Không có sự yểm trợ của Nga, quân đội Syria liên tiếp thất bại

VietTimes -- Rạng sáng ngày 21.04.2019, các tay súng khủng bố IS lợi dụng thời tiết khắc nghiệt trên vùng sa mạc miền trung Syria, bất ngờ tiến hành cuộc tấn công chiếm một vùng đồi núi gần ranh giới với tỉnh Al-Raqqa. Nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS - chi nhánh al-Qaeda tại Syria) cũng tấn công quân đội Syria ở Latakia.
Những tay súng thánh chiến của nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham trên chiến trường Latakia. Ảnh minh họa: Masdar News.
Những tay súng thánh chiến của nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham trên chiến trường Latakia. Ảnh minh họa: Masdar News.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trên vùng miền đông Homs cho biết IS tiến chiếm được thị trấn vùng núi Al-Kawm trong khu vực Al-Sukhnah sau khi sát hại hơn 15 binh sĩ Syria.

Lữ đoàn quân tình nguyện Palestine Liwaa Al-Quds cũng buộc phải rút lui để tập hợp lại và phòng thủ khu vực gần thành phố lịch sử Al-Rusafa trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Al-Raqqa.

Một đơn vị tăng cường của quân đội Syria được điều động đến khu vực này và chuẩn bị một cuộc phản công tiêu diệt IS trên những ngọn núi phía bắc Al-Sukhnah.

Một nguồn tin trong cuộc phỏng vấn với Al-Masdar News cho biết, quân đội Syria đang phải đối mặt với những vấn đề phức tạp giữa Al-Sukhnah và Al-Rusafa. Các đơn vị quân đội Syria, hiện đang phòng thủ trên khu vực này tỏ ra mất tinh thần chiến đấu do không có được sự yểm trợ mạnh mẽ của không quân Nga. Năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến của các sĩ quan chỉ huy các cấp rất yếu và hoang mang, lúng túng.

Các đơn quân đội Syria thường tiến hành những cuộc tuần tra truy quét ban đêm dọc theo tuyến đường huyết mạch này bằng các phương tiện cơ giới. Nhưng với tính chủ quan, thiếu kỷ luật chiến trường cũng như khả năng phản ứng nhanh, phản kích và liên kết phối hợp với các đơn vị tình báo, trinh sát và kỹ thuật, những cuộc tuần tra, truy quét ban đêm không có được hiệu quả cần thiết.

Theo thông tin tình báo, IS hiện có khoảng từ 2.000-3.000 tay súng trên vùng sa mạc miền trung Syria, ẩn náu trong các hang động của sa mạc Badiya Al-Sham nằm giữa hai tỉnh Deir Ezzor và Homs.

Trong một diễn biến tồi tệ khác, HTS lại tiến hành một cuộc tập kích vào chiến tuyến của Quân đội Syria phía tây thành phố Aleppo. Trang tin Iba’a, cơ quan truyền thông của HTS công bố 1 video ghi lại cảnh lực lượng đặc nhiệm Inghimasi đột kích vào chiến tuyến của Quân đội Syria trên khu vực Souq Al-Jarab (Aqrab) phía tây Aleppo, sát hại 19 binh sĩ trong cuộc tấn công này.

Các tay súng khủng bố HTS tấn công trận địa phòng ngự của quân đội Syria, 15 binh sĩ thiệt mạng. Video: trang Iba'a.

Quân đội Syria liên tục thất bại trên nhiều mặt trận khác nhau, nhưng lực lượng không quân Nga tại Syria không có bất kỳ phản ứng nào, thậm chí đơn vị tác chiến chủ lực, sư đoàn Tiger cũng không có biến động. Điều đó cho thấy nội tình quân đội Syria đang bị chia rẽ gay gắt do ảnh hưởng của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và những sĩ quan cao cấp thuộc quân đội Syria, có tư tưởng muốn làm suy giảm ảnh hưởng của Nga và thay vào đó là lực lượng quân tình nguyện người Shi'a, chiếu đấu chống lại người Sunni.

Thực tế chiến tranh cho thấy, quân tình nguyện IRGC và Hezbollah chưa bao giờ là đối thủ của các nhóm khủng bố do thiếu chuyên nghiệp, phô trương và luôn mất cảnh giác, không có kỷ luật chiến trường. Những đơn vị này đã nhiều lần thất bại và tháo chạy, bị mất cả xe tăng T-90 hiện đại của Nga. Cái duy nhất họ mạnh là sự phân biệt tư tưởng tôn giáo.

Nga sẽ không yểm trợ quân đội Syria trong tình trạng này, và cũng không thể yểm trợ quân đội Syria khi lực lượng vũ trang không phải là một khối thống nhất mà chỉ là các đơn vị phong trào. Sự phân rã tư tưởng tôn giáo trong các sĩ quân cao cấp quân đội Syria đang khiến binh sĩ thiệt mạng. Dễ hiểu vì sao trước đây, các nhóm Hồi giáo cực đoan dễ dàng đánh thảm bại quân đội Syria.