Không phải Krasuha mà chính hệ thống EW Tirada-2S đã đánh bại Tomahawk ở Syria

VietTimes -- Lực lượng không quân vũ trụ Nga sẽ được biên chế các hệ thống tác chiến điện tử, có thể vô hiệu hóa vệ tinh truyền thông của kẻ thù. Theo tin từ Interfax, dẫn nguồn tin thân cận từ Liên hiệp Công nghiệp Quốc phòng, các tổ hợp này đã thử nghiệm thành công trong năm 2018.
Tổ hợp tác chiến điện tử Tirada - 2S. Ảnh minh họa:  Avia.pro.
Tổ hợp tác chiến điện tử Tirada - 2S. Ảnh minh họa: Avia.pro.

Quân đội Nga thử nghiệm thành công hệ thống tác chiến điện tử mới nhất, cho phép chế áp các vệ tinh truyền thông, do thám của đối phương. Theo trang Cổng thông tin điện tử Avia.pro, trong năm 2019 các tổ hợp tác chiến điện tử EW “Tirada-2S” mới sẽ được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga. Theo thông tin chưa được xác minh từ nhà sản xuất, vài tháng trước đây các tổ hợp EW chống vệ tinh của Nga đã điều chuyển đến thử nghiệm chiến đấu trên chiến trường Syria.

Theo bình luận của các chuyên gia, tổ hợp tác chiến và chế áp điện tử “Tirada-2C” được thiết kế và chế tạo nhằm chế áp tất cả các vệ tinh quân sự, đang bay trên quỹ đạo gần trái đất. Khi tổ hợp “Tirada-2S” tác động lên các vệ tinh truyền thông, hệ thống điện tử của vệ tinh bị gây nhiễu nội hàm, nhiễu loạn hoạt động và ngừng các chức năng chuyển tải thông tin.

Các quan chức quân sự của lực lượng tác chiến điện tử cho biết, chỉ cần một số tổ hợp EW này là có thể khiến kẻ thù không có khả năng sử dụng vệ tinh quân sự trong một không gian chiến trường rộng lớn.Đây là tổ hợp tác chiến điện tử mặt đất, tập trung tia điện từ trường theo một góc hẹp về hướng vệ tinh, tấn công trên những tần số thông tin liên lạc của vệ tinh.

Chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky cho biết: "Tất nhiên, đây không phải là loại thuốc chữa bách bệnh, có những hạn chế nhất định, nhưng hiệu quả tác chiến của hệ thống EW này là không thể nghi ngờ”.

Hầu như tất cả các phương tiện chiến đấu hiện đại tầm xa và các phương tiện tập kích đường không từ các phương tiện mang không – hải đều sử dụng các vệ tinh dẫn đường quân sự. Hơn thế nữa, toàn bộ quân đội Mỹ sử dụng hệ thống truyền thông vệ tinh. Nếu các vệ tinh truyền thông quân sự và định vị bị chế áp, các lực lượng vũ trang phương Tây không thể thực hiện nhiệm vụ.

Theo các thông tin không chính thức, hệ thống tác chiến điện tử “Tirada-2S” đã từng được thử nghiệm tác chiến trên chiến trường Syria, phá hủy hệ thống truyền thông của phương Tây trong cuộc tập kích tên lửa Tomahawk quy mô lớn. Nhưng không có bất cứ thông tin chính thức nào về cuộc thử nghiệm này. Thời gian đầu tiên của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria, Bộ quốc phòng Nga tuyên bố sẵn sàng chế áp hoàn toàn thông tin liên lạc của hệ thống vệ tinh quân sự, hoạt động trên không phận Syria.

Hợp đồng cung cấp cho Bộ Quốc phòng Nga tổ hợp tác chiến điện tử siêu năng lượng mới Tirada – 2S được công bố vào tháng 8 trên diễn đàn "Quân đội-2018". Nhà thầu thực hiện hợp đồng này là nhà máy "Electropribor" ở Vladimirsky.

Những tài liệu chính thức của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết, các tổ hợp tác chiến điện tử siêu năng lượng này sẽ được bàn giao trong năm 2018.

Thông tin về sự phát triển vũ khí chế áp vệ tinh ở Nga được biết đến chưa đầy một năm trước đây. Ông Oleg Achasov, phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Ngân sách Nhà nước Nga thuộc Viện Nghiên cứu Trung ương số 46 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hiện các nhà nghiên cứu đang phát triển của một tổ hợp tấn công, được gọi là “Rudolph” sử dụng để phá hủy vật lý các phương tiện bay vũ trụ của đối phương và hệ thống chế áp điện tử vệ tinh Tirada-2S. Hai loại vũ khí này được đưa vào chương trình mua sắm vũ khí của nhà nước giai đoạn 2018-2027.

Hệ thống tác chiến điện tử Tirada - 2S, chế áp các vệ tinh viến thông quân sự - Video: tài khoản youtube Refer.