Không quân Syria hỏa thiêu xe chở dầu IS, các thủ lĩnh phe nổi dậy liên tiếp bị diệt

Theo SANA: Quân đội Syria bắt đầu chiến dịch tấn công vào những đoàn xe chở dầu IS. Các lực lượng vũ trang Syria dưới sự yểm trợ của không quân Syria và Nga mở rộng tấn công trên nhiều địa bàn chiến lược quan trọng, tiêu diệt hàng chục chiến binh Hồi giáo cực đoan.
Không quân Syria hỏa thiêu xe chở dầu IS, các thủ lĩnh phe nổi dậy liên tiếp bị diệt

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 10.01.2016 theo SANA

Latakia

Các đơn vị vũ trang Syria, phối hợp với lực lượng quân sự địa phương đánh chiếm cao điểm 867 và làng Nabe’ Miro Valley thuộc khu vực nông thôn phía Bắc Latakia.

Deir Ezzor

Lực lượng không quân Syria hỏa thiêu 20 xe chở dầu ăn cướp của IS gần thành phố al-Mayadeen. Thành phố này nằm trong khu vực biên giới với Iraq. Cuộc không kích phá hủy tất cả các xe vận tải co cụm lại trong khu vực thành phố al-Mayadeen gần biên giới Iraq nhằm tiến hành các hoạt động buôn lậu dầu ăn cắp để vượt qua biên giới thâm nhập vào chợ đen cho các nhà đầu cơ Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng pháo binh quân đội Syria tiến hành pháo kích vào khu vực tập trung quân của IS ngoại vi khu vực al-Jafra thành phố Deir Ezzour. Trận pháo kích dữ dội này đã diệt nhiều tay súng khủng bố IS.

Các binh sĩ quân đội Syria phá hủy một chiếc máy ủi của IS tại Jabal al-Tharda thuộc vùng nông thôn phía đông tỉnh Deir Ezzor.

Lực lượng không quân Syria, cất cánh từ sân bay Deir Ezzor tiến hành không kích vào trận địa và cuộc hành quân di chuyển của IS trong khu vực làng al-Jafra và al-Marei’yieh, khu vực nông thôn phía đông của tỉnh. Máy bay chiến đấu Syria tiêu diệt nhiều chiến binh khủng bố, phá hủy các xe cơ giới gắn súng máy phòng không hạng nặng.

Trên mạng truyền thông xã hội, IS cho biết đã hành quyết hai trong số các thủ lĩnh của tổ chức này là Ramadan Izzat al-Jawad và Hassan al-Awaji.

Idlib/Hama

Lực lượng không quân Syria phá hủy nhiều xe cơ giới IS trong khu vực Khan Shaikhoun, Saraqeb, Ma’arkaba, Lahaya và al-Latamenah ở khu vực nông thôn của tỉnh Idleb và Hama, IS tuyên bố đã hành hình 16 thành viên của tổ chức ở địa phương, trong đó có các thủ lĩnh tự tuyên ở vùng nông thôn của tỉnh Hama và Idlib.    

Thông tin từ các các tổ chức khủng bố đăng tải trên mạng xã hội cho biết: một chỉ huy chiến trường của IS ở Jund al-Aqsa, bí danh là Mohammad Fayez al-Hussein cùng với 14 tay súng khác đã bị tiêu diệt ở thị trấn Morek, 30 km phía bắc của thành phố Hama, trong số đó có những chiến binh như Abdel-Jabbar al-Sattouf, Riyad Jihad al-Salloum, Omar Khaled al-Saraqibi và Mahmoud Hassan al-Yassin.

Thông tin từ các tổ chức nổi dậy cũng cho biết, một thủ lĩnh tối cao của tổ chức Phong trào Ahrar al-Sham, bí danh là Abdo Fatin al-Jazar đã bị trúng mìn tử vong trên tuyến đường Ibleen-Ibdita thuộc khu vực nông thôn của Idlib.

Aleppo

Các đơn vị quân đội Syria tấn công vào khu căn cứ của tổ chức khủng bố trong làng al-Tamoura và thị trấn Andan, 12 km phía nam thành phố Aleppo, giết và làm bị thương nhiều chiến binh khủng bố, phá hủy vũ khí đạn dược và phương tiện vận tải.

Quân đội Syria tấn công vào tuyến phòng thủ và các trận địa hỏa lực của các nhóm khủng bố trong làng al-Mansoura, 10km phía tây thành phố Aleppo. Một số phần tử khủng bố bị tiêu diệt.

Trong trận tấn công vào ngôi làng Eisheh, 38 km về phía bắc của thành phố Aleppo, các lực lượng vũ trang Syria tập kích vào căn cứ trú quân và đường hành quân cơ động của chiến binh Hồi giáo cực đoan, tiêu diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố.

Quân đội Syria phá hủy một hầm ngầm - căn cứ bí mật của IS, được sử dụng để lưu trữ cất giấu vũ khí đạn dược các loại ở ngoại vi khu vực al-Myasar và Bani Zaid thuộc thành phố Aleppo. Cuộc tấn công đã hủy diệt hoàn toàn căn cứ - hầm ngầm cùng vũ khí trang bị, phương tiện chiến đấu bên trong.

