IS bại trận, Mỹ đang cố kéo dài cuộc chiến Syria

Nhóm "đối lập ôn hòa" do Mỹ lập ra ở Syria sẽ phải kết thúc hoạt động của mình theo cách tương tự như tiền nhiệm của chúng, cựu tư lệnh không quân, người đứng đầu Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh Nga Viktor Bondarev tuyên bố.
Mỹ đang tích cực hậu thuẫn người Kurd nuôi tham vọng thành lập một quốc gia độc lập
Mỹ đang tích cực hậu thuẫn người Kurd nuôi tham vọng thành lập một quốc gia độc lập

Trước đó, Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria cho biết, theo các nhân chứng, Mỹ lập trại ở Rukbana của Syria, thu hút chiến binh để hình thành nhóm "đối lập ôn hòa" mới.

Việc Mỹ hình thành trại đối lập ở Al-Tanfa Syria là một nỗ lực khác để kéo dài cuộc chiến tại Syria, ông Bondarev nói.

"Nhóm "đối lập ôn hòa" mà hiện nay Mỹ lập ra ở Syria từ các chiến binh liều chết, các "sư tử phương Đông» và những nhóm kẻ cướp khác, sẽ phải kết thúc hoạt động của mình theo cách tương tự như tiền nhiệm của họ, tôi đảm bảo với bạn điều này. Không quân Nga sẽ làm mọi việc để dẫn đến điều đó", ông Bondarev nói.

Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Damascus, ông Muhammed Kheir al Akkam đánh giá rằng các nhóm đối lập không đến dự đối thoại Syria tại Sochi, không xuất phát từ lợi ích của người dân Syria, mà vì lợi ích của các lực lượng tài trợ cho hoạt động của họ.

"Mỹ không muốn chấm dứt cuộc chiến tranh Syria cho đến khi họ đạt được các mục tiêu của mình. Công cụ chính của họ trong chiến tranh ở Syria, được gọi là IS, đang trong những ngày tồn tại cuối cùng. Vì vậy, bây giờ Mỹ đang chuyển sang ủng hộ Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Bây giờ SDF phải làm những gì mà IS đã không thể làm được. Mỹ muốn mở rộng cuộc chiến tại Syria càng nhiều càng tốt để thực hiện kế hoạch của họ trong khu vực này. Nga đang cố gắng chấm dứt chiến sự, do đó, cùng với nhân dân Syri, Nga tìm kiếm giải pháp hòa bình. Người Mỹ không làm điều này và chỉ nói rằng họ muốn chống khủng bố, trên thực tế họ tài trợ IS và SDF".

Chuyên gia Syria bổ sung thêm: "Những gì chúng ta thấy ở Raqqa là Mỹ thay thế hoàn toàn IS bằng SDF. Cả hai tổ chức hoạt động vì lợi ích của Mỹ. Chúng ta có thể hỏi: tại sao Mỹ vẫn không chiến đấu với Jebhat an Nusra và các tổ chức tương tự khác? Câu trả lời rất đơn giản: bởi vì Mỹ ủng hộ họ. "

Ông al-Akkam cho biết, cái gọi là Lực lượng dân chủ Syria (SDF) tiến hành thanh lọc sắc tộc ở Raqqa và phân biệt đối xử chống nhân dân Syria trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Do đó, không thể gọi họ là "dân chủ" hoặc đại diện cho "Syria", chuyên gia khẳng định.

Theo SP