Khu đô thị siêu sang Splendora: An Khánh JVC “đem con bỏ chợ”?

Khu đô thị hiện đại Splendora (Hoài Đức, Hà Nội) “nơi ước đến, chốn mong về” kỳ thực chỉ là quảng cáo của chủ đầu tư. Bởi các “thượng đế” tại đây đang “chết dở” trước tình trạng phá nát quy hoạch và thái độ thờ ơ của chính quyền địa phương.
Khu đô thị siêu sang Splendora: An Khánh JVC “đem con bỏ chợ”?

Nhem nhuốc, nhếch nhác

Dù trong quy hoạch tổng thể được phê duyệt hay trong hợp đồng mua bán những căn biệt thự cực sang trọng tại khu đô thị này đã nghiêm cấm việc “cải tạo, sửa chữa ảnh hưởng đến mặt ngoài căn nhà” và không được gây thiệt hại, hư hỏng làm ảnh hưởng đến các căn nhà khác và cảnh quan chung nhưng ghi nhận của PV cho thấy tình trạng cơi nới, sửa chữa làm biến dạng quy hoạch ở bên trong khu đô thị này lại đang diễn ra thường xuyên như cơm bữa.

Không phải một trường hợp mà hàng loạt trường hợp đua nhau xây dựng theo phương châm “ông làm được, tôi cũng làm được” khiến khu đô thị được nói là siêu sang, siêu hiện đại đang đối diện với nguy cơ bị băm nát quy hoạch tổng thể và sớm muộn cũng trở thành khu “ổ chuột” với những căn nhà có hình thù nhem nhuốc, nhếch nhác đang dần mọc lên.

Khá lạ là một ngày có gần hai chục người được trả tiền làm công tác giám sát an ninh ra vào tại đây nhưng bằng cách nào đó vật liệu xây dựng, công nhân vào thi công tại nhiều căn hộ vẫn diễn ra một cách rất dễ dàng. Nhiều hộ dân cho rằng sau khi bán hết hàng, bàn giao nhà, chủ đầu tư dự án này là Công ty Liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) bắt đầu có biểu hiện thoái lui, mặc kệ cho các hộ vô ý thức hay các “cò” bất động sản “tự tung, tự tác”.

Một khách hàng sống tại đây nói họ bỏ tiền tỷ mua nhà vì tin tưởng quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt và điều khoản này cũng được đưa vào hợp đồng mua bán. Nhưng tình trạng cải tạo theo kiểu mạnh ai nấy làm đang bóp méo thiết kế, cảnh quan khu đô thị, ảnh hưởng trực tiếp đến cư dân sinh sống đàng hoàng tại đây.

“Việc Ban Quản lý khu đô thị và chủ đầu tư không đình chỉ việc cải tạo trái phép đang gây ảnh hưởng uy tín của dự án và quyền lợi chính đáng của cư dân khu đô thị. Chúng tôi làm đơn tố cáo để yêu cầu các cơ quan hữu quan có biện pháp mạnh tay đối với các đối tượng cố tình vi phạm nhằm bảo đảm tính quy mô và sự đồng bộ của dự án. Không thể vì lợi ích cá nhân mà ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường xung quanh”- vị này bức xúc.

Phủi trách nhiệm?

Nói về tình trạng xây dựng nhộn nhạo trong khu đô thị này, một nhân viên an ninh đang làm việc tại đây thừa nhận “cấm các đối tượng này là không dễ”. Hễ cấm xe đưa vật liệu, công nhân bên ngoài vào xây dựng thì một số chủ hộ lại lấy ô tô của gia đình làm phương tiện vận chuyển khiến việc kiểm tra rất khó khăn. Quy chế khu dân cư cũng quy định nếu các hộ tiến hành sửa chữa, xây dựng phải cho phép đại diện chủ đầu tư vào, nhưng quy định là thế thôi họ đã cố tình vi phạm thì cửa nhà khóa trái đừng hòng ai vào.

Một lãnh đạo của An Khánh JVC nói với PLVN rằng, trong thẩm quyền cho phép An Khánh JVC từ chối bảo hành đối với những trường hợp vi phạm xây dựng và cải tạo ảnh hưởng đến hệ thống kết cấu chịu lực của căn nhà.

Đối với trường hợp vi phạm thiết kế quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt, như làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài và làm tăng diện tích sử dụng của căn nhà thì An Khánh JVC sẽ không chịu trách nhiệm về các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Ngoài ra, không chịu trách nhiệm về những rắc rối, rủi ro có thể xảy ra trong tương lai có nguyên nhân xuất phát từ những hạng mục cải tạo sai phạm gây ra.

Vị này thừa nhận sự bất lực trong việc xử lý đối với những trường hợp “cứng đầu” bên trong Splendora bởi chủ đầu tư không có quyền cưỡng chế. Vì thế khi phát hiện vi phạm, ngoài việc ra thông báo không đồng ý đối với những hạng mục xin cải tạo thì An Khánh JVC chỉ còn cách kêu cứu tới chính quyền địa phương, còn chính quyền có tới “cứu” hay không lại phải còn chờ... Trước tình cảnh “cha chung không ai khóc”, không phải vô cớ mà các hộ dân đây nói rằng An Khánh JVC đang “đem con bỏ chợ”.

Dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh hiện do Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C Hàn Quốc, theo tỷ lệ góp vốn pháp định là 50/50) làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích là 264,13ha tại các xã: An Khánh, Lại Yên, Song Phương và Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội.

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam