IS sụp đổ tại Syria, Mỹ mở lối thoát chạy đi đâu?

Mỹ tài trợ cho các chiến binh ở Syria và khi thất bại của bọn khủng bố đang gần kề, lại ráo riết tìm kiếm lối thoát cho chúng, ông Viktor Bondarev đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga, cựu chỉ huy lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga nhận định.
IS sắp thất bại hoàn toàn tại cả Iraq và Syria
IS sắp thất bại hoàn toàn tại cả Iraq và Syria

"Ngoài sự hỗ trợ quân sự, hậu cần, y tế, Mỹ còn dành cho các chiến binh sự hiệp lực có tính chiến lược. Bây giờ, khi IS ở Syria đang sa vào thất bại rõ ràng, các nhà tài trợ nước ngoài lại ráo riết tìm kiếm con đường tháo lui cho chúng. Và một trong những hướng có thể nhất là Afghanistan", ông Bondarev nhận xét trong bài viết đăng tải trên tờ Rossiyskaya Gazeta hôm 2/11.

Theo lời vị cựu chỉ huy lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga, sự kháng cự của lực lượng khủng bố trên lãnh thổ Syria hiện giờ có tính "chắp vá và phân mảnh". Ông nói thêm rằng những nỗ lực của Nga đã phá tan cơ sở kinh tế của IS.

Trước đó ông Bondarev lưu ý rằng bọn khủng bố hiện tại đang "rải rác trên khắp thế giới. Từ Syria cả một làn sóng khủng bố đã tràn sang Iraq, Iran và Afghanistan".

Trong khi đó kênh truyền hình Mỹ NBC dẫn nguồn tin cho biết, Nhà Trắng không có một chiến lược rõ ràng để giải quyết tình hình Syria sau khi Raqqa được giải phóng. Theo NBC, cuộc thảo luận về kế hoạch cho Syria đã phải đối mặt với "những khó khăn". Đặc biệt, các giới chính trị Mỹ không thể thống nhất với nhau về việc làm thế nào để giải phóng đất nước khỏi các chiến binh IS, đồng thời  không cho tổng thống Bashar Assad và lực lượng Iran kiểm soát khu vực. Ngoài ra, Washington không có thỏa thuận nào về cách chuyển giao chính quyền ở Syria.

Theo các nguồn tin của NBC, một số thành viên bảo thủ nhất của chính quyền Donald Trump ủng hộ mạnh mẽ việc loại bỏ Assad khỏi quyền lực. Tuy nhiên, một số quan chức chính phủ Mỹ cho rằng chỉ có tổng thống mới giữ được cho Syria không biến thành một "lỗ đen có thể nuốt trọn phần lớn khu vực."

Theo NBC, nhiều cố vấn Nhà Trắng cho rằng khi xem xét tình hình Syria, Mỹ chú trọng quá nhiều đến vấn đề Iran. Do đó, dường như Washington đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của cuộc xung đột đã diễn ra trong 7 năm qua, NBC kết luận.