Italy trục xuất các nhà ngoại giao Nga, sau vụ gián điệp “bị bắt tận tay”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Italy đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga trong hôm 31/3 sau khi một đại úy hải quân Italy bị bắt tận tay đang bán các tài liệu mật cho một sĩ quan quân sự Nga.
Italy đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga trong vụ việc nghiêm trọng (Ảnh: AFP)
Italy đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga trong vụ việc nghiêm trọng (Ảnh: AFP)

Vị đại tá khu trục hạm này đã bị bắt giữ do cáo buộc làm gián điệp sau một “cuộc họp bí mật” với Nga ở Rome trong đêm ngày 30/3; theo tuyên bố của cảnh sát. Lực lượng cảnh sát đặc biệt đã chặn cả hai người đàn ông này, nhưng chỉ có vị đại tá người Italy là bị bắt giữ. Người này bị cáo buộc chuyển “nhiều tài liệu mật” để đổi lấy tiền.

Nhận vật người Nga, một quan chức Đại sứ quán, đã tránh được việc bị bắt giữ nhờ miễn trừ ngoại giao, cảnh sát cho hay.

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio sau đó đã triệu tập Đại sứ Nga tại Italy, Sergey Razov, trong sáng hôm 31/3 để trao công hàm phản đối. Vị Đại sứ cũng được thông báo về việc “trục xuất ngay lập tức 2 quan chức Nga có liên quan tới vụ việc rất nghiêm trọng này”, ông Di Maio nói.

Theo tờ La Republica, vị đại tá hải quân từng làm việc tại văn phòng của người đứng đầu Lực lượng phòng vệ nên được tiếp cận với “rất nhiều tài liệu” liên quan tới phòng thủ của Italy cũng như các hoạt động của NATO.

Tờ Corriere della Sera nói rằng vị đại tá đã được phía Nga trả 5.000 euro (5.860 USD) tiền mặt.

Phía cảnh sát cho hay gián điệp bị phát hiện sau quá trình điều tra dài kỳ của cơ quan tình báo của Italy, AISI.

La Republica nói đây là vụ việc “nghiêm trọng nhất” với Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh, gợi nhớ một vụ việc năm 1989 khi các gián điệp Nga và Bulgaria bị phát hiện ở Italy.

Moscow có rất nhiều bất đồng với phương Tây, mà gần đây nhất là liên quan tới việc bắt giữ người chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny, một động thái khiến EU tung đòn trừng phạt giới chức cấp cao Nga.

Tuy nhiên, Italy là một trong số những quốc gia thuộc EU và NATO có mối quan hệ nồng ấm với Nga. Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi là một người bạn của Tổng thống Nga Vladimir Putin.