IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở London

VietTimes -- Trong khi người dân Anh và tất cả các nước trên thế giới đều căm phẫn và lên án vụ tấn công khủng bố ở điện Westminster, London, làm 5 người chết và hơn 40 người bị thương thì IS và những kẻ ủng hộ chúng lại rất hả hê. Chiều nay, IS đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.
Hiện trường vụ khủng bố
Hiện trường vụ khủng bố

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cho rằng vụ tấn công khủng bố chỉ là đòn trả thù trước những cuộc không kích của Anh vào IS ở Syria và Iraq.

Những người theo dõi các kênh ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trên trang truyền thông xã hội Telegram đã đăng những thông điệp cổ vũ kẻ thủ ác trong cuộc tấn công ở Anh và gọi vụ khủng bố này là “điều may mắn.”

Một trong số những kẻ ủng hộ IS đã tuyên bố Anh đang phải “lấy máu trả máu” cho việc nước này đưa quân tham gia vào chiến dịch do Mỹ dẫn đầu chống lại những kẻ thánh chiến ở Syria và Iraq.

Một kẻ đã đăng hình ảnh tháp Big Ben nổ tung (hình ảnh này lấy từ bộ phim về khủng bố London has fallen) với dòng thông điệp: “Cuộc chiến của chúng tôi trên đất nước của các người chỉ mới bắt đầu.”

Tuy nhiên vào thời điểm những thông điệp này được đăng tải vẫn chưa có lời xác nhận trách nhiệm chính thức đối với vụ khủng bố này. IS thường không xác nhận liên quan tới các cuộc tấn công do IS tổ chức hoặc kích động trong vòng 24h đầu tiên.

Vẫn chưa rõ động cơ của kẻ thủ ác là gì, nhưng việc sử dụng xe ô tô và dao đã thể hiện nét tương đồng với các cuộc tấn công ở Berlin, Đức và ở Nice, Pháp, đồng thời cũng giống như hướng dẫn thực hiện các cuộc tấn công do IS đưa ra.

Abu Mohammad al-Adnani, người phát ngôn trước đây của IS đã đăng tải video hướng dẫn những người theo dõi trên các kênh truyền thông ở châu Âu thực hiện các cuộc tấn công vào nhà dân. “Nếu bạn không thể tìm được IED (thiết bị đánh bom) hoặc súng đạn, hãy cô lập một người Mỹ, Pháp hoặc bất kỳ người dân nào của các nước đồng minh của hai nước này, lấy đá đập vào đầu hắn, dùng dao giết hắn hoặc lấy xe ô tô đâm chết hắn ta,” con “người quỷ”  này đã nói những lời lạnh sống lưng này mà không mảy may run sợ.  

Telegraph cho hay, IS đã công khai đe dọa tấn công nước Anh trong 18 tháng qua. Ở cuối video xác nhận liên quan tới vụ tấn công Paris hồi tháng 11/2015, IS đã tuyên bố nước Anh sẽ là mục tiêu tiếp theo.

Anh là nước đứng thứ hai ở châu Âu sau  Pháp ở  về số lượng quân gửi tới chiến trường Syria và Iraq. Nhưng vụ tấn công lại Anh lại diễn ra sau Pháp, Đức, Bỉ.