Smartphone – cứu mạng khi gặp nguy hiểm

Điện thoại không chỉ là phương tiện liên lạc thông thường, nó còn là cứu tinh trong những trường hợp khẩn cấp khi tính mạng của bạn bị đe dọa.
Smartphone – cứu mạng khi gặp nguy hiểm

Gửi thông tin vị trí cho ai đó khi gặp nguy hiểm

Bạn đi bộ trên đường trong đêm tối và hình như có kẻ đang theo sau? Bạn cảm thấy nguy hiểm đang cận kề nhưng lại không thể gọi cho ai đó? Bạn sẽ là gì?

Hãy gửi thông tin vị trí của bạn cho ai đó thông qua ứng dụng tin nhắn Messages. Theo tác rất đơn giản nếu bạn đang dùng iPhone. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng WhatsApp, nhất là bản nâng cấp mới đây dành cho iOS. WhatsApp đã cập nhật thêm tính năng gửi bản đồ hoặc thông tin vị trí từ Apple Maps thông qua ứng dụng này.

Bạn chỉ cần vào Apple Maps (cần bật GPS lên), nó sẽ tự động tìm vị trí của bạn. Ngay trên góc phải màn hình trên cùng, nhấp vào ô vuông có mũi tên chỉ lên, nó sẽ dẫn tới phần menu chia sẻ. Hãy nhấp vào Message hoặc WhatsApp (hoặc các ứng dụng chát chít hỗ trợ khác). Thông tin bản đồ kèm theo vị trí sẽ được chèn vào tin nhắn để sẵn sàng gửi đi.

Ngoài ra, sẽ tốt hơn nếu bạn gõ thêm một vài dòng text nhắn nhủ vào trong đó trước khi nhấn nút Send gửi đi. Bạn nên gọi cảnh sát nếu cảm thấy tính mạng đang bị đe dọa. Nên phản ứng thận trọng và an toàn nhất trong trường hợp gặp nguy hiểm.

Nếu bạn đang có sẵn đoạn chát (tin nhắn) với ai đó và muốn gửi thông tin vị trí cho họ, thì thao tác sẽ nhanh hơn. Mở đoạn hội thoại có sẵn (iMessage hoặc tin nhắn SMS thông thường), nhấp vào Details > Send My Current Location. Trên một số dòng điện thoại khác, thao tác cũng tương tự, đó là mở tin nhắn sẵn ra, vào Details (hoặc Options) > Attach và nhấp vào biểu tượng Location. Đừng quên gõ thêm tin nhắn nói lý do tại sao bạn lại gửi cho họ thông tin vị trí này nhé.

Luôn chia sẻ thông tin vị trí của bạn

Về mặt riêng tư, điều này có thể bất tiện, tuy nhiên trong trường hợp bạn cần theo dấu con cái thì đó sẽ là cần thiết. Trong iMessage, chính là tính năng "Share Indefinitely".

Hãy mở đoạn hội thoại trong iMessage, nhấn vào Details rồi Share My Location, rồi chọn chia sẻ thông tin vị trí trong 1 giờ, 1 ngày hoặc mãi mãi. Trường hợp người đang giữ iPhone bị mất tích, thông tin về vị trí của họ sẽ rất hữu ích cho bạn hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, cũng cần chú ý rằng tính năng này chỉ làm việc qua giao thức iMessage, có nghĩa là người khác sẽ cần phải có iPhone, iPad hoặc máy Mac để lần ra thông tin vị trí kia.

Tính năng Find My iPhone

Khi sự cố xảy ra mà bạn chưa kích hoạt tính năng "Share Indefinitely", người thân vẫn có thể dùng iCloud để xác định vị trí chiếc điện thoại của bạn. Giả định này áp dụng trong trường hợp điện thoại vẫn trên người bạn hoặc đặt gần đó. Nên giấu điện thoại trong người trong trường hợp bạn bị khống chế để chắc rằng người thân hoặc cơ quan có thẩm quyền có thể lần theo dấu tích của bạn.

