Israel phớt lờ cảnh báo - Nga đáp trả bằng cách huấn luyện quân Palestine

VietTimes -- Cuối tuần qua, các quan chức Nga chính thức lên án các cuộc tấn công của Israel vào Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Israel vào Syria là vi phạm luật pháp quốc tế và là yếu tố phá hoại hòa bình của quốc gia này.
Các chiến binh Palestine huấn luyện chiến đấu ở Aleppo. Ảnh: South Front.
Các chiến binh Palestine huấn luyện chiến đấu ở Aleppo. Ảnh: South Front.

Sau phát biểu của Zakharova, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Sergei Rybakhov phát biểu: an ninh của Israel có ý nghĩa quan trọng đối với Liên bang Nga, nhưng Tel Aviv phải tạm dừng các cuộc tấn công vì đây là hành động bất hợp pháp.

Nhưng chỉ vài giờ sau phát biểu của Rybakhov, quân đội Israel tấn công các trận địa phòng ngự của quân đội Syria trên biên giới, phá hủy hai tiền đồn và bệnh viện Quneitra. Trong vụ tập kích hỏa lực này, mục tiêu bệnh viện Quneitra từng bị biến thành căn của của tổ chức khủng bố Jabhat Al-Nusra và có cả một mạng lưới đường hầm phòng thủ. Quân đội Syria cũng tìm thấy trong căn cứ này rất nhiều trang thiết bị y tế và quân dụng có nguồn gốc từ Israel.

Một điểm rất đặc biệt là các cuộc tập kích hỏa lực của Israel có cường độ tương đối thấp so với một chiến dịch đường không mang tính hủy diệt mục tiêu mà mang tính khiêu khích. Chỉ riêng ngày 21.01.2019, cuộc không kích được tiến hành với quy mô lớn hơn, nhưng cũng không gây tổn thất quá nặng nề cho lực lượng phòng không Syria. Điều đó cho thấy, Israel đang cần một hành động đáp trả từ phía Syria tương đối mạnh mẽ, ví dụ như tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào sân bay Tel Aviv hay một động thái quân sự tương tự. Hành động này sẽ là lý do để Israel khởi động một cuộc chiến tranh tổng lực, phối hợp với liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không kích hủy diệt quân đội Syria để cứu các nhóm Hồi giáo cực đoan đang dần bị tiêu diệt.

Cuộc tập kích hỏa lực của Israel đối với lời kêu gọi của Nga nhằm minh chứng rằng, những đề xuất của điện Kremlin đối với Tel Aviv là vô giá trị. Nhưng phía Nga luôn có những phản hồi bất ngờ và hoàn toàn không lường trước được.

Trong những ngày qua, truyền thông Nga công khai các bức ảnh và video, ghi lại cảnh các quân nhân của công ty quân sự tư nhân Vegacy Strategic Services LTD, có trụ sở tại đảo Sip huấn luyện lữ đoàn quân tình nguyện người Palestine Liwa Al-Quds tại một khu vực bí mật trên địa phận tỉnh Aleppo.

Đây cũng là lần đầu tiên trong suốt nhiều năm chiến tranh, truyền thông Nga công bố thông tin, cho thấy Công ty quân sự tư nhân huấn luyện các chiến binh tình nguyện Palestin thuộc Liwa Al-Quds, được coi là lực lượng quân tình nguyện rất mạnh và có khả năng chiến đấu tốt ủng hộ nhà nước Syria.

Cuộc chiến Syria hầu như đã kết thúc với người Palestine ở Syria, nhưng có thể sẽ bắt đầu quay trở lại dải Gaza, nơi Israel đang có những xung đột với người Palestine bản địa và các nhóm vũ trang khác, trong đó có nhóm Hamaz. Điều đó cũng có nghĩa, các chiến binh Palestine đã không cần thiết phải chiến đấu chống lại các lực lượng cực đoan Hồi giáo, với kỹ năng chiến đấu tốt, những chiến binh tình nguyện này có thể quay về vùng tự trị của người Palestine hoặc gia nhập lực lượng Hezbollah Lebanon.

Nhưng vậy, công ty quân sự tư nhân Nga đang huấn luyện những chiến binh, có thể sẽ thực hiện cuộc chiến ngay trên lãnh thổ Israel trong tương lai gần, không cần thiết phải tiến hành các cuộc tấn công bằng hỏa lực từ Syria hoặc làm gia tăng căng thẳng một cách bất lợi mối quan hệ Nga - Israel.

Có thể bộ máy lãnh đạo Israel hiểu được động thái này như một hậu quả của chính sách ủng hộ các nhóm cực đoan và tấn công chống lại nhà nước Syria. Dù không kích đe dọa Syria có được tiến hành bao nhiêu lần, cuộc chiến thực sự của Israel không bắt đầu trên lãnh thổ Syria, mà có thể sẽ bắt đầu từ lãnh thổ tự trị Palestine và đó cũng có thể là cuộc chiến trên lãnh thổ Israel.

Các chiến binh Palestine thực hiện các bài tập chiến thuật dưới sự hướng dẫn của Lính đánh thuê Nga. Ảnh South Front
Các chiến binh Palestine thực hiện các bài tập chiến thuật dưới sự hướng dẫn của Lính đánh thuê Nga. Ảnh South Front
Một chiến binh Palestine thực hiện bài tập chiến thuật trên thao trường Aleppo do Lính đánh thuê Nga huấn luyện. Video: truyền thông Liwa Al-Quds.