Iran thử nghiệm thành công phiên bản nâng cấp tên lửa đạn đạo tầm trung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Iran đã thử nghiệm thành công phiên bản nâng cấp tên lửa đạn đạo tầm trung Khorramshahr được chế tạo trong nước với sự chứng kiến ​​của Bộ trưởng Quốc phòng Mohammad Reza Ashtiani, theo South Front.

Cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo nâng cấp thế hệ 4, được gọi là Khorramshahr 4 hoặc Kheibar được tiến hành trong một sự kiện kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng thành phố Khorramshahr.

Iran phóng thử nghiệm phiên bản nâng cấp tên lửa đạn đạo tầm trung Khorramshahr. Video Tasnim News

“Chúng tôi quyết tâm bảo vệ đất nước của chúng ta và những thành tựu của Cách mạng Hồi giáo”, tướng Ashtiani nói trong buổi lễ ra mắt tên lửa đạn đạo Khorramshahr 4. “Chúng tôi đang thực hiện những bước đi vững chắc, tiếp tục trang bị cho Lực lượng Vũ trang Iran những loại vũ khí hiện đại trong mọi lĩnh vực phòng thủ khác nhau như tên lửa, máy bay không người lái, hệ thống phòng không...và chắc chắn, nhiều thành tựu hơn nữa sẽ được công bố trong tương lai”.

Tên lửa đạn đạo Khorramshahr-4 sử dụng nhiên liệu lỏng, có tầm bắn tối đa 2.000 km và có thể mang theo đầu đạn nặng 1.500 kg, trực tiếp trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Israel trong tình huống xung đột.

Tên lửa đạn đạo Khorramshahr-4 (Kheibar) có hệ thống dẫn đường, điều khiển bay tiên tiến, cho phép tên lửa điều chỉnh linh hoạt đường bay ngoài bầu khí quyển Trái đất, hệ thống dẫn đường kỹ thuật số sẽ tắt khi tên lửa đi vào bầu khí quyển, khiến đạn hoàn toàn miễn nhiễm trước các cuộc tấn công bằng vũ khí điện tử. Nguyên mẫu của Khorramshahr được cho là có độ chính xác đến ba mét.

Phiên bản nâng cấp của tên lửa có thời gian chuẩn bị phóng ngắn hơn, chỉ 12 phút nhờ nhiên liệu mới và hệ thống tự đánh lửa. Tên lửa đạt vận tốc lên tới Mach 16 khi bay ngoài bầu khí quyển và Mach 8 khi quay trở lại bầu khí quyển. Tốc độ này khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có rất khó phát hiện, theo dõi và đánh chặn tên lửa.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Kheibar sẽ tăng cường hơn nữa khả năng tấn công của Iran. Chương trình tên lửa chiến dịch, chiến thuật của Tehran đã vượt qua hầu như tất cả những biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt của phương Tây, đạt được nhiều bước đột phá trong vài năm qua và trở thành quốc gia có tiềm lực tên lửa và UAV tấn công ngang tầm các cường quốc thế giới.

Theo South Front