Khiêu khích Nga tại eo biển Kerch, ông Poroshenko tăng cường uy tín trước Quốc hội Ukraine

VietTimes -- Ngày 25 tháng 11, Lực lượng Biên phòng biển Liên bang Nga (FSB) buộc phải khai hỏa tấn công ngăn chặn các tàu chiến Ukraine, vi phạm luật pháp quốc tế và tiến sâu vào vùng lãnh hải Nga trong khu vực Crimea thuộc Biển Đen.
Xung đột biển Den, Nga bắt 3 hạm tàu của Ukraine về cảng Kerch. Ảnh minh họa: South Front.
Xung đột biển Den, Nga bắt 3 hạm tàu của Ukraine về cảng Kerch. Ảnh minh họa: South Front.

Sau cuộc đấu súng ngắn ngủi, hai chiến hạm và một tàu hậu cần kỹ thuật của Ukraine bị lực lượng biên phòng Nga bắt giữ và chuyển về cảng Kerch. Truyền thông Ukraine cho biết có 6 thủy thủ bị thương trong cuộc xung đột. Phía Nga cho biết, 3 lính thủy Ukraine bị thương nhẹ. Quân y đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ, vết thương không nguy hiểm cho tính mạng.

Theo những thông tin đã tuyên bố từ hai phía, từ Ukraine và Nga cho thấy các chiến hạm Ukraine cố tình tiến vào vùng lãnh hải Nga và di chuyển sâu hơn vào vùng nước. Hành động quân sự như vậy là mội hành vi xâm hại ổn định chính trị rất lớn, các quân nhân không thể thực hiện nếu không có lệnh trực tiếp từ lãnh đạo chính trị quân sự hàng đầu của Ukraine.

Ngay lập tức, truyền thông Ukraine, dẫn nguồn các quan chức ngoại giao hàng đầu của quốc gia này tuyên bố, cơ quan chức năng Kiev đã thông báo cho phía Nga về việc các chiến hạm di chuyển theo kế hoạch vào Biển Azov qua eo biển Kerch. Phía Nga khẳng định không có các thông báo yêu cầu về việc này.

Nhưng ngay cả trong tình huống Kiev đã gửi yêu cầu cho người Nga, Ukraine vẫn cần phải chờ đợi sự cho phép từ chính quyền Nga. Những phát triển sau này cho thấy, phía Ukraine hoàn toàn không nhận hay có câu trả lời cùng sự cho phép từ phía Nga.

Có hay không đề xuất của Ukraine với Nga không phải vấn đề then chốt. Thực tế là các chiến hạm Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga, đe dọa tiến sâu vào khu vực và khiêu khích hải quân Nga.

Trong hơn 5 giờ, lực lượng biên phòng – hải cảnh Nga cố tránh bất kỳ hành động nào nhằm cưỡng bức và ngăn chặn các tàu chiến "không thân thiện" xâm phạm vào lãnh hải. Chỉ đến 19:00 giờ địa phương, không còn cách nào khác vì trời bắt đầu tối, FSB bờ biển Nga sử dụng biện pháp thực sự cứng rắn chấm dứt những hành động thù địch của các tàu chiến Ukraine trên lãnh thổ của Nga.

Tổng hợp các nguồn thông tin hiện có cho thấy, khi các tàu chiến Ukraine tiến vùng lãnh hải của Nga, lực lượng Biên phòng biển Nga đã nỗ lực ngăn chặn sự phát triển tình huống của nhóm hải quân Ukraine mà không phải nổ súng. Một trong chiếc xuồng tuần biển của FSB bờ biển cố gắng gây một vụ va chạm hàng hải với tàu Ukraine bằng cách chặn hướng tiến của tàu chiến Ukraine. 

Trong vòng vài giờ liên tiếp, một hộ tống hạm của Hải quân Nga kèm sát các tàu Ukraine, nhưng các hạm tàu Kiev không đổi hướng và quyết tâm tiến sâu vào vùng hải giới của Nga. Ukraine đang mong muốn có một cuộc xung đột vũ trang lớn trên bán đảo Crimea.

