến với bất kỳ quốc gia nào khi bạn đang thực hiện quyền tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế, và bạn không cần phải tham khảo ý kiến với bất cứ ai để làm điều đó”, ông Kirby nói.

Khu trục hạm 052D Trung Quốc ‘nghênh đón’ tàu chiến Mỹ ở Đá Xu Bi ảnh 1

Tàu khu trục Côn Minh lớp 052D của hải quân Trung Quốc được cho là đang theo sát tàu khu trục USS Lassen của Hải quân Mỹ ở Đá Xu Bi - Ảnh: Học viện Hải quân Mỹ

Tàu khu trục Côn Minh là chiếc đầu tiên của lớp tàu khu trục 052D được cho là hiện đại ngang ngửa tàu khu trục lớp Arleigh Burke như chiếc USS Lassen.

Theo Học viện Hải quân Mỹ, Type 052D (lớp Lữ Dương III hoặc lớp Côn Minh, theo tên gọi của chiếc đầu tiên) là một trong những lớp tàu khu trục mới nhất và có hoả lực mạnh nhất của hải quân Trung Quốc. Lớp tàu Type 052D dài 154 m, ngang 17 m, trang bị các radar mảng pha chủ động quét điện tử (AESA), được xem là loại tàu Aegis phiên bản Trung Quốc.

Lớp tàu này vũ trang 1 pháo chính loại 130 mm, 64 ống phóng tên lửa thẳng đứng bố trí ở đầu và cuối tàu, có thể phóng các tên lửa phòng không hoặc tên lửa hành trình CJ-10, tên lửa diệt hạm. Tàu lớp này còn có pháo bắn nhanh tầm gần, ngư lôi, vũ khí chống ngầm, mang theo 1 trực thăng loại Ka-27 săn ngầm. Tầm hoạt động của tàu là 5.000 hải lý (cỡ 8.000 km), thuỷ thủ đoàn 280 người.

Có thông tin cho biết loại tên lửa CJ-10 của tàu lớp Côn Minh rất có thể là bản sao chép các công nghệ tên lửa nước ngoài từ những năm 1990 như tên lửa hành trình diệt hạm Kh-55 (mua của Ukraine) và tên lửa Tomahawk của Mỹ (mua lại các tên lửa loại này bị rơi hoặc không nổ từ các nước Iraq, Pakistan, Serbia).

Khu trục hạm 052D Trung Quốc ‘nghênh đón’ tàu chiến Mỹ ở Đá Xu Bi ảnh 2

Khu trục hạm 052D Trung Quốc ‘nghênh đón’ tàu chiến Mỹ ở Đá Xu Bi ảnh 3

Ảnh chụp từ vệ tinh của hãng DigitalGlobe (Mỹ) ngày 3.9.2015 cho thấy Trung Quốc đang xây dựng phi pháp đường băng tại Đá Xu Bi thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Theo Thanh niên