“Diều hâu Syria” đánh bật thánh chiến chiếm cứ địa tại Al-Qunetra

VietTimes -- Ngày 16.07.2018, quân đội Syria chủ công là lực lượng quân tình nguyện lữ đoàn Diều hâu Quneitra giải phóng được thị trấn đầu tiên. Đây là cứ địa nằm trên cao điểm then chốt trên vùng nông thôn tỉnh Al-Quneitra trong một cuộc chiến kéo dài liên tiếp trong 48 giờ trên miền tây nam Syria.
Quân đội Syria, chủ công là Vệ binh Cộng hòa, Diều hâu Qudeitra tiến công giải phóng thị trấn Mahara
Quân đội Syria, chủ công là Vệ binh Cộng hòa, Diều hâu Qudeitra tiến công giải phóng thị trấn Mahara

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng Diều hâu Quneitra tổ chức cuộc tấn công vào các trận địa phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ lực là các tay súng Hay’at Tahrir Al- Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trong thị trấn Mashara trên ngọn đồi chiến lược cùng tên.

Cuộc chiến diễn ra dữ dội, kéo dài liên tiếp trong 48 giờ liền. Trước sức mạnh hỏa lực tăng thiết giáp đi cùng bộ binh và lực lượng pháo binh, bắn chế áp các hỏa điểm kiên cố, các tay súng HTS buộc phải tháo lui vào trong địa phận tỉnh Al-Qunetra.

Chiếm được cao điểm chiến lược này, Vệ binh Cộng hòa và lữ đoàn Diều hâu sa mạc triển khai đội hình tiến công trên hướng thị trấn Nabe 'al-Sakhr, căn cứ địa vững chắc liền kề của HTS trong địa bàn tỉnh Quneitra.

Trước những thất bại liên tiếp và khả năng không thể trụ nổi trước sức tấn công của quân đội Syria được sự yểm trợ của không quân Nga, các lãnh đạo HTS kêu gọi ngừng bắn, đề xuất tham gia vào thỏa thuân hòa giải dân tộc với chính phủ Syria.

Giải phóng thị trấn Mahara, “Tam giác tử thần” nổi tiếng Daraa, trong đó có cao điểm chiến lược Tal al-Harrah thực sự đã giáng đòn chí mạng vào hệ thống phòng ngự của lực lượng HTS ở Daraa và Al-Qunetra. Trong mọi tình huống, hệ thống phòng ngự lực lượng Hồi giáo cực đoan trong 2 tỉnh này hoàn toàn sụp đổ, quân đội Syria chuẩn bị cho cuộc chiến khó khăn nhất, tiêu diệt các tay súng IS sát biên giới Israel.

Vệ binh Công hòa, Diều hâu Al-Quneida giải phóng thị trấn Mahasah thuộc tỉnh Al-Quneida. Video truyền thông Quân đội Syria