Israel không kích quân đội Syria, cố gắng bảo vệ phe thánh chiến

VietTimes -- Ngày 15.07.2018, theo hãng tin nhà nước Syria (SANA), lực lượng Không quân Israel (IAF) không kích một trận địa quân sự phía bắc căn cứ không quân al-Nayrab, phía tây nam khu vực bắc thành phố Aleppo. Vụ ném bom của Israel gây thiệt hại nặng nề về vật chất nhưng không có thương vong.
Không quân Israel ném bom căn cứ sân bay quân đội Syria gần Aleppo. Ảnh minh họa South Front
Không quân Israel ném bom căn cứ sân bay quân đội Syria gần Aleppo. Ảnh minh họa South Front

Truyền thông ủng hộ chính quyền Syria cho biết, đây là vị trí đóng quân của  Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các truyền thông viên ủng hộ IRGC thuộc Iran không thông báo về thương vong của binh sĩ Iran nhưng theo một số nguồn ủng hộ ủng hộ đối lập, 5 binh sĩ IRGC thiệt mạng.

Đây là lần thứ II trong tháng này, các máy bay chiến đấu Israel không kích các đơn vị thuộc Iran tại Syria. Ngày 08.07.2018, không quân Israel cũng tiến hành cuộc không kích bằng bom bay – tên lửa loại nhỏ tiến công vào căn cứ, được cho là địa điểm triển khai binh lực của IRGC trong căn cứ không quân T-4 trên vùng sa mạc tỉnh Homs.

Lực lượng không quân Israel hiện đang sử dụng chiến thuật mới, các máy bay chiến đấu IAF thực hiện các cuộc không kích, săn đuổi các phương tiện chiến đấu, vận tải của IRGC ở Syria. Đây là một chiến thuật mới nhằm khiêu khích Iran trên lãnh thổ Syria, nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm tiêu diệt  IS và có thể gây ra một cuộc chiến tranh mới giữa Iran - Israel.

Các đơn vị quân đội Syria đang tập trung binh lực tiêu diệt Hat’at Tahrỉ Al-Sham (HTS, Al- Qaeda Syria) và IS trên lãnh thổ gần sát Cao nguyên Golan. Nếu Israel không kích chống quân đội Syria, có nghĩa là bảo vệ khủng bố, nhưng nếu không kích vào trận địa của Iran, với hy vọng Iran trả đũa. Trong tình huống này, Israel có thể mở chiến tranh tổng lực không kích trên lãnh thổ Syria, từ đó ngăn chặn cuộc tiến công của quân đội Syria. Các tướng lĩnh Israel thừa hiểu, Hezbollah và IRGC không đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến chống khủng bố và giải phóng Syria

Một điều thú vị, các truyền thông viên ủng hộ đối lập Syria phát hiện một chi tiết thú vị: Hệ thống phòng không quân đội Israel bắn rơi một chiếc máy bay không người lái Forpost (UAV), được cho là sản xuất tại Nga trên không phận làng Burayqah thuộc tỉnh al-Quneitra phía nam Syria ngày 13.07.2018.

Ngay lập tức, phát ngôn viên quân đội Israel tuyên bố hệ thống phòng không Patriot bắn hạ một UAV của quân đội Syria trong khu vực phi quân sự. Hơn nữa, quân đội Israel thề sẽ "tiếp tục tiến hành các hoạt đông quân sự khốc liệt nhất nhằm đáp trả các nỗ lực vi phạm Hiệp định Phân tách Lực lượng năm 1974, các mối đe dọa chủ quyền hoặc thường dân của Israel".

Nhiều nhà quan sát địa phương nhấn mạnh rằng, quân đội Israel không tiến hành các hoạt động quân sự nhằm trả đũa vụ mà theo các nhà quân sự Israel, không quân quốc gia này bắn hạ một chiếc UAV, được cho là của Syria trên cao nguyên Golan ngày 11.07.2018. Các phương tiện truyền thông Israel cũng không tuyên bố về chi tiết sự cố và bộ quốc phòng Israel cũng không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào. Như vậy, chiếc máy bay không người lái mà trực thăng Israel bắn hạ có thể không phải là chiếc UAV mà bộ máy truyền thông chiến tranh Israel cần.

Máy bay không người lái Fropost UAV của Nga là bản sao tại Nga được cấp phép của Công ty hàng không vũ trụ Israel (IAI). Hàng chục chiếc UAV Fropost, được sản xuất tại Nga theo giấy phép của Israel, hiện đang phục vụ trong Lực lượng Không quân - vũ trụ Nga và cung cấp cho quân đội Syria phục vụ chiến đấu.

Điều này có nghĩa là, chiếc máy bay bị bắn hạ có thể xuất phát từ bất cứ nơi nào, từ phía lực lượng Hồi giáo cực đoan được Tel Aviv công khai ủng hộ hoặc được quân đội Syria phóng lên. Các lực lượng Hồi giáo cực đoan được Israel hậu thuẫn hoàn toàn có khả năng được cung cấp sản phẩm này và tiến hành những hoạt động khiêu khích để Israel có thể cáo buộc quân đội Syria xâm phạm vùng đất Israel kiểm soát.

Lực lượng do Israel hậu thuẫn, trong đó có cả các chiến binh cực đoan đang đổ vỡ từng mảng trên chiến trường sát biên giới Israel. Tư tưởng chiến lược sử dụng các nhóm Hồi giáo cực đoan đánh phá Syria, lật đổ chính phủ Assad hoàn toàn tan vỡ. Những cuộc không kích đơn lẻ của Israel không làm thay đổi chiến trường Syria. Muốn làm được điều này, cần phải có cả NATO, Ả rập Xê út và Israel cùng tiến hành chiến dịch đánh phá Syria, nhưng đó đã là một cuộc chiến tranh xâm lược công khai, điều mà Tel Aviv không có khả năng.

Trong tương lai, lực lượng Palestine và Hezbollah có thể được giải phóng ở Syria và quay trở về Lebanon, biên giới với Israel. Syria sẽ giành được hòa bình, nhưng người dân Israel phải đối mặt với khủng bố. Lúc đó Tel Aviv chỉ có thể cáo buộc Hamas, nhưng hòa bình có thể không đến với Israel.

Những mảnh vỡ được cho là của máy bay không người lái không quân Syria, bị Israel bắn hạ trên không phận cao nguyên Golan. Ảnh South Front
 Những mảnh vỡ được cho là của máy bay không người lái không quân Syria, bị Israel bắn hạ trên không phận cao nguyên Golan. Ảnh South Front
Không quân Israel không kích lực lượng, được cho là IRGC Iran trong căn cứ không quân, sân bay quốc tế Aleppo. Ảnh South Front
Không quân Israel không kích lực lượng, được cho là IRGC Iran trong căn cứ không quân, sân bay quốc tế Aleppo. Ảnh South Front