Quân đội Syria bức hàng địch ở Daraa và Quneitra, sắp tấn công IS trên cao nguyên Golan

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ công là các đơn vị Vệ binh Cộng hòa tiếp tục tiến công trên địa phận tỉnh Daraa, giải phóng các địa bàn dân cư trong bối cảnh hệ thống phòng thủ địa phương của lực lượng Hồi giáo cực đoan đang liên tiếp sụp đổ trên miền tây bắc tỉnh.
Tình hình chiến sự tỉnh Daraa, ảnh South Front
Tình hình chiến sự tỉnh Daraa, ảnh South Front

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa, quân tình nguyện địa phương NDF theo các điều khoản của thỏa thuận hòa giải tại thị trấn Inkhil, phát triển mở rộng sang các khu dân cư đang bị Quân đội Syria Tự do (FSA) kiểm sóa. Quân chính phủ,thúc đẩy tiến trình hòa giải các bên xung đột trong các địa bàn này và đuổi các tay súng khủng bố cực đoan Hay’at Tahrir Al-Sham khỏi địa bàn.

Al-Masdar News, dẫn nguồn tin quân sự tại địa phương cho biết, quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát Khirbat Al-Suriya, Tal Al-Suriya và Tal Al-Mutawaq gần thị trấn Inkhil mới giải phóng trên vùng nông thôn tây bắc Daraa.

Ngày 14.07.2018, theo truyền thông Hezbollah, các đơn vị quân đội Syria tiến vào làng Khirbat al-Saraya và al-Mutuaq phía nam thị trấn Inkhil ở vùng nông thôn phía tây Daraa.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA trong thị trấn Kafr Shams và Muzayrib theo thỏa thuận hòa giải đang bàn giao vũ khí cho quân đội Syria.

Kênh truyền thông SANA cho biết, lực lượng FSA trong thị trấn Jasim cách thị trấn Inkhil 5km về phía tây nam, quyết định tham gia vào tiến trình hòa giải đang lan rộng ở địa phận tỉnh Daraa. Các tay súng Hồi giáo cực đoan đã bàn giao một số xe tăng cho quân đội Syria để thể hiện thiện chí hòa bình.

Các thị trấn then chốt Namar, Nawa và al-Harrah dự kiến sẽ tham gia thỏa thuận hòa giải với chính phủ Damascus trong những ngày tới. Trong nhiều thị trấn và làng mạc đã diễn ra các cuộc biểu tình đòi  FSA và Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) phải rút khỏi địa bàn và đòi phải thực hiện hòa giải với quân đội Syria.

Quân đội Syria đang cố gắng giải phóng càng nhanh càng tốt các khu dân cư trong tỉnh Daraa, đánh đuổi các tay súng khủng bố HTS khỏi  lãnh thổ tỉnh al-Quneitra về Idlib để chuẩn bị cho cuộc tấn công tiêu diệt IS, gần cao nguyên Golan. Đây là trận chiến rất khó khăn, cần có binh lực rất lớn và chuẩn bị thật sự kỹ lưỡng.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan tạithị trấn Jasim bàn giao xe tăng cho quân đội Syria ở Daraa. Video  syria alikhbaria