Khoản nợ 600 tỉ đồng của chủ đầu tư Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đó chính là CTCP Năng lượng Tái tạo Việt Nam Việt (NLTT VNV) – thành viên thuộc Wealth Power Group Vietnam của nữ “đại gia” Trần Thị Hương Hà (SN 1975) - chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp (Bình Định).

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

CTCP Năng lượng Tái tạo Việt Nam Việt (NLTT VNV) vừa công bố phát hành thành công 600 tỉ đồng trái phiếu có mã VNVH2030001 vào ngày 3/12/2020.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 10 năm, được thu xếp phát hành bởi CTCP Chứng khoán MB (MBS) và Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank). Các thông tin chi tiết về lãi suất, tài sản bảo đảm cũng như danh sách trái chủ không được công bố.

Ngay trước thương vụ trái phiếu, ngày 2/12/2020, NLTT VNV đã thế chấp quyền tài sản là quyền đòi nợ, bao gồm nhưng không giới hạn toàn bộ các khoản nợ, khoản phải thu, khoản được nhận thanh toán, hoàn trả, tiền lãi, tiền phạt, bồi thường thiệt hại, thụ hưởng bảo hiểm, bảo lãnh và các quyền lợi khác hình thành từ Hợp đồng mua bán điện Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại MBBank – Chi nhánh Sở Giao dịch 3.

Cùng ngày, cũng tại ngân hàng trên, NLTT VNV còn thế chấp lợi tức thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; các khoản phải thu, các khoản phí thu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh và phát triển dự án Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp.

Trước đó nữa, ngày 1/12, Giám đốc Trần Thị Hương Hà cũng thế chấp 13,666 triệu cổ phần, tương đương 68,33% vốn điều lệ của NLTT VNV tại MBBank – Chi nhánh Sở Giao dịch 3.

Như VietTimes từng đề cập, dự án Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp thuộc sở hữu của NLTT VNV, được cấp chủ trương đầu tư vào tháng 1/2019 với quy mô 55,927 ha tại xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Tổng vốn đầu tư dự kiến 1.200 tỉ đồng.

Chưa đầy 1 năm sau, tháng 12/2019, UBND tỉnh Bình Định đã có Quyết định số 4613/QĐ-UBND về việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án này do NLTT VNV không phối hợp với UBND huyện Phù Mỹ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và không thực hiện ký quỹ cam kết theo quy định.

Đến ngày 31/7/2020, UBND tỉnh Bình Định cho biết, 55,927 ha đất thuộc dự án Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp đã hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng và giao cho nhà đầu tư chuẩn bị công tác đầu tư xây dựng.

Dự án này dự kiến xây dựng, lắp đặt hoàn thành và đi vào vận hành sản xuất, kinh doanh trong quý 4/2020.

Bà Trần Thị Hương Hà - Tổng giám đốc NLTT VNV (Nguồn: nsn.vn)

Bà Trần Thị Hương Hà - Tổng giám đốc NLTT VNV (Nguồn: nsn.vn)

Về chủ đầu tư, NLTT VNV là một thành viên thuộc Wealth Power Group Vietnam của nữ “đại gia” Trần Thị Hương Hà (SN 1975), được thành lập vào tháng 4/2018 với vốn điều lệ 100 tỉ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là bà Trần Thị Hương Hà (nắm giữ 40% VĐL), bà Trần Thị Thuỳ Trang (nắm giữ 20% VĐL) và ông Lê Đức Thoa (nắm giữ 40% VĐL).

Cập nhật đến ngày 2/6/2020, NLTT VNV có vốn điều lệ 200 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông không đổi, song tỷ lệ sở hữu thời điểm này của các cá nhân kể trên lần lượt là 81,66%, 1,67% và 16,67% vốn.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, do đang trong quá trình phát triển dự án, nên năm 2019, NLTT VNV không phát sinh doanh thu, lỗ thuần ở mức 253 triệu đồng. Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của NLTT VNV cùng là 199,7 tỉ đồng.

Trong một động thái đáng chú ý mới đây, một doanh nghiệp đến từ Thái Lan – Gunkul Engineering Public Co., Ltd vừa chi gần 40 triệu USD để mua lại toàn bộ dự án Nhà máy điện mặt trời Phong Điền 2 – thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư Đoàn Sơn Thuỷ – được sáng lập bởi nhóm cổ đông của bà Trần Thị Hương Hà.

Thương vụ này diễn ra ngay tại thời điểm dự án vừa hoàn thành xây dựng và chuẩn bị đưa vào vận hành thương mại (dự kiến ngày 15/12/2020).

Ngoài các pháp nhân kể trên, Wealth Power Group Vietnam của nữ “đại gia” Trần Thị Hương Hà còn một số thành viên khác như: CTCP Chân Mây LNG, CTCP Năng lượng BS Việt Nam, CTCP Năng lượng Tái tạo Việt Nam, CTCP Thương mại Du lịch Thanh Toàn Paragon, CTCP Tập đoàn Đa Biên và CTCP Đầu tư Bất động sản Wealth Land.

Bên cạnh đó, bà Trần Thị Hương Hà cũng đang là người đại diện theo pháp luật của một số pháp nhân như: CTCP Thương mại và Xây dựng Đoàn Sơn Thủy, CTCP Năng lượng Hà Linh Gia Lai, CTCP Năng lượng Hà Linh Gia Lai./.