Khởi tố bị can, bắt tạm cựu CEO GP Bank Phạm Quyết Thắng

VietTimes -- Bộ Công an vừa bắt giam cựu Tổng giám đốc GP Bank để điều tra việc ông này có hành vi gây thiệt hại cho ngân hàng hàng nghìn tỷ đồng.
Một văn phòng giao dịch của GP Bank.
Một văn phòng giao dịch của GP Bank.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Quyết Thắng, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng bị khởi tố còn có Nguyễn Anh Dung - nguyên Kế toán trưởng GP Bank, Nguyễn Ngọc Nam - Giám đốc Công ty TNHH - CN Sao Bắc (Công ty Sao Bắc) và Hoàng Công Hợp - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ĐTXD Thành Trung (Công ty Thành Trung).

Trong số 4 bị can, ông Thắng và Nam bị bắt tạm giam, 2 người còn lại được cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, tháng 7/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can là Tạ Bá Long - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Đoàn Văn An - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị GP Bank cùng về tội danh trên.

Ông Phạm Quyết Thắng, cựu CEO GPBank.

Thông tin ban đầu cho biết để có tiền trả nợ trái phiếu cho Công ty tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFC), khoảng giữa năm 2011, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã bàn bạc, thống nhất để ông Long đại diện GPBank ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower với Hoàng Công Hợp - Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Trung; Ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Trung tâm thương mại văn phòng - nhà ở An Khánh Sao Bắc GPBank với Nguyễn Ngọc Nam - Giám đốc Công ty Sao Bắc. Thực chất cả 2 công ty đều là sân sau của Long và An.

Sau đó, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã chỉ đạo Phạm Quyết Thắng ký chứng từ, làm thủ tục rút 3.900 tỉ đồng của GPBank để chuyển vào tài khoản của các công ty Thành Trung và Sao Bắc, đến nay không có khả năng thu hồi. 

Hành vi nêu trên của các bị can vi phạm Luật Kế toán, Luật các tổ chức tín dụng, và quy định của ngân hàng GP Bank trong việc đầu tư bất động sản. 

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho GPBank hơn 5.500 tỉ đồng cả gốc và lãi. Trong đó, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An có vai trò chủ mưu cầm đầu, bị can Phạm Quyết Thắng, Hoàng Công Hợp và Nguyễn Ngọc Nam giữ vai trò đồng phạm giúp sức.

X.T