Nhận thấy rằng không thể ngăn chặn được bằng các xung đột phi chiến sự, bùng phát cuộc đọ súng giữa hải quân Nga và Ukraine. Hải quân Ukraine thừa nhận tình huống diễn ra trong khu vực 12 hải lý Nga. Sau vụ đọ súng nhanh chóng, lực lượng đặc nhiệm Hải quân Nga đã chiếm quyền kiểm soát các tàu của Ukraine và đưa về neo đậu tại cảng Kerch.

Như vậy, bằng chiến dịch này, bộ máy lãnh đạo cao nhât của lực lượng vũ trang Ukraine, đứng đầu là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Petro Poroshenko đã ra lệnh thực hiện một hành động khiêu khích, có thể gây thương vong cho quân nhân Ukraine. Mệnh lệnh được đưa ra dựa theo cái gọi là tinh thần “chống Nga” nói chung, bộ máy và quân nhân Hải quân Ukraine đã tiến hành mọi nỗ lực có thể để hoàn thành mệnh lệnh phiên lưu này.

Phía Nga dường như cố gắng tránh một cuộc xung đột vũ trang và hy vọng giải quyết cuộc khủng hoảng này thông qua các kênh ngoại giao quân sự trong liên tiếp vài giờ. Nhưng các kênh ngoại giao quân sự không thành công. Những diễn biến trên eo biển Kerch cho thấy, bộ máy lãnh đạo Ukraine gánh trách nhiệm lớn nhất cho sự kiện hàng hải ngày 25.11.2018.

Chính phủ Ukraine, đứng đầu là ông Poroshenko, để biện minh cho hành động này, sẽ đẩy mạnh tuyên truyền và vẽ lên hình ảnh nước Nga là kẻ thù xâm lược Ukraine.Sự cố này sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng trong vùng chiến sự phía đông Ukraine, căng thẳng gia tăng trong vùng tiếp xúc giữa các lực lượng Nga và Ukraine trên Biển Đen và Biển Azov.

Nhưng mục đích chính của cuộc khiêu khích hải quân không chứng minh được điều gì, nó an toàn hơn rất nhiều so với một cuộc tấn công vào khu vực chiến sự Donbass và nâng cao uy tín của tổng thống với sự quyết đoán. Do ông Poroshenko hiểu rất rõ năng lực tác chiến của hải quân Ukraine và Nga, các chỉ huy Nga chắc chắn không bao giờ gây tổn thất hoặc dìm tàu Ukraine xuống biển.

Bất luận cuộc xâm phạm lãnh hải này thành công hay không thành công, sự việc đã đẩy uy tín của bộ máy lãnh đạo chính trị Ukraine, đặc biệt là Tổng thống Poroshenko và các giám sát viên của ông lên rất cao, khi ông phải đối mặt với chiến dịch tái tranh cử vào tháng 3 năm 2018, nhất là đối với những người dân Ukraine, có tư tưởng bài Nga dù họ cũng không chứng minh được, họ bài Nga vì lý do gì?

Đêm ngày 26.11.2018, đúng như dự đoán của các nhà lãnh đạo Kiev, tình hình bắt đầu leo thang trên miền đông Ukraine, lực lượng vũ trang Ukraine pháo kích dữ dội vào làng mạc và thị trấn của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) vào lúc 21:48 giờ địa phương. Điều này cho thấy chính quyền Poroshenko đã thành công trong việc thúc đẩy căng thẳng quân sự trong khu vực, chuẩn bị bắt đầu cuộc chiến tranh mới.

Đêm ngày 26.11, tổng thống Poroshenko tổ chức cuộc họp tình huống khẩn cấp với các quan chức quân sự Bộ quốc phòng Nga và công bố thiết quân luật và tình huống chiến tranh trong vòng 60 ngày. Lực lượng vũ trang Ukraine được chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu “toàn diện”.

Tổng quan tình hình khủng hoảng Biển Đen theo South Front.