Kết thúc đấu giá SRC: Ai cũng có phần!

VietTimes -- Chiều ngày 4/6, Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (Hose) đã tổ chức phiên đấu giá cả lô cổ phần CTCP Cao su Sao vàng (mã CK: SRC) do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) sở hữu.

Toàn bộ hơn 4,2 triệu cổ phần SRC mà Vinachem đem ra chào bán cạnh tranh lần này đã được mua hết. Cả người bán lẫn người mua đều được hưởng niềm vui.

Thông báo của HoSE – đơn vị tổ chức đấu giá – cho thấy, giá trúng bình quân là 46.454 đồng/cổ phần, gần sát với mức giá khởi điểm (46.452 đồng/cổ phần). Nhưng so với thị giá cổ phiếu SRC cuối phiên giao dịch ngày 4/6, ở mức 25.000 đồng/cổ phần, mức giá này lại cao hơn nhiều.

Tương ứng, phiên đấu giá đã đem về cho Vinachem hơn 195,5 tỷ đồng.

Kết thúc đấu giá SRC: Ai cũng có phần! ảnh 1

Về phía người tham gia đấu giá, kết quả cả 4 nhà đầu tư đăng ký và tham gia buổi đấu giá đều đặt mua thành công. Hiện chưa có nhiều thông tin về danh tính cũng như số lượng cổ phần SRC mua thành công của 4 nhà đầu tư trên.

Nhưng qua việc các nhà đầu tư đặt giá rất sát nhau và sát giá khởi điểm, với tổng khối lượng đăng ký mua bằng đúng với khối lượng cổ phần SRC mà Vinachem đem ra đấu giá, không loại trừ khả năng 4 cái tên "đấu" nhau này lại thuộc cùng một nhóm.

Nên nhớ, ngay trước thềm phiên đấu giá, một nhà đầu tư cá nhân - là ông Nguyễn Hoàng Cường, người đã đặt cọc 19,6 tỷ đồng đăng ký tham gia mua cả lô cổ phần SRC do Vinachem chào bán - đã bất ngờ gửi đơn hủy đăng ký tham gia đấu giá. Ông Cường cho biết, sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ, nhận thấy cổ phiếu SRC không hấp dẫn và không phủ hợp với mục tiêu đầu tư, nên ông đã hủy tham gia đấu giá, nhận lại tiền cọc.

Trước diễn biến này, có ý kiến đã đặt vấn đề về sự "hiệp thương" giữa ông Cường và các đối thủ của mình.

Nhóm nào?

Trước phiên đấu giá, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của SRC ngày 27/4, có một nhóm cổ đông nắm giữ tới 19,02% vốn đã thành công trong việc đề cử người của mình nắm giữ 2/5 ghế Hội đồng Quản trị (HĐQT) và 1/3 ghế Ban Kiểm soát (BKS) tại doanh nghiệp này.

Theo dữ liệu của VietTimes, nhóm cổ đông này nhiều khả năng liên quan đến Công ty TNHH Đầu tư BĐS Hưng Thịnh Phát (Hưng Thịnh Phát) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (Hoành Sơn) – những nhà đầu tư đang cùng SRC thực hiện Dự án BĐS cao cấp trên khu đất 6,2ha tại 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Sau thương vụ trên, cổ đông Nhà nước là Vinachem sẽ vẫn chi phối 36% cổ phần SRC – mức vừa đủ để duy trì quyền phủ quyết tại doanh nghiệp./.