iPhone 14 có thể sẽ ra mắt chậm hơn dự kiến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người dùng Apple có thể sẽ phải đợi thêm ít lâu để chứng kiến mẫu iPhone 14 mới nhất của hãng do đại dịch Covid tại Trung Quốc.
Ảnh: Nikkei Asia
Ảnh: Nikkei Asia

Tại Đài Bắc, việc sản xuất một trong những mẫu iPhone mới nhất của Apple trong năm nay đã bị chậm lại so với kế hoạch ban đầu do đại dịch Covid kéo dài tại Trung Quốc, Nikkei Asia đã đưa tin.

Được biết, thời gian phong tỏa thành phố và các vùng lân cận Thượng Hải bắt đầu vào cuối tháng 3 với chính sách Zero Covid của Trung Quốc, điều đã này tác động mạnh tới chuỗi cung ứng của nhà Táo.

Hiện tại, Apple đã yêu cầu các đối tác đẩy nhanh quá trình sản xuất sản phẩm để bù lại khoảng thời gian đình trệ trước đó. Trong trường hợp xấu nhất, điều này có thể ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất và ra mắt của những mẫu điện thoại mới này.

Apple trước đó đã cảnh báo rằng các biện pháp phong tỏa ở Trung Quốc đã làm gián đoạn quá trình sản xuất. Điều này có thể dẫn tới thiệt hại doanh thu lên tới 8 tỉ USD trong quý này.

Apple đang chuẩn bị 4 mẫu iPhone mới cho năm nay, dự kiến ​​được gọi là iPhone 14, 14 Pro, 14 Max và 14 Pro Max. Các mẫu iPhone 14 và Pro sẽ có màn hình 6,1 inch, trong khi các mẫu Max và Pro Max sẽ được trang bị màn hình 6,7 inch. Nikkei Asia đưa tin vào tháng 7 năm ngoái rằng Apple sẽ ngừng cung cấp dòng iPhone mini 5,4 inch trong năm nay.

Các nhà lắp ráp iPhone chính là Foxconn và Pegatron chịu trách nhiệm sản xuất các mẫu máy mới trong năm nay. Được biết, Apple và các nhà cung cấp trên đã cùng nhau phác thảo quy trình sản xuất để biến những thiết kế mới nhất của hãng thành sản phẩm thực tế để tiến hành sản xuất hàng loạt. Luxshare Industry của Trung Quốc cũng có nhiệm vụ sản xuất 2 trong số 4 mẫu iPhone sắp ra mắt, theo Nikkei Asia.

Các nhà máy lắp ráp iPhone của Pegatron ở Thượng Hải và Côn Sơn - trung tâm hoạt động kinh doanh của Apple - đã phải chịu sự gián đoạn trong nhiều tuần do Covid. Được biết, nhà máy ở Thượng Hải đã được cấp phép hoạt động trở lại vào ngày 16 tháng 5.

Apple hy vọng rằng việc đẩy mạnh sản xuất iPhone mới sẽ diễn ra suôn sẻ trong thời gian tới, do tình hình Covid ở Trung Quốc đã được kiểm soát và các nhà cung cấp đã quen với việc hoạt động trong bối cảnh các biện pháp ngăn chặn Covid nghiêm ngặt.

Hiện tại, 4 mẫu iPhone mới đang trong quá trình kiểm tra xác minh kỹ thuật. Trong giai đoạn này, các nhà cung cấp thiết kế các bộ phận cơ khí và quy trình sản xuất cho iPhone mới và lập hóa đơn nguyên vật liệu (BOM) để tính toán chi phí sản xuất. Tuy nhiên, một trong những mẫu điện thoại này đã chậm hơn khoảng 3 tuần so với lịch trình dự kiến do tác động khi thành phố Thượng Hải phong tỏa. Ngày 17/5, Thượng Hải cuối cùng cũng thông báo đạt trạng thái Zero Covid.

Thông thường, tất cả các mẫu iPhone mới đều hoàn thành EVT (khâu kiểm tra thiết kế và kỹ thuật) và chuyển sang giai đoạn xác minh vào cuối tháng 6. Điều này cho phép Apple có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng trước khi sản xuất hàng loạt vào cuối tháng 8 hoặc tuần đầu tiên của tháng 9.

"Nếu quá trình phát triển sản phẩm được đẩy nhanh và tiến tới giai đoạn tiếp theo vào khoảng cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, thì Apple vẫn có thể đáp ứng thời hạn sản xuất hàng loạt vào đầu tháng 9".

Eddie Han, một nhà phân tích của Isaiah Research, nói với Nikkei Asia rằng những hạn chế kéo dài đã gây trở ngại cho việc phát triển sản phẩm.

“Hoạt động của toàn bộ chuỗi cung ứng ở Trung Quốc vẫn chưa trở lại bình thường mặc dù Thượng Hải và các khu vực lân cận đã mở cửa”, ông nói. Có thể hiểu rằng điều này sẽ "không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất mà còn cả việc phát triển sản phẩm mới. Phải mất ít nhất một đến hai tháng nữa để chuỗi cung ứng phục hồi"

Apple, Pegatron và Foxconn từ chối bình luận.

Theo Nikkei Asia