IS khiến quân đội Syria hứng thất bại, tái chiếm thành phố Albukamal

VietTimes -- Ngày 11.11.2017, IS thành công trong cuộc phản kích quy mô lớn, tái chiếm lại quyền kiểm soát thành phố biên giới chiến lược Albukamal phía đông nam Deir Ezzor. Lực lượng khủng bố đánh bật quân đội Syria cùng Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và lực lượng Động viên Rộng rãi Iraq PMU ra khỏi thành phố.
Xe đánh bom tự sát của IS tấn công quân đội Syria - ảnh minh họa South Front
Xe đánh bom tự sát của IS tấn công quân đội Syria - ảnh minh họa South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân đội Syria cho biết, các lực lượng vũ trang Syria và quân tình nguyện đã không thể bảo vệ khu vực phía bắc thành phố Albukamal, sau khi lực lượng khủng bố IS rút lui chiến thuật ra vùng ngoại ô thành phố. Các đơn vị quân tình nguyện đã không thể tổ chức được tuyến phòng ngự trong khu vực này.

Phát hiện được điểm yếu trong hệ thống phòng ngự thành phố Albukamal trên hướng bắc, nơi tập trung các đơn vị quân tình nguyện Iraq, Vệ binh Cộng hòa Iran, Hezbollah, nhóm chiến binh IS đã tăng cường tập kích hỏa lực liên tiếp trong những ngày qua, đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện trên hướng bắc thành phố.

IS tiến hành một hoạt động chiến thuật, rút toàn bộ lực lượng trên chiến tuyến với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cùng vũ khí trang bị về chiến trường thành phố Al-Bukamal, chuyển giao khu vực này cho lực lượng dân quân người Kurd chiếm giữ.

Sau khi có được lực lượng tăng cường, các nhóm chiến binh IS tiến hành cuộc tấn công dữ dội vào khu ngoại ô Al-Jalaa sáng ngày 11.11.2017. Trước sức tấn công dữ dội của IS, quân đội Syria tạm rút lui chiến thuật vào sâu trong thành phố.

Nhưng tình huống diễn biến xấu đi khi một mũi tấn công của IS đánh vào khu vực phía nam thành phố, khu vực phòng ngự tạm thời của các đơn vị quân tình nguyện. Không giữ được chiến tuyến và hoảng sợ trước các đòn tập kích hỏa lực bằng tên lửa chống tăng có điều khiển, súng bắn tỉa hạng nặng của IS, các nhóm quân tình nguyện tháo lui khỏi trận địa, mở đường cho lực lượng khủng bố tấn chiếm quận phía nam thành phố Albukamal không lâu sau đó.

Lợi dụng sự sụp đổ của hệ thống phòng ngự, lực lượng IS tràn vào thành phố Albukamal, đánh dạt các đơn vị quân đội Syria ra khu vực ngoại ô. Để tấn chiếm lại địa bàn này, quân đội Syria chắc chắn phải đợi cuộc tấn công của lực lượng Tiger, phát triển từ thành phố Al-Mayadeen.

Cuộc tấn công của IS cho thấy, các tay súng khủng bố đang trở thành lực lượng tiên phong hỗ trợ của các đơn vị dân quân người Kurd tấn chiếm lãnh thổ Syria. Cuộc chiến mà IS tiến hành trên lãnh thổ quốc gia này chính là dọn đường cho SDF công khai giành một vùng đất rộng lớn, giàu tài nguyên cho một nhà nước Kurdistan ly khai sau này. 

NT