Khi điện thoại hết thời thành hàng hot tại Việt Nam

Cơn sốt BlackBerry Passport hay hiện tại là iPhone 6 giá rẻ cho thấy chỉ cần có mức giá hợp lý, những di động hết thời sẽ nhanh chóng trở thành món hàng được săn đón tại Việt Nam.

iPhone 6 hay BlackBerry Passport là những smartphone hết thời được săn đón tại Việt Nam trong thời gian qua. Ảnh: Toptechtrinkets.

iPhone 6 hay BlackBerry Passport là những smartphone hết thời được săn đón tại Việt Nam trong thời gian qua. Ảnh: Toptechtrinkets.

iPhone 6 vừa giảm giá xuống mức 6-7 triệu đồng, máy khóa mạng thậm chí được bán với giá chưa đến 5 triệu đồng. Các cửa hàng cho biết, doanh số của smartphone này đang tăng mạnh trong những ngày qua.

Dự kiến cho đến cuối năm, iPhone 6 sẽ là một trong những món hàng hot nhất ở nhóm di động xách tay. Trong khi đó tìm kiếm trên website của Apple, sản phẩm iPhone 6 không còn tồn tại, đồng nghĩa Apple đã chính thức dừng bán sản phẩm này tại các thị trường phát triển.

Trước cơn sốt iPhone 6, nhiều người cũng từng mất ăn mất ngủ với BlackBerry Passport – smartphone gần như ra mắt cùng thời điểm với iPhone 6 (cuối năm 2014).

Thời điểm tháng 10, những chiếc Passport, Passport Silver Edition về nước với giá 5-6 triệu đồng bán "đắt như tôm tươi" với doanh số cả trăm chiếc mỗi ngày, mỗi cửa hàng. Đây đều là máy xả hàng từ thị trường nước ngoài, nơi sản phẩm không còn sức hút đối với người dùng.

Đó là chưa kể, thị trường Việt Nam vẫn tồn tại những dòng sản phẩm thuộc diện đồ cổ như iPhone 5, thậm chí 4, 4S, LG G3, HT One M8 hay Samsung Galaxy Note 3, Note 4.

Là sản phẩm hết thời nhưng chỉ cần giảm giá về một mức thích hợp những smartphone hết thời này lập tức trở thành hàng hot tại Việt Nam.

“Đây là điều dễ hiểu đối với thị trường nhạy cảm về giá như Việt Nam”, Mạnh Tuấn – chủ một cửa hàng di động tại Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ. Anh này cho biết vừa nhập về một lô cả trăm chiếc iPhone 6, đủ màu sắc, chủ yếu là dung lượng 16 và 64 GB và dự kiến bán hết trong khoảng một tuần tới.

“iPhone 6 là một trong những di động được đánh giá cao nhất của Apple từ trước đến nay nhờ nâng cấp màn hình và cải tiến thiết kế. Tuy nhiên, mức giá ban đầu cao khiến nó khó tiếp cận với phần đông khách hàng. Giống với nhiều mẫu iPhone trước đây, chỉ đến khi giảm giá về mức tầm trung, nó mới thu hút được nhóm khách hàng trung cấp, cũng là nhóm chủ đạo trên thị trường di động hiện nay”, anh này lý giải.

Khi điện thoại hết thời thành hàng hot tại Việt Nam ảnh 1

iPhone 6 giá mềm sẽ là sản phẩm chủ đạo của nhiều cửa hàng dịp cuối năm nay. Ảnh:Thành Duy.

Theo dự đoán của anh Tuấn, khi về mức giá tầm trung, sức hút của iPhone 6 có thể lớn hơn bất cứ mẫu iPhone nào trước đây bởi xét về kiểu dáng bên ngoài, iPhone 6 không hề lỗi thời so với 6S hay 7. Kích thước màn hình 4,7 inch của nó cũng được xem là hoàn hảo.

Trường hợp của Passport càng phản ánh rõ nét hơn tính chất nhạy cảm về giá của smartphone tại thị trường Việt Nam.

“Từ chỗ là một model không ai quan tâm, sau khi giảm giá về 5-6 triệu đồng, nó trở thành smartphone bán chạy bậc nhất trong tháng 10. Nhiều người trước đó chưa từng tiếp xúc với smartphone của BlackBerry nhưng sẵn sàng bỏ tiền để thử nghiệm. Đây là điều không thường gặp khi người tiêu dùng Việt vốn có tâm lý ăn chắc mặc bền”, đại diện một cửa hàng trên đường Hồ Tùng Mậu (Hà Nội) cho hay.

Chính sách nhập bán những smartphone đời cũ với giá rẻ từ phía cửa hàng mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn hơn. Đồng thời, họ cũng có cơ hội mua được những smartphone một thời là niềm ao ước của mình.

Tuy nhiên, rủi ro từ các sản phẩm dạng này không phải nhỏ. Do là smartphone hết thời, chất lượng thực sự của các sản phẩm này luôn là dấu hỏi. Sau nhiều năm tồn tại trên thị trường, phần cứng của chúng có còn đủ tốt không, phần mềm hỗ trợ đến khi nào là điều người dùng khó xác định.

Bên cạnh đó, yếu tố nguồn hàng cũng là thứ không thực sự rõ ràng. Với một số sản phẩm diện xả hàng, phía đơn vị bán cho biết đây là máy đến từ các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu hay Nhật nhưng thực chất, phần lớn chúng đều được gom về từ các đầu nậu lớn tại Hong Kong, Trung Quốc.

Nhiều sản phẩm thậm chí được mông má, đóng hộp lại một cách tinh vi trước khi đến tay người dùng.

Theo Zing