Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc:

Không có chuyện doanh nghiệp “lobby” ĐBQH làm Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia

VietTimes -- Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định không có chuyện doanh nghiệp "lobby" chi phối việc làm Luật Phòng, chống tác hại rượu bia của các đại biểu Quốc hội. Ngoài ra, Quốc hội sẽ giao Chính phủ tăng hình thức xử phạt tài xế uống rượu, bia khi lái xe.
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Chiều nay (10/6), ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội và ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã trao đổi với báo chí về Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Trao đổi về việc Quốc hội lấy ý kiến đại biểu về 2 phương án: phương án 1 “Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn"; phương án 2 “Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông”. Và kết quả lấy ý kiến đại biểu với cả 2 phương án đều không quá bán, nghĩa là cả hai phương án trên đều không được bổ sung vào dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, việc Quốc hội không đồng ý với đề xuất: "Đã uống rượu, bia thì không lái xe" không có nghĩa là pháp luật thiếu chế tài cho các hành vi uống rượu, bia tham gia giao thông, mà pháp luật hiện hành trong lĩnh vực giao thông đã có đầy đủ quy định cấm. Trong Nghị định của Chính phủ hiện hành đã quy định xử phạt người điều khiển ô tô, mô tô, xe máy theo hình thức phạt tiền và tước giấy phép lái xe nếu vượt quá nồng độ cồn cho phép.

Cụ thể, trong Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp này sẽ đưa vào nội dung giao Chính phủ tăng hình thức xử phạt tài xế uống rượu, bia khi lái xe, theo đó có thể nâng thời gian tước giấy phép lái xe, hoặc có thể tước giấy phép lái xe vĩnh viễn với các trường hợp lái xe uống rượu, bia gây tai nạn.

“Giao Chính phủ nghiên cứu đề xuất làm sao cho phù hợp, có chế tài nặng hơn về mức xử phạt, đảm bảo tính răn đe”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Trao đổi về thông tin cho rằng có đại biểu Quốc hội bị “tác động” bởi lợi ích nhóm khi xây dựng dự Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, ông Bùi Sỹ Lợi nói: “Quyền "lobby" là của người ta, nhưng không thể vì quyền đó mà chúng ta phải theo. Ở đây, phải tính phương án cân bằng lợi ích giữa các bên. 13 cơ quan gửi văn bản đến và chúng tôi phải tổng hợp lại. Cho đến giờ phút này, cách tiếp thu, giải trình của các bên cơ bản thống nhất".

Ông Bùi Sỹ Lợi cho biết thêm, theo đề nghị của Thủ tướng, sẽ có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với sản phẩm rượu, bia.