Iran trình làng tên lửa đạn đạo thế hệ mới có trọng lượng nhẹ và tầm bắn xa

VietTimes -- Chính quyền Iran vừa trình làng một mẫu tên lửa đạn đạo tối tân có động cơ chế tạo bằng vật liệu composite. Mẫu tên lửa mới được cho là có trọng lượng nhẹ hơn gấp 2 lần so với các mẫu trước đây, trong khi có tầm bắn xa hơn.

Mẫu tên lửa mới mà Iran cho ra mắt ngày 9/2 (Ảnh: RT)

Mẫu tên lửa mới mà Iran cho ra mắt ngày 9/2 (Ảnh: RT)

Tên lửa mới lần đầu tiên được công bố bởi người đứng đầu lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tướng Hossein Salami, trong hôm 9/2. Một đoạn vido mà hãng truyền thông nhà nước Iran công bố cho thấy 2 tên lửa mới được trưng bày trong sự kiện này, cũng như hình ảnh một vụ phóng thử nghiệm.

Tên lửa mới, có tên Ra'd-500, được cho là mang nhiều động cơ, được chế tạo chủ yếu bằng vật liệu composite. Điều này giúp cho trọng lượng của lớp tên lửa mới giảm gần 2 lần so với mẫu tên lửa trước đó - Fateh-110. Phần động cơ, cũng được chế tạo bởi sợi carbon, được cho là có thể chịu áp suất lên tới 100 Bar và nhiệt độ 3.000 độ C.

Việc sử dụng vật liệu composite cũng làm tăng tầm bắn của mẫu tên lửa mới, trong đó Ra'd-500 sẽ có tầm bắn tối thiểu là 500 km - xa hơn nếu so với tầm bắn 300 km của các mẫu khác.

Ngoài lớp tên lửa này, ông Salami còn công bố một động cơ được thiết kế để sử dụng cho các giai đoạn cao hơn của mẫu phi thuyền không gian hạng nhẹ. Động cơ này được chế tạo cũng bằng vật liệu composite giống tên lửa Ra'd-500.

Cũng trong hôm 9/2, Iran đã phóng một vệ tinh có tên gọi "Zafar" - có nghĩa là "Chiến thắng". Zafar được cho là một vệ tinh nghiên cứu khoa học có nhiệm vụ thu thập hình ảnh về Trái Đất, giúp các nhà khoa học nghiên cứu sâu hơn về vô số hiện tượng tự nhiên của hành hinh.

Tuy nhiên, vụ phóng này không hẳn là thành công - vệ tinh được phóng thành công nhưng lại không thể đạt vận tốc đủ để đi vào quỹ đạo. Thế nhưng, vụ phóng này sẽ là cơ sở để Iran thực hiện thêm các vụ phóng tương tự trong tương lai.