Israel đánh chặn 4 trái rocket phóng từ lãnh thổ Syria

VietTimes -- 4 trái rocket phóng đi từ Syria hướng tới Israel đã bị đánh chặn tại Cao nguyên Golan nhờ hệ thống phòng thủ "Vòm Sắt" của Israel - quân đội Israel hôm 19/11 nói trong một tuyên bố.
Hệ thống Vòm Sắt của Israel đánh chặn các rocket phóng từ Dải Gaza gần Sderot, Israel hồi tháng 5 năm nay (Ảnh: AP)
Hệ thống Vòm Sắt của Israel đánh chặn các rocket phóng từ Dải Gaza gần Sderot, Israel hồi tháng 5 năm nay (Ảnh: AP)

Trước đó, hệ thống cảnh báo rocket của Israel đã được kích hoạt ở khu vực Cao nguyên Golan, nhiều người dân cho hay họ nghe thấy những tiếng nổ lớn. Ngoài ra, nhiều tiếng nổ khác cũng được nghe thấy ở gần sân bay Damascus của Syria - theo hãng thông tấn SANA của nước này.

Hội đồng khu vực Golan cho hay tiếng còi cảnh báo rocket đã được kích hoạt tại nhiều khu vực gồm Neve Ativ, Nimrod, Majdal Shams. Không có khuyến cáo cụ thể nào được chuyển tới người dân.

Hồi tuần trước, Israel đã thực hiện một đòn tấn công bằng tên lửa nhằm vào nhà của một quan chức tổ chức Jihad Hồi giáo (Islamic Jihad) ở thủ đô Damascus của Syria, khiến một trong số những người con trai của vị quan chức trên thiệt mạng. Tổ chức Jihad Hồi giáo sau đó nói rằng mục tiêu bị tấn công là nhà của thủ lĩnh chính trị Akram Al-Ajouri của họ.

Tổ chức Jihad Hồi giáo của người Palestine còn đưa ra một tuyên bố nói rằng: "Những tội ác khủng bố là hành động hung hăng và là lời tuyên chiến với người dân Palestine, và kẻ thù phải gánh hoàn toàn trách nhiệm".

Động thái trên xuất hiện sau khi Israel tổ chức một vụ tấn công khác hòng tiêu diệt thủ lĩnh Baha Abu al-Ata của phong trào Jihad Hồi giáo, khiến người này cùng vợ là Asma thiệt mạng trên Dải Gaza.

 Cảnh rocket đáp trúng một trục giao thông ở Israel được camera ghi lại

Trong vòng 2 tháng trở lại đây, các hãng truyền thông quốc tế đưa tin số vụ không kích mà Israel thực hiện nhằm vào các mục tiêu Iran ở Syria và Iraq đã giảm hẳn. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới đây nói rằng mối đe dọa Iran đang gia tăng đồng thời cảnh báo rằng Israel sẽ tấn công các mục tiêu Iran nếu Tehran có hành động chống lại họ.

Hồi tháng 8 năm nay, Israel đưa ra tuyên bố hiếm hoi xác nhận rằng họ đã thực hiện cuộc tấn công ở Syria nhằm dập tắt âm mưu tấn công bằng drone của lực lượng tinh nhuệ của Iran. Các nhà hoạt động đối lập ở Syria xác nhận có 3 người chết trong vụ tấn công.

Theo Haaretz News