Không dám lấy vợ chỉ vì ám ảnh sau một lần thử “của lạ"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau khi lỡ thử "của lạ" với gái mại dâm, người đàn ông 45 tuổi bị ám ảnh bởi bệnh lậu và không dám lấy vợ.

BS. Đào Hữu Ghi - Trưởng Khoa Điều trị Bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương - tư vấn cho một bệnh nhân (Ảnh: Thảo Vy)
BS. Đào Hữu Ghi - Trưởng Khoa Điều trị Bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương - tư vấn cho một bệnh nhân (Ảnh: Thảo Vy)

Liên tục nghĩ mình mắc bệnh lậu suốt 20 năm

Người đàn ông 45 tuổi sống ở Hà Nội đến Bệnh viện Da liễu Trung ương để khám bệnh vì luôn cảm thấy khó chịu, nóng rát ở khu vực cơ quan sinh dục.

Tuy nhiên, khi khám lâm sàng và làm tất cả các xét nghiệm, BS. Đào Hữu Ghi - Trưởng Khoa Điều trị Bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương - không thấy anh này có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh viêm niệu đạo mạn tính.

Mặc dù đã nhận được kết quả của bác sĩ những người đàn ông này vẫn khẳng định bản thân có bệnh và muốn được bác sĩ khám kĩ hơn.

Nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu bất thường, BS. Ghi đã khai thác sâu hơn bệnh sử của người bệnh. Qua quá trình trao đổi, người đàn ông này cho biết, vào năm 25 tuổi, trong một lần chè chén với bạn bè, anh đã tìm đến gái mại dâm để quan hệ. Sau đó, anh phát hiện mình mắc bệnh lậu. Mặc dù bệnh đã được chữa khỏi trong vài tháng nhưng anh vẫn thường xuyên cảm thấy những triệu chứng mơ hồ của căn bệnh này.

Bệnh lậu (ảnh minh hoạ)

Bệnh lậu (ảnh minh hoạ)

"Bệnh nhân chia sẻ với tôi rằng do mang nặng tâm lý rằng mình vẫn mắc bệnh lậu, nên suốt 20 năm qua, anh ta không dám lập gia đình vì sợ sẽ lây bệnh cho vợ con" – BS. Ghi nói.

BS. Ghi nhận định, người đàn ông trên bị hội chứng tâm thần sau viêm niệu đạo mạn tính. Hội chứng này không hề hiếm gặp.

Tâm lý kém khiến nhiều người nghĩ mình mắc bệnh

Phân tích rõ hơn về hội chứng hội chứng tâm thần sau viêm niệu đạo mạn tính, BS. Ghi cho hay: Một số người sau khi mắc các bệnh viêm niệu đạo, mặc dù đã được chữa khỏi nhưng vẫn luôn lo lắng về khả năng mầm bệnh còn trong người. Chính sự ám thị về bệnh đã khiến bệnh nhân cảm nhận thấy các triệu chứng không có thật.

Các trường hợp mắc hội chứng tâm thần sau viêm niệu đạo mạn tính thường là nam giới ở độ tuổi 19 - 35. Đặc điểm chung của những người này là luôn cảm thấy nóng, nhức, khó chịu ở khu vực cơ quan sinh dục. Bệnh nhân luôn cho rằng mình có bệnh trong khi kết quả soi tại chỗ, chẩn đoán gen hay nuôi cấy đều không tìm thấy mầm bệnh.

Nhiều bệnh nhân tới Bệnh viện Da liễu Trung ương để thăm khám bệnh về da (Ảnh: BV Da liễu Trung ương)

Nhiều bệnh nhân tới Bệnh viện Da liễu Trung ương để thăm khám bệnh về da (Ảnh: BV Da liễu Trung ương)

Theo BS. Ghi, hội chứng tâm thần sau viêm niệu đạo mạn tính gây ảnh hưởng không nhỏ đến người bệnh. Khi không bắt được bệnh, bệnh nhân lại tiếp tục tìm đến nhiều nơi để chữa trị nên mất rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc.

"Có bệnh nhận từng chia sẻ với tôi rằng, anh ta đã phải bán nhà sau nhiều năm đi tìm thầy giỏi, thuốc tốt để chữa bệnh. Thậm chí, còn có một số trường hợp chưa từng mắc bệnh nhưng vẫn luôn ám thị rằng mình đã trở thành nạn nhân của bệnh lây qua đường tình dục.” – BS. Ghi chia sẻ.

Những trường hợp bị hội chứng tâm thần sau viêm niệu đạo mạn tính chủ yếu là những người có tâm lý kém. Điển hình, có bệnh nhân đã lập gia đình, sau một lần ra ngoài "bóc bánh trả tiền", anh ta về đọc sách báo biết được hành vi của mình có thể mắc giang mai, lậu, sùi mào gà, nên cảm thấy sợ hãi và lâu dần thì ám thị rằng mình đã mắc bệnh. Khi đến Bệnh viện để thăm khám, bệnh nhân đã hơn 1 năm trời không quan hệ với vợ vì sợ lây bệnh cho vợ mình.

Với những trường hợp này, các bác sĩ nhấn mạnh việc điều trị tâm lý đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu tư vấn và giải thích cho bệnh nhân không được, các bác sĩ thường chọn giải pháp kê cho bệnh nhân giả dược (có thể là thuốc bổ, thuốc tăng sức đề kháng). Bệnh nhân nghĩ được uống thuốc là sẽ khỏi bệnh nên trong phần lớn trường hợp, cách làm này đem lại hiệu quả. Trong trường hợp vẫn chưa ổn, bác sĩ sẽ giới thiệu bệnh nhân đi khám tại các bác sĩ chuyên khoa tâm thần.