Không chịu kém Mỹ-Nga, Pháp trình làng sát thủ diệt tăng khủng

VietTimes --  Ngày 13.06.2018, cổng thông tin armyrecognition.com cho biết. Quân đội Pháp thử nghiệm tổ hợp tên lửa chống tăng mới nhất, tấn công mục tiêu vượt phạm vi tầm xa giới hạn đầu đạn. Hệ thống tên lửa chống tăng Pháp MMP vượt qua cả những tính năng kỹ chiến thuật chiến đấu được tuyên bố theo thiết kế.

Quân đội Pháp thử nghiệm hệ thống tên lửa chống tăng MMP. Ảnh minh họa warspot.

Quân đội Pháp thử nghiệm hệ thống tên lửa chống tăng MMP. Ảnh minh họa warspot.

Những thử nghiệm tại thao trường của hệ thống tên lửa chống tăng MMP được tiến hành từ tháng 05.2018, nhưng chỉ đến nay mới được công bố. Trong quá trình thử nghiệm, hai tên lửa chống tăng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 5.000m (phạm vi hiệu quả của MMP theo thiết kế là 4.100 m). Bộ quốc phòng Pháp cho biết, để thử nghiệm hệ thống tên lửa, đã tạo ra những "những điều kiện khó khăn nhất" để MMP được thực nghiệm sát thực tế chiến đấu.

Theo các thông số tính năng kỹ chiến thuật được công bố, tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển MMP là hệ thống chống tăng bộ binh thế hệ thứ 5 với hệ thống dẫn đường kiểu tổ hợp theo nguyên tắc “phóng và quên”, bao gồm đầu tự dẫn ảnh hồng ngoại và truyền hình, hệ thống dẫn đường quán tính, định vị vệ tinh GPS để có thể tấn công ngoài tầm nhìn và khả năng xạ thủ dẫn đường bằng cáp quang.

Phương thức dẫn đường tổ hợp này cho phép phóng tên lửa từ góc khuất, trận địa phòng ngự kín đáo và kiên cố, cho phép ngắm và chuyển mục tiêu trong thời gian tên lửa đang bay, thực hiện các động tác bay phức tạp trên đường bay đến mục tiêu. Tầm bắn cực đại của MMP đạt đến 5km.

Tổ hợp tên lửa chống tăng MMP của Pháp. Video quảng cáo của MBDA

Các tổ hợp tên lửa MMP khi được biên chế vào quân đội Pháp sẽ thay thế các tổ hợp tên lửa Milan (được đưa vào biên chế trong vũ khí trang bị quân đội Pháp từ 1972), tổ hợp tên lửa Mỹ Javelin. Trong tương lai tập đoàn quốc phòng MBDA dự kiến chế tạo các giá phóng tên lửa cho xe cơ giới, thiết giáp và máy bay các loại, đặc biệt là trực thăng chiến đấu tấn công.

Ngoài ra, tập đoàn quyết định hoàn thiện các tên lửa thế hệ trước của  MMP, các tên lửa chống tăng MLP và MHP sao cho có cùng hệ thống điều khiển và tự dẫn, nhưng có phạm vi tấn công hiệu quả cao hơn (đến 8.000 m).

Tổ hợp tên lửa chống tăng MLP/MHP của Pháp. Video quảng cáo của MBDA