Israel công bố ảnh vệ tinh khẳng định S-300 của Syria đã sẵn sàng chiến đấu

VietTimes -- Công ty Image Sat International công bố 1 bức ảnh từ vệ tinh Eros-B, cho rằng tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Syria đã sẵn sàng chiến đấu. Theo bức ảnh này, 3 trong 4 tổ hợp phóng được dựng thẳng đứng, cho thấy hệ thống có thể đánh trả các cuộc tập kích đường không nước ngoài.
Hệ thống tên lửa S-300 Syria đã sẵn sàng chiến đấu.
Hệ thống tên lửa S-300 Syria đã sẵn sàng chiến đấu.

Bức ảnh của ImageSat International , cho thấy ba trong số bốn giá phóng container ở vị trí thẳng đứng và xe phóng thứ tư được phủ lưới ngụy trang. Đây là lần đầu tiên các bệ phóng được ghi nhận ở vị trí sẵn sàng chiến đấu kể từ khi S-300 được đưa đến Syria vào tháng 10.2018.

Căn cứ vào những thông tin từ các bức ảnh vệ tinh trước đó, những tổ hợp phóng S-300 được triển khai xung quanh thành phố chiến lược Masyaf trên vùng nông thôn phía tây tỉnh Hama.

Ba xe phóng S-300 đã dựng bệ phóng container. Xe thứ 4 vẫn phủ bạt ngụy trang. Ảnh: ISI.
 Ba xe phóng S-300 đã dựng bệ phóng container. Xe thứ 4 vẫn phủ bạt ngụy trang. Ảnh: ISI.

Đây có thể là lực lượng tác chiến hiệu quả trên vùng duyên hải Syria, nhưng tổ hợp S-300 lại không bảo vệ hiệu quả vùng nông thôn Damascus, thường xuyên bị tên lửa của không quân Israel tấn công, đặc biệt là khu vực quanh Cảng hàng không Quốc tế Damascus.

Vấn đề là không quân Israel hiện đang sử dụng phi pháp không phận Lebanon, tiến hành các đòn tấn công bằng tên lửa hành trình tầm xa vào Damascus. Như vậy là ngay cả trong tình huống S-300 có thể đánh chặn được máy bay Israel, Syria cũng không thể bắn hạ các mục tiêu kẻ thù trên không phận 1 quốc gia không thù địch, S-300 chỉ có thể bắn máy bay của Israel trên biển hoặc trên chính không phận quốc gia này, do hai nước vẫn trong tình trạng chiến tranh.

Ngoài ra, S-300 cũng không thể tấn công máy bay Israel khi quốc gia này, liên kết với không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, tấn công từ không phận Iraq vào Damascus bằng tên lửa hành trình.

Trong mọi tình huống chỉ có 2 cách duy nhất: một là Syria sử dụng các hệ thống tên lửa phòng không tầm gần đánh chặn tất cả các tên lửa hành trình của Israel trên không phận nước mình, hai là tấn công trực tiếp vào sân bay của Tel Aviv, S-300 trở thành đài chỉ huy chiến lược cho lực lượng phòng không Syria, sử dụng các tổ hợp tên lửa S-125, Kvadrat, Buk, S-200, Pantsir-S1 và phát triển hỏa lực pháo – tên lửa phòng không tầm thấp trong chiến tranh nhân dân.

Trong điều kiện hiện nay, khi cả hai quốc gia hùng mạnh của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đều đang hậu thuẫn cho lực lượng Hồi giáo cực đoan, giải pháp duy nhất cho Syria là che dấu, ngụy trang kỹ lưỡng các mục tiêu then chốt và tăng cường sức mạnh của phòng không đa tầng, đồng bộ, thống nhất của vũ khí thông thường. Đây chính là khó khăn và nhược điểm quan trọng của phòng không Syria, ưu thế duy nhất của S-300 là đẩy lùi cuộc tấn công của Israel trên hướng biển nhưng để chống lại một cuộc tấn công tầm xa với hàng trăm tên lửa hành trình phóng từ trên không các loại, S-300 không có khả năng.

Trong tình huống tổ chức được hệ thống phòng không rộng khắp, mọi nỗ lực sử dụng tên lửa hành trình tầm xa của Israel thất bại, không quân quốc gia này sẽ không thể tiến hành các cuộc tấn công đường không mà không thâm nhập vào không phận Syria, chỉ trong trường hợp đó S-300 mới phát huy được tác dụng tiêu diệt mục tiêu, trước hết là F-35. Thất bại này sẽ khiến Israel từng bước ngừng hỗ trợ các nhóm cực đoan và Damascus giành được giải pháp hòa bình, trong tình huống S-300 bắn hạ máy bay l trên không phận Israel và Lebanon, lập tức Mỹ và Israel cáo buộc Syria xâm phạm chủ quyền và tiến hành một cuộc chiến tranh trừng phạt tổng lực của đồng minh NATO. Đây cũng sẽ là sự phục sinh cho các lực lượng Hồi giáo cực đoan.