Homs

Không quân Syria tiến hành loạt trận không kích vào các trận địa, khu vực tập trung binh lực và hoạt động cơ động di chuyển của các chiến binh IS xung quanh đập Wadi Abiad và khu vực al-Bayarat, 10 km về phía tây thành phố Palmyra thuộc khu vực nông thôn tỉnh Homs, phá hủy nhiều xe cơ giới có trang bị súng máy phòng không hạng nặng.

Không quân Syria ném bom phá hủy căn cứ bí mật và các xe cơ giới của IS ở khu vực phía đông thị trấn Mhein và xung quanh thành phố nhỏ al-Qaryatain, không kích các trận địa của khủng bố ở làng Teir Maala, khoảng 7 km về phía bắc thành phố Homs. Trận không kích đã phá hủy các khu trú ẩn kiên cố và căn cứ ngầm của tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra, tiêu diệt và làm bị thương nhiều chiến binh khủng bố.

Các đơn vị quân đội triển khai chiến dịch đặc biệt xung quanh làng Shaer thuộc khu vực ngoại vi thành phố Palmyra (Tadmur) phá hủy các hầm ngầm cùng vũ khí trang bị cất giữ bên trong.

Binh sĩ Syria chiến đấu ác liệt với một nhóm các chiến binh IS, những tay súng Hồi giáo cực đoan này đã tấn công vào trận địa của quân đội Syria gần khu vực al-Bayarat. Trong trận chiến quân đội Syria tiêu diệt nhiều chiến binh IS, phá hủy hai xe cơ giới quân sự gắn súng máy phòng không hạng nặng.

Daraa

Các đơn vị vũ trang Syria tiến hành nhiều trận tấn công vào trận địa của lực lượng khủng bố ở khu vực phía đông quảng trường al-Hamadin và trận địa phòng thủ gần Bệnh viện Quốc gia và Công ty Điện lực tại khu phố al-Mahatta thuộc thành phố Daraa trong tỉnh miền Nam Daraa. Nhiều phần tử khủng bố bị tiêu diệt, căn cứ và trận địa phòng thủ bị phá hủy.

Ngoại vi thủ đô Damascus

Quân đội Syria, phối kết hợp với lực lượng vũ trang địa phương tấn công phá hủy một kho vũ khí đạn, một tổ hợp pháo phản lực không điều khiển, hai khẩu súng cối hạng nặng tự chế trong trận tấn công được triển khai ở Đông Ghouta, vùng nông thôn ngoại vi Damascus. Những loại vũ khí này được các chiến binh khủng bố sử dụng để tấn công khủng bố vào Damascus.

Quân đội Syria triển khai một trận đánh lớn vào căn cứ bí mật của tổ chức khủng bố ở thị trấn al-Nashabieh, 12 km về phía nam của thành phố Douma, trong trận đánh đã phá hủy một xưởng sản xuất đạn tự chế ở khu dân cư Tal Ferzat, một căn cứ của tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra nằm ở phía nam thị trấn, phá hủy hỏa điểm của lính bắn tỉa, tổ hợp pháo phản lực tự chế, hai khẩu súng cối, tiêu diệt 9 chiến binh khủng bố.

Một đơn vị quân đội Syria giao tranh dữ dội với tổ chức khủng bố Al-Nusra ở phía bắc làng al-Belalieh, nằm trên hướng bắc của thị trấn al-Nashabiyeh, trong trận đánh đã tiêu diệt 3 phần tử khủng bố, làm bị thương một số tên khác.

Trong thành phố Douma, các binh sĩ Syria triển khai tấn công vào trận địa của nhóm Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam, phá hủy trận địa phòng thủ, thiêu hủy một xe cơ giới cùng đạn dược tại làng Misraba, 3 km về phía nam của Douma, tiêu diệt 3 phần tử khủng bố, trong đó có một tay súng người Iraq có tên là Yaseen al-Bajouri.

Quân đội Syria tấn công vào đoàn xe cơ động của phiến quân Hồi giáo cực đoan tại khu trang trại Tal al-Sawan và khu dân cư Hosh al-Fara phía đông Douma, phá hủy một xe bán tải, tiêu diệt 3 chiến binh thánh chiến.

Sweida

Sáng ngày 10.01.2016, không quân Syria không kích một đoàn xe chở dầu phi pháp của IS, tập trung ở phía đông khu vực Shaghaf thuộc vùng nông thôn phía nam tỉnh Sweida. Các chiến đấu cơ Syria đã hỏa thiêu 16 xe chở dầu và tiêu diệt một số phần tử khủng bố. 

Chiến tranh ở Syria qua cảnh quay của chiến binh khủng bố IS, không có cảnh diễu binh chiến thắng, không có reo hò và những bàn tay chữ V, mà là tiếng gầm rít của bom đạn trút xuống đầu IS

Tổng quan chiến cuộc Syria từ nhiều phía ngày 07.01.2016

Tổng quan chiến cuộc Syria từ nhiều phía ngày 09.01.2016
QPAN