Kẻ tấn công khủng bố ở London - Khalid Masood, là người thế nào?

VietTimes --Kẻ gây ra vụ tấn công, lái chiếc xe  Hyundai i40 tông vào những người đi bộ trên cầu Westminster, rồi đâm vào hàng rào Điện Westminster (tức tòa nhà Quốc hội Anh), chạy bộ qua cổng vào và dùng dao đâm một cảnh sát. Con sói đơn độc ấy có tên là Khalid Masood. Hắn là người thế nào?
Kẻ khủng bố bị cảnh sát bắn hạ
Kẻ khủng bố bị cảnh sát bắn hạ

Khalid Masood, sinh ngày 25.12.1964, năm nay 52 tuổi, là con của một bà mẹ đơn thân, tên khai sinh là Adrian Elms. Hắn có có một số biệt danh, trong đó có tên Khalid Choudri. Sinh ra tại thành phố Kent, nhưng chủ yếu sống ở West Midlands nước Anh. Ngoài ra hắn còn cư trú tại nhiều nơi khác như Crawley, West Sussex, East Sussex, Luton và Đông London.

Hàng xóm trước đây của Masood cho biết, họ thấy sốc khi biết tin hắn chính là kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh, bởi theo những gì họ miêu tả, Masood khá "thân thiện" và có một ‘gia đình bình thường”.

Ciaran Molloy, 27 tuổi, hàng xóm với Masood ở Winson Green, miêu tả hắn là người "lịch sự, thân thiện và rất hòa đồng". "Thật sốc khi biết chuyện. Thật sốc khi biết hắn chỉ sống cách đây một con đường", Molloy nói.

Theo Molloy, Masood thường xuyên mặc "đồ tập thể dục, quần áo chạy" nhưng thỉnh thoảng cũng mặc trang phục Hồi giáo. "Masood có vợ và con. Tôi nghĩ là hai bé gái, khoảng 7 hoặc 8 tuổi, và một bé trai, chừng ba tuổi", Molloy cho hay.

Tuy vậy hiện vẫn chưa rõ, hắn có hai hay ba con.

Năm 1983, Masood có tiền sự đầu tiên khi hắn mới 19 tuổi vì phạm tội hình sự.

Lần cuối dính đến luật pháp là năm 2003 vì sử dụng dao. Hắn từng bị ngồi tù, nhưng chưa từng bị buộc tội liên quan đến khủng bố.

Hắn được xem là đã cải sang đạo Hồi khi ngồi trong tù. Hàng xóm nói hắn rất sùng đạo. "Bạn không thể gặp ông ta ở nhà tại Birmingham vào thứ Sáu vì ngày đó ông ta sẽ cầu nguyện".

Vào đêm cuối cùng trước khi xảy ra vụ tấn công, hắn đã lưu lại tại khách sạn Preston Park ở Brighton với giá phòng là 59 euro/đêm. Hắn ăn món kebab (thịt nướng)  và nói với nhân viên khách sạn: "Mai tôi sẽ đi London". "London bây giờ chẳng còn giống như xưa".

Khách sạn Preston Park, nơi Masood nghỉ lại đêm cuối trước khi gây án

Hiện cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra xem hắn có liên lạc với ai không khi ở trong khách sạn.

Sau khi vụ việc xảy ra, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã đứng ra nhận trách nhiệm và tuyên bố, Masood là một chiến binh thuộc tổ chức này.

Đến nay, điều này chưa được xác nhận, nhưng hãng Reuters dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ Mỹ cho biết, Masood có liên lạc với những người từng muốn tham gia vào các nhóm vũ trang Hồi giáo ở nước ngoài.

Ông Mark Rowley, Chỉ huy lực lượng cảnh sát chống khủng bố Anh, cho hay cuộc điều tra đang tập trung vào hướng có thể Masood bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa khủng bố liên quan đến Hồi giáo.