Khởi tố hàng trăm cán bộ tư pháp

VKSND Tối cao đã khởi tố hàng trăm vụ án với bị can là cán bộ của các cơ quan tư pháp nhưng vẫn chưa tương xứng với tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp.
Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày báo cáo nhiệm kỳ 2011-2016 tại Quốc hội chiều 22-3 Ảnh: TTXVN
Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày báo cáo nhiệm kỳ 2011-2016 tại Quốc hội chiều 22-3 Ảnh: TTXVN

Chiều 22-3, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình và Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trình bày báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (QH) Nguyễn Văn Hiện trình bày báo cáo thẩm tra 2 báo cáo trên.

5 năm, 3 người bị kết án oan

Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình khẳng định trong cả nhiệm kỳ QH khóa XIII chỉ có 3 trường hợp bị kết án oan. Đối với những trường hợp bị xét xử oan từ nhiều năm trước, các tòa án đã khẩn trương xin lỗi công khai và bồi thường theo đúng quy định của pháp luật, như trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), Lương Ngọc Phi (Thái Bình), Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận)...

“Việc xét xử các vụ án hình sự cơ bản bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đã hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp kết án oan người vô tội” - ông Trương Hòa Bình đánh giá. 

Theo ông Trương Hòa Bình, việc xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo, nhất là các bị cáo phạm tội về tham nhũng, được giám sát chặt chẽ. Trung bình hằng năm, các tòa án đã tổ chức khoảng trên 9.000 phiên tòa xét xử lưu động, qua đó góp phần nâng cao nhận thức pháp luật trong quần chúng và răn đe tội phạm.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Chánh án TAND Tối cao thừa nhận hoạt động của các tòa án trong nhiệm kỳ qua cũng còn một số hạn chế, thiếu sót. Cụ thể, một số tòa án chưa khắc phục triệt để việc để các vụ án quá thời hạn do lỗi chủ quan; tỉ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm chưa cao. “Vẫn còn xảy ra các trường hợp cán bộ, công chức tòa án vi phạm phẩm chất đạo đức, kỷ luật công vụ và vi phạm pháp luật” - ông Trương Hòa Bình nêu.

Báo cáo thẩm tra do ông Nguyễn Văn Hiện trình bày đã chỉ rõ công tác của TAND các cấp vẫn còn một số tồn tại, một số nơi vẫn còn án quá thời hạn giải quyết. Tỉ lệ số vụ án bị sửa, hủy do lỗi chủ quan của tòa án giảm nhưng chưa mạnh. Trong pháp luật hình sự vẫn còn để xảy ra việc kết án oan một số trường hợp không có tội.

Không bỏ lọt tội phạm

Báo cáo trước QH, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết 5 năm qua, ngành kiểm sát đã đẩy nhanh tốc độ điều tra, truy tố với tỉ lệ giải quyết lên tới 99%. Hồ sơ các vụ án được hoàn thành với chất lượng tốt nên tỉ lệ “bị trả” giảm. Tỉ lệ án được truy tố đúng tội danh đạt tới 99,9% dù số bị can lên đến gần 500.000 người.

Ông Nguyễn Hòa Bình nhìn nhận một trong những kết quả của nhiệm kỳ qua là đã kiểm soát chặt chẽ hoạt động tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự. Ông Bình cũng thừa nhận trách nhiệm công tố của ngành trong một số vụ án còn chưa tốt. Một số vụ án truy tố chưa đúng dẫn đến oan sai.

Đáng chú ý, trong 5 năm, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã phát hiện, khởi tố 150 vụ án, tăng 92,3%; đặc biệt, đã kiên quyết khởi tố, xử lý nghiêm minh nhiều vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp dẫn đến oan sai người vô tội, một số vụ án về tham nhũng, chức vụ trong hoạt động tư pháp; đã ban hành 283 kiến nghị các cơ quan tư pháp thực hiện những biện pháp phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật, góp phần tích cực xây dựng cơ quan tư pháp ngày càng trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân vào công lý.

Tại báo cáo thẩm tra do ông Nguyễn Văn Hiện trình bày lại cho rằng dù ngành kiểm sát đã khởi tố hàng trăm vụ án với bị can là cán bộ của các cơ quan tư pháp nhưng vẫn chưa tương xứng với tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp.

Ông Nguyễn Văn Hiện kiến nghị VKSND Tối cao cần chú trọng nâng cao chất lượng tranh tụng tại tòa; có giải pháp bảo đảm không bỏ lọt tội phạm, hàm oan người vô tội; phối hợp với tòa án nâng cao hiệu quả công tác xét xử; giải quyết tốt các vụ án hành chính; không để xảy ra các trường hợp người bị tạm giam bị bức cung, nhục hình; xử lý dứt điểm các khiếu nại cho rằng bị oan sai...

Mỗi năm thực hiện 180-200 cuộc kiểm toán

Chiều cùng ngày, Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn trình bày báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Tổng Kiểm toán Nhà nước. Theo đó, quy mô kiểm toán tăng một cách hợp lý, bình quân hằng năm thực hiện khoảng 180-200 cuộc kiểm toán với quy mô năm sau tăng hơn năm trước khoảng 10%.

Theo NLĐ