Apple tuột mất danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khoảng 2 năm nắm giữ vị trí công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, giờ đây Apple đã để Saudi Arabian Oil vượt mặt. Theo đó, vốn hóa thị trường của Aramco là 2383 tỉ USD so với 2307 tỉ USD của Apple
Ảnh: The Wall Street Journal
Ảnh: The Wall Street Journal

Đầu năm nay, Apple có vẻ như là ứng cử viên sáng giá nhất để trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa 3 nghìn tỉ USD đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, mới đây nhà Táo đã để một doanh nghiệp khác vượt mặt khi so về vốn hóa thị trường.

Vào cuối ngày thứ tư, Saudi Arabian Oil Co., với tên gọi chính thức là công ty dầu khí nhà nước, đã vượt qua Apple về giá trị thị trường. Theo đó, vốn hóa thị trường của Saudi Aramco là 2,383 nghìn tỉ USD, so với 2,307 nghìn tỉ USD của Apple, theo dữ liệu thị trường của Dow Jones.

Cổ phiếu Apple luôn là một khoản đầu tư tiềm năng đối với các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, do khả năng vượt qua các đợt biến động thị trường của nó. Tuy nhiên, các nhà đầu tư gần đây dường như đang suy nghĩ lại về tiềm năng của cổ phiếu hãng sản xuất iPhone này. Vào thứ năm, Apple được đánh giá là công ty có hoạt động kém thứ ba trong Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones. Điều này đã khiến Apple rơi xuống vị trí thứ hai trên thị trường sau khi cổ phiếu mất 5% trong cùng phiên giao dịch.

Vào đầu tháng 1, khi cơn sốt cổ phiếu công nghệ vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, cổ phiếu của Apple đã nhanh chóng tăng vọt lên khoảng 3 nghìn tỉ USD giá trị thị trường trong ngày. Giờ đây, lo sợ vì cuộc xung đột tại Ukraine cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc và lạm phát đang khiến cổ phiếu ngành công nghệ kém hấp dẫn hơn. Cụ thể so với thời đạt đỉnh 182,94 USD mỗi cổ phiếu xác lập trong phiên giao dịch 4.1.2022, giá trị của Apple đã mất gần 20% và giảm gần 10% trong tháng này.

Trong khi đó so với đầu năm 2022, cổ phiếu Aramco đã tăng 27%. Tháng 3 vừa qua, "gã khổng lồ dầu khí" báo cáo lợi nhuận năm 2021 tăng hơn gấp đôi nhờ giá dầu lên cao. Trước đó, chính Apple đã vượt qua Aramco năm 2020 để trở thành công ty đại chúng giá trị nhất toàn cầu.

Theo CNBC, cổ phiếu ngành năng lượng đã "xanh" trên sàn khi các nhà đầu tư bán bớt cổ phần tại doanh nghiệp thuộc nhiều ngành khác nhau, trong đó có cả công nghệ vì lo sợ nền kinh tế xấu đi. Động thái này tương đối điển hình, nhưng cũng cho thấy cách thị trường thay đổi trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vật lộn với tỷ giá tăng, lạm phát và các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Theo The Wall Street Journal, CNBC