Để sử dụng tính năng này, bạn cần cấp thông tin iCloud cho người thực sự tin cậy. Đó có thể là anh chị em, cha mẹ hoặc bạn thân. Bởi khi đó, họ có thể theo dõi toàn bộ các di chuyển của bạn. Hãy thận trọng khi giao thông tin này cho ai đó bởi sẽ động chạm với vấn đề riêng tư của bạn.

Khi có vấn đề xảy ra, người thân của bạn sẽ đăng nhập vào tài khoản iCloud.com, chọn "Find my iPhone" để tìm ra vị trí chiếc điện thoại của bạn. Nếu các chấm trên bản đồ màu xanh, có nghĩa tín hiệu đang rất tốt, còn nếu là màu đỏ thì có nghĩa điện thoại bị tắt nguồn. Tuy nhiên, thông tin về vị trí cuối cùng của bạn (trước khi điện thoại bị tắt nguồn) vẫn có thể dò qua ứng dụng này.

Có thể chuyển bản đồ sang chế độ Hybrid hoặc Satellite giúp xác định vị trí trực quan hơn (chẳng hạn có thể nhận biết được các tòa nhà hoặc khu vực xung quanh).

Những ứng dụng hữu ích khác

Ngoài các tính năng trên, bạn có thể sử dụng một số ứng dụng đảm bảo an toàn cá nhân sau:

SEND HELP – Emergency SOS Button (miễn phí)

Tuy là ứng dụng miễn phí nhưng hiệu quả rất đáng kể. Bạn hãy chọn sẵn danh sách những người sẽ nhận được thông tin vị trí của bạn. Khi gặp nguy hiểm, chỉ cần nhấn nút "SEND HELP!" để gửi e-mail hoặc tin nhắn SMS tự động tới các địa chỉ đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhắn tin vị trí qua Facebook hoặc Twitter để những người có trên trong danh sách có thể quan sát được.

SafeTrek – Hold Till Safe (miễn phí, cần đăng ký)

Ứng dụng này được xếp hạng 5 sao rất tốt. Nó thậm chí còn được tích hợp cho cả Apple Watch. Khi cảm thấy bị đe dọa, chỉ cần mở ứng dụng này ra, nhấn nút có sẵn. Bạn sẽ có 10 giây đếm ngược. Trong 10 giây đó, nếu mọi việc ổn thỏa (không bị đe dọa nữa), bạn chỉ cần nhấn mã PIN thiết lập từ trước để tắt ứng dụng đi. Còn không, nó sẽ trực tiếp liên hệ với cảnh sát để báo bạn đang gặp nguy hiểm.

Phiên bản miễn phí chỉ dùng thử được 7 ngày. Sau thời gian đó, bạn phải trả phí 2,99/tháng nếu muốn dùng tiếp.

Witness (miễn phí)

Cơ chế hoạt động của ứng dụng rất đơn giản nhưng hiệu quả. Khi cảm thấy bị đe dọa, bạn chỉ cần nhấn nút để ghi video hoặc lời thoại, sau đó toàn bộ dữ liệu này sẽ được gửi qua e-mail tới địa chỉ thiết lập trước đó.

SafeSnapp (9,99USD)

Cơ chế hoạt động của ứng dụng này như sau: trong trường hợp khẩn cấp, bạn chĩa điện thoại về phía kẻ gây rối. Điện thoại sẽ chụp liên tiếp 3 bức ảnh. Chỉ sau đó vài giây, ảnh chụp ngay lập tức được gửi tới địa chỉ e-mail của bạn và cơ sở dữ liệu riêng của SafeSnapp, tất nhiên là kèm theo cả thông tin GPS, thời gian và ngày tháng hiện tại.

Ý tưởng ở đây là giúp thu thập bằng chứng tố cáo kẻ gây rối sau này. Ngoài ra, nó cũng là cách cảnh báo những kẻ có ý định gây rối khiến cho chúng cảm thấy chùn bước (bị chụp ảnh).

Tuệ Minh theo VnMedia