Không có khuất tất gì trong việc chậm công bố kết luận thanh tra “biệt phủ” ở Yên Bái

VietTimes -- Đó là khẳng định của ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng thanh tra Chính phủ khi trả lời phóng viên báo chí tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017, diễn ra chiều 3/10.

Khu dinh thự hoành tráng của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý (Ảnh: Toàn Vũ/Dân trí).

Khu dinh thự hoành tráng của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý (Ảnh: Toàn Vũ/Dân trí).

Khi được đặt câu hỏi vì sao cơ quan chức năng đã kết thúc thanh tra tài sản của Giám đốc Sở tài nguyên Yên Bái 3 tháng qua, nhưng vẫn chưa công bố kết quả, ông Bùi Ngọc Lam Phó Tổng Thanh tra Chính phủ thừa nhận việc công bố là chậm, nhưng ở đây có nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Ông Lam cho biết, tại buổi họp Chính phủ hôm nay, Thủ tướng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ nhanh chóng công bố cho dư luận được biết kết quả các cuộc thanh tra đã diễn ra, không chỉ cuộc thanh tra ở Yên Bái.

“Chúng tôi có trách nhiệm của việc chậm, nhưng chậm không có khuất tất gì chỉ để xem xét một cách khách quan và thận trọng để đưa ra kết luận chính xác nhất” – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 27/6, ông Phạm Trọng Đạt cùng Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái.

Cuộc thanh tra đột xuất này của Thanh tra Chính phủ nhằm làm rõ những phản ánh của báo chí về những khối tài sản khổng lồ của gia đình ông này.

Ngày 17/7, đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã kết thúc cuộc thanh tra trực tiếp về tài sản, thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái. Theo dự kiến, kết luận thanh tra sẽ được Thanh tra Chính phủ công bố vào đầu tháng 8, cụ thể là ngày 4/8.

Tuy nhiên, ngày 7/8, Thanh tra Chính phủ cho biết hoãn công bố vì tỉnh này đang gặp thiên tai và lãnh đạo tỉnh đang đi khắc phục hậu quả.

Trong buổi họp báo thường kỳ tháng trước (tháng 8/2017),  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tới thời điểm đó thời hạn kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã quá hạn, tuy nhiên Thanh tra Chính phủ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện kết luận. Sau khi có kết luận, sẽ sớm công bố tất cả vấn đề liên quan đến khối tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý. Nhưng đến nay, sau nhiều lần trì hoãn, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa chính công bố kết luật thanh tra này.