“Mổ xẻ” Apple CarPlay và Google Android Auto trên xe hơi

Cách đây một vài năm khi các nhà sản xuất xe hơi bắt đầu giới thiệu tính năng tương thích điện thoại thông minh,  Apple và Google cũng nhảy vào cuộc và tung ra hai đối thủ là Apple CarPlay và Google Android Auto.  
“Mổ xẻ” Apple CarPlay và Google Android Auto trên xe hơi
“Mổ xẻ” Apple CarPlay và Google Android Auto trên xe hơi

Thực chất, Google Android Auto và Apple CarPlay là hai hệ thống được cài đặt trong giao diện đa phương tiện trên các dòng xe hiện đại. Chúng cho phép người lái dễ dàng truy cập điện thoại thông minh từ ngay màn hình hiển thị của phương tiện, cải thiện độ an toàn do giảm tình trạng xao nhãng khi lái xe.

Ưu điểm

Apple CarPlay và Google Android Auto cho phép người lái sử dụng các tính năng quen thuộc trên smartphone mà không cần phải nhìn chăm chăm vào màn hình điện thoại hay cầm trên tay. Lúc này, người dùng sẽ có cảm giác giao diện của thiết bị đã được phản chiếu ngay trên màn hình xe hơi.

Sử dụng điện thoại khi lái xe không những yêu cầu người lái bỏ một tay ra khỏi vô lăng mà đôi mắt cũng liên tục phải chuyển hướng, gây mất tập trung. Ngược lại, với Car Play hay Android Auto, tài xế có thể yên tâm lái xe mà vẫn kiểm tra được các thông tin trên thiết bị di động của mình.

Một “điểm cộng” khác là các ứng dụng được cập nhật để nâng cao hiệu năng thông qua giao thức OTA (over the air). Đây là phương thức cho phép các hãng sản xuất thực hiện việc cập nhật phiên bản hệ điều hành mới cho các thiết bị thông qua sóng Wi-Fi hay mạng 3G.

Ngoài ra, một khi kích hoạt công nghệ điều khiển bằng giọng nói, tính năng dẫn đương sẽ được vận hành mà tài xế không cần nhìn vào màn hình. Họ có thể tìm kiếm các địa điểm trên Google và sau đó, yêu cầu Maps chỉ đường dẫn đến một vị trí chính xác. Đặc biệt, khi thực hiện chế độ rảnh tay, hệ thống lược bớt thiết bị hỗ trợ là tai nghe có kèm mic bởi tính năng đã được tích hợp sẵn trên phương tiện và điện thoại khi chúng kết nối với nhau.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể nghe nhạc trực tiếp từ điện thoại, sử dụng ứng dụng âm nhạc của một bên thứ ba hay đọc tin nhắn một cách an toàn hơn. Có điều, tài xế sẽ không được chơi games khi đang tham gia giao thông bởi chúng gây hại cho giao diện.

Nhược điểm

Không thể phủ nhận rằng những lợi ích mà Apple Carplay hay Google Android Auto đem lại rất lớn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những “điểm trừ” như Apple CarPlay chỉ tương tích với iPhone mà không phải iPad. Trong một số trường hợp, điều đó sẽ khiến người dùng cảm thấy bất tiện bởi iPad là thiết bị ngày càng phổ biến đối với những người có nhu cầu sử dụng cho mục đích thông tin giải trí hay giải quyết công việc.

Không những vậy, ngay cả iPhone cần có cổng kết nối Lightning. Loại cổng này chỉ xuất hiện cho các dòng iPhone từ iPhone5 trở đi. Chủ phương tiện cũng cần cập nhật phần mềm mới nhất để đem lại hiệu quả tối ưu.

Bên cạnh đó, tài xế cần dùng dây cap chính hãng để kết nối điện thoại với xe hơi nhưng so với sử dụng kết nối không dây, việc cắm trực tiếp vào cổng USB trên xe sẽ ngăn được tình trạng thiết bị di động hết pin trên đường đi.

Android Auto phải “bắt cặp” một chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Android, từ Android 5.0 Lollipop hoặc mới hơn. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất và phân phối điện thoại Android đã thực hiện tùy chỉnh ROM nên trên thực tế, không phải bất cứ dòng Android nào cũng có thể sử dụng công nghệ này. Hệ thống cũng hoạt động tốt nhất thông qua kết nối USB bởi chất lượng âm thanh không bị giảm xuống, trong khi các cuộc điện thoại được xử lý qua Bluetooth.

Một trong những nhược điểm lớn nhất ở cả hai hệ thống là khi điện thoại kết nối với phương tiện, tài xế không thể dùng thiết bị cho bất cứ một mục đích nào khác.

So sánh Apple CarPlay và Google Android

Về cơ bản, Apple CarPlay và Android Auto có cách thức hoạt động và những tính năng tương tự nhau. Tuy nhiên, giữa chúng vẫn tồn tại một vài khác biệt. Google Android Auto đem đến cho người dùng một giao diện hoàn toàn mới lấy cảm hứng từ Google Now. Giao diện này được thiết kế đơn giản hơn rất nhiều so với điện thoại Android, thậm chí đi kèm một số chức năng dự đoán. Hệ thống có thể “đoán” tài xế muốn về nhà hay đi đến nơi làm việc, phụ thuộc vào giờ lên xe.

Trong khi đó, Apple CarPlay không mặc định cho phép tài xế sử dụng Google Maps cho mục đích điều hướng bởi hãng công nghệ đã có Apple Maps tiêu chuẩn trên các dòng điện thoại của mình. Hơn nữa, giao diện của Apple cũng không được đánh giá cao như Google Android về độ “hào nhoáng” nhưng đối với những người đang sử dụng iPhone thì đó cũng đã là một điểm cộng.

Đặc biệt, cả hai hệ thống không hoạt động trên Windows Phone hay các hệ điều hành khác. Do vậy, người dùng cần sở hữu một chiếc điện thoại tương thích.

Theo Tạp chí Ôtô Xe Máy Việt Nam