Khóa học khắc nghiệt nhất trong môi trường quân đội Mỹ, nơi sản sinh ra các "Aquaman" ngoài đời thực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Được thành lập vào những năm 1960, Khóa học Chứng chỉ Thợ lặn Chiến đấu diễn ra tại Key West, Florida.
Khóa học khắc nghiệt nhất trong môi trường quân đội Mỹ (Ảnh: Business Insider)
Khóa học khắc nghiệt nhất trong môi trường quân đội Mỹ (Ảnh: Business Insider)

Khi ai đó nói về người nhái hoặc thợ lặn chiến đấu, hầu hết mọi người ngay lập tức hình dung ra Navy SEALs. Nhưng những người lính Navy SEAL không phải là những người duy nhất làm nhiệm vụ lặn chiến đấu. Có một lực lượng quân nhân rất nhỏ, hầu hết là các thành viên trong lực lượng hoạt động đặc biệt của Mỹ, trải qua Khóa học Chứng chỉ Thợ lặn Chiến đấu để trở thành thợ lặn chiến đấu.

Đây được cho là khóa học khắc nghiệt nhất trong Quân đội Mỹ và khi trọng tâm chuyển từ các cuộc chiến trên bộ ở Trung Đông sang các cuộc cạnh tranh trên toàn thế giới, các kỹ năng trong chương trình đào tạo có thể được yêu cầu cao hơn.

Nơi sản sinh ra những "người phi thường"

Học viên xuống nước để thực hiện bài kiểm tra bơi ngoài trời dài 3.000 mét ở Key West trong Khóa học Chứng chỉ Thợ lặn Chiến đấu, ngày 11 tháng 3 năm 2010 (Ảnh: Business Insider)

Học viên xuống nước để thực hiện bài kiểm tra bơi ngoài trời dài 3.000 mét ở Key West trong Khóa học Chứng chỉ Thợ lặn Chiến đấu, ngày 11 tháng 3 năm 2010 (Ảnh: Business Insider)

Được thành lập vào những năm 1960, Khóa học Chứng chỉ Thợ lặn Chiến đấu diễn ra tại Key West, Florida.

Một yêu cầu quan trọng của khóa học là khả năng thích ứng với các mối đe dọa hiện tại hoặc trong tương lai. Khóa học thường kéo dài từ bốn đến sáu tuần. Chỉ một số ít người được chọn tham dự khóa học này.

"Phần lớn sinh viên theo học CDQC là những người đến từ Đơn vị Nhiệm vụ Đặc Biệt" - chẳng hạn như Lực lượng Delta hoặc Đội SEAL 6 - "Lực lượng kiểm lâm, và đôi khi là lính từ các đơn vị bộ binh và trinh sát. Ngoài các thành viên phục vụ tại ngũ, các học viên ROTC từ các trường đại học trên khắp nước Mỹ và học viên trường West Point cũng có thể tham dự ", một cựu giảng viên khóa học nói với tờ Insider.

Khóa học được chia thành hai giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu, người hướng dẫn tập trung vào thể lực, làm quen với thiết bị và làm việc theo nhóm. Tiếp theo, các sinh viên được chia thành các nhóm 2 người.

Giai đoạn đầu tiên sẽ là các bài tập "đáng sợ" ở hồ bơi. Các giảng viên sẽ kiểm tra khả năng thích ứng, các kỹ năng ứng phó tình huống của từng nhóm học viên.

Học viên cần phải các bài kiểm tra tiêu chuẩn như bơi 50 mét dưới nước, vớt một vật nặng 20 pound từ đáy hồ bơi và đi bộ dưới nước trong 2 phút.

Học viên đang thực hiện các bài tập dưới bể bơi (Ảnh: Business Insider)

Học viên đang thực hiện các bài tập dưới bể bơi (Ảnh: Business Insider)

"Các lớp lý thuyết bao gồm các môn học như vật lý lặn, sinh vật biển nguy hiểm, sinh lý lặn, các chấn thương thường gặp khi lặn và cách để thích ứng với áp suất lớn. Các học viên sẽ được học cách sử dụng thiết bị SCUBA mạch hở, được sử dụng trong khi lặn tìm kiếm", cựu chỉ huy Lực lượng Đặc biệt Mỹ cho biết.

Bài học thích nghi với áp suất lớn là một bài học hết sức quan trọng. Ở trong môi trường áp suất lớn quá lâu có thể gây tê liệt và thậm chí tử vong vì các khí hòa tan trở thành bong bóng bên trong các mô của cơ thể, hay còn được gọi là "bệnh của thợ lặn".

Giai đoạn thứ hai của khóa học, học viên sẽ được học các chiến thuật của lặn chiến đấu. Đặc biệt, nó tập trung vào máy tái tạo oxy Mark 25 Draeger, một thiết bị thở dưới nước mạch kín không phát ra bong bóng, cho phép những người vận hành đặc biệt có thể bơi mà không bị phát hiện.

Học viên cũng tiến hành một số lần lặn dưới nước để trau dồi kỹ năng điều hướng và làm việc với tàu thuyền và máy bay nhỏ, chẳng hạn như trực thăng.

Khóa học khắc nghiệt nhất của quân đội Mỹ

Một học viên của Lực lượng Đặc nhiệm của Quân đội Hoa Kỳ nhảy ra khỏi máy bay MH-47 trong quá trình huấn luyện (Ảnh: Business Insider)

Một học viên của Lực lượng Đặc nhiệm của Quân đội Hoa Kỳ nhảy ra khỏi máy bay MH-47 trong quá trình huấn luyện (Ảnh: Business Insider)

Các thành viên trong Lực lượng hoạt động đặc biệt của Quân đội Mỹ đồng ý rằng Khóa học Chứng chỉ Thợ lặn Chiến đấu là khóa học khó nhất.

Tất cả các ứng viên của khóa học phải trải qua một cuộc tuyển chọn trước khóa học. Độ khó của khóa học được đo lường theo ba cách khác nhau, "cơ bản là khả năng thích ứng trong môi trường nước khi ở trong những tình huống căng thẳng - đây là một khía cạnh mà học viên không thể chuẩn bị đầy đủ cho đến khi tham gia khóa học", một cựu giảng viên của khóa học chia sẻ.

"Thể lực là thứ mà học viên cần phải rèn luyện trong suốt khóa học, khiến nó trở thành một trong những khóa học khó nhất trong quân đội. Khả năng học tập của học viên cũng được được theo dõi và kiểm tra trong suốt khóa học".

Bên cạnh mức độ dẻo dai, Khóa học Chứng chỉ Thợ lặn Chiến đấu cũng rất nguy hiểm. Khóa học có các biện pháp phòng ngừa an toàn nghiêm ngặt, nhưng những trường hợp tử vong đáng tiếc cũng đã từng xảy ra vào cuối năm 2021.

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có thể tham gia vào đội lặn chiến đấu thuộc nhóm Lực lượng Đặc biệt của họ. Một thiếu sinh quân gần đây đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ quân nhân đầu tiên tốt nghiệp khóa học và trở thành một thợ lặn chiến đấu.

Các lực lượng thợ lặn chiến đấu của Quân đội Mỹ thường bị bỏ qua và ít được sử dụng trong suốt hai thập kỷ qua, vì các cuộc chiến gần đây của Mỹ thường diễn ra ở khu vực Trung Đông.

Khi sự cạnh tranh giữa các cường quốc ngày càng khốc liệt, các thợ lặn chiến đấu có khả năng sẽ được kêu gọi nhiều hơn để áp dụng khả năng của họ ở các vùng biển châu Âu, châu Á và trên toàn thế giới.

Theo Business